Advertisement
วิธีทำแกงฮังเลแกงฮังเลเป็นอีกแกงขึ้นชื่อใ
เมนูอาหาร[/url]เหนือ แต่จะมีอีกสักกี่คนที่จะรู้ว่าแกงชนิดนี้ได้รับอิทธิพลมาจากเชียงแสนฝั่งพม่า รสชาติเปรี้ยวหวานกลมกล่อม
วิธีทำแกงฮังเลนี้จะยุ่งยากสักหน่อย แต่คงไม่เหลือบ่ากว่าแรงคุณแม่บ้านนักปรุงอย่างคุณแน่นนอน สำรับอุปกรณ์ในการทำ
แกงฮังเลก็มีง่ายๆดังนนี้เลยค่ะ
[img width=450,height=338]http://www.fungfink.com/wp-content/uploads/2015/02/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%AE%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A5.jpg[/img]แกงฮังเล
ส่วนผสมแกงฮังเล- เนื้อสันคอหมูหั่นเต๋า 2 ถ้วยตว
- เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้นพอประมาณ 2 ถ้วยตว
- น้ำตาลอ้อยป่น 2 ช้อนโต๊ะ (น้ำตาลอ้อยจะให้ได้กลิ่นหอมและหวานอ่อนละมุน ถ้าหากไม่มีใช้น้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลปี๊บแทนได้ค่ะ)[/*]
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊
- ขิงซอย 1/2 ถ้ว
- กระเทียมกลีบเล็กแกะเปลือก 1/2 ถ้ว
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊
- สับปะรด 2 ช้อนโต๊
- ผงฮังเล 2 ช้อนโต๊
เครื่องแกงฮังเล- พริกแห้ง 7 เม็
- พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็
- หอมแดง 3 หั
- กระเทียม 20 กลี
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊
- ข่าซอย 1 ช้อนโต๊
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊
- ถั่วเน่า ½ แผ่
วิธีการทำแกงฮังเล[list=1]
- โขลกหรือปั่นเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด พักไว
- ผสมเครื่องแกง ผงฮังเล สับปะรด และเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง (สับปะรดจะทำให้เนื้อหมูเปื่อยนุ่มเร็วขึ้น)[/*]
- ตั้งกระทะไฟกลางพอร้อนเติมน้ำเล็กน้อยแล้วนำหมูที่หมักลงผัดจนหมูตึงตัว ค่อยๆ เติมน้ำ ใส่ถั่วเน่า เคี่ยวต่อจนหมูนิ่มได้ที่ ปรุงรสด้วยใส่น้ำตาลอ้อยป่นหรือน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก กระเทียม และขิงซอยเคี่ยวต่อจนง่วนขลุกขลิก เติมถั่วลิสงคั่วผัดต่ออีกสักพักจากนั้นจึงปิดไฟยกลงจากเต
จัดลงจานเสิร์ฟ
แกงฮังเล เมนูนี้จะใช้เวลานานหน่อย แต่รสชาติความอร่อยของเมนูนี้ทำให้คุณแม่บ้านหายเหนื่อยไปเลยค่ะ ลองทำดูนะคะ อร่อยมากๆค่ะ
แกงฮังเล ขนาดแอดมินยังติดใจเลยค่ะ