สมุนไพรมะระจีน สรรพคุณเเละประโยชน์

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพรมะระจีน สรรพคุณเเละประโยชน์  (อ่าน 30 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มม
หัดขับ
*

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 41


ดูรายละเอียด อีเมล์










« เมื่อ: ธันวาคม 04, 2018, 06:04:28 pm »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement


มะระจีน
ชื่อสมุนไพร  มะระจีน
ชื่ออื่นๆ/ชื่อท้องถิ่น มะระ (ทั่วไป)
ชื่อวิทยาศาสตร์  Momordica charantia Linn. var. maxima Williums & Ng
ชื่อสามัญ  Bitter Gourd ,Balsam apple, Leprosy Gourd,   Bitter melon
วงศ์ CUCURBITACEAE
ถิ่นกำเนิด
 มะระจีนมีบ้านเกิดในเขตร้อนทวีปเอเชีย แล้วก็ทวีปแอฟริกา เป็นพืชที่มีการปลูกไว้ในแถบประเทศเขตร้อนอย่างแพร่หลาย โดยมีการปลูกกันในหลายประเทศ อาทิเช่นจีนอินเดีย , เมียนมาร์ , ไทย , เวียดนาม อื่นๆอีกมากมาย ส่วนในประเทศไทยปลูกมากในภาคเหนือ ซึ่งมีการปลูกหลายสายพันธุ์
ลักษณะทั่วไป เป็นไม้เถาเลื้อย ลำต้นมีลักษณะเหลี่ยม เถาเลื้อยมีสีเขียว มีขนเล็กๆจะมีมือเกาะบนเถา อยู่รอบๆใต้ข้อต่อของใบ
• ใบ เป็นใบผู้เดียว ออกเรียงสลับกันคนละข้างตามเถา มีลักษณะเป็นแฉกเว้าลึก 5 แฉก โคนใบมีลักษณะกลม มีก้านใบยาว ใบมีสีเขียว มีขนสากเล็กๆมีมือเกาะยื่นออกมาจากที่ข้อ
• ราก เป็นระบบรากแก้ว รากมีลักษณะกลม แทงลึกลงดิน มีรากกิ้งก้านและรากฝอยเล็กๆแทงออกตามบริเวณมีสีน้ำตาล
• มือเกาะ มีลักษณะกลม เป็นเส้นเล็กๆคล้ายหนวดขนาดเล็กๆแตกออกรอบๆข้อใต้ใบของเถา ปริมาณมือเกาะ 1 เส้นต่อข้อ ส่วนปลายมีขนาดเล็กสุดม้วนงอ จะม้วนงอเข้ายึดเกาะรอบกาย ยึดลำต้นเพื่อเลื้อยแผ่ขึ้นที่สูง ใช้มือเกาะใช้ปลายหนวดม้วนใช้ยึดของ เป็นเกลียวพันรอบคล้ายสปริง
• ดอก ดอกเป็นดอกผู้เดียว มีลักษณะรูประฆัง กลีบดอกจะมีเหลือง ก้านดอกยาว ออกตามซอกใบ
• ผล มีลักษณะทรงยาวรี เปลือกบาง ผิวขรุขระมีร่องลึกตามทางยาว ผลใหญ่เนื้อหนา ผลดิบจะมีสีเขียวอ่อน ใช้รับประทาน เมื่อผลสุกจะมีสีแดง แม้กระนั้นกินไม่ได้ ด้านในผลจะมีหลายเมล็ด มีเนื้อชุ่มฉ่ำน้ำ มีรสชาติขม
• เม็ด จะอยู่ข้างในผล จะมีเมล็ดเล็กๆจำนวนมาก เรียงอยู่ข้างในผล เมล็ดมีลักษณะกลมแบนรี ผิวเรียบ เปลือกเม็ดแข็ง สีน้ำตาล
การขยายพันธุ์
มะระจีนเป็นพืชที่นิยมนำมาปลูกกันมากในประเทศไทย โดยมะระจีนเป็นพืชปีเดียว สามารถปลูกได้ทุกฤดู แล้วก็ปลูกขึ้นเจริญกับดินดูเหมือนจะทุกประเภท แต่ว่าดินต้องมีความชุ่มชื้นสูงเป็นประจำ และก็ควรได้รับแสงแดดเต็มที่ตลอดวัน มะระจีนที่ปลูกไว้ในประเทศส่วนมากมีอายุเก็บเกี่ยวประมาณ 45-50 วัน การเก็บมะระควรจะเก็บวันเว้นวัน เลือกผลที่โตได้ขนาด มีสีเขียวยังไม่แก่เหลือเกิน หากเริ่มมีสีขาวรวมทั้งเริ่มแตกนับว่าแก่เกินไป
สำหรับแนวทางการขยายพันธุ์สามารถขยายพันธุ์โดยกระบวนการหยอดเม็ดหรือปลูกจากต้นกล้าแค่นั้น โดยมีวิธีการดังต่อไปนี้
การเตรียมดิน ทำการไถพรวนดิน พร้อมกำจัดวัชพืช แล้วก็ตากแดดราวๆ 5-10 วัน ขึ้นกับชนิดดิน แล้วทำแนวปลูกด้วยการขึงเชือกหรือกะระยะ ในระยะระหว่างแถว 1-1.5 เมตร แล้วทำการไถตามจุดของแนวปลูกตามแนวยาวของแปลงให้เป็นร่องลึกราวๆ 30 ซม.ต่อจากนั้นหว่านโรยปุ๋ยธรรมชาติหรือมูลโค ปริมาณ 1000 กิโลกรัม/ไร่ รวมทั้งปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 จำนวน 30 กก./ไร่ แล้วกระทำการไถกลบหรือกลบแนวร่อง ตากดิน 2-3 วัน
การเตรียมกล้า ทำการเพาะกล้าในกระบะเพาะกล้า โดยใส่ดินผสมมูลสัตว์หรือวัสดุอื่นๆดังเช่น เถ้าถ่าน กากมะพร้าว แล้วรดน้ำให้เปียก วันละ 1-2 ครั้ง รุ่งเช้า-เย็น ถ้าเกิดกล้าเริ่มแตกใบ 4-6 ใบ หรือ 15-20 วัน สามารถนำมาปลูกได้
กรรมวิธีปลูก การปลูกด้วยกล้ามะระ ให้ปลูกเอาไว้ในระยะห่างของหลุม 1.5-2 เมตร แต่แม้เป็น การปลูกด้วยการหยอดเม็ด ให้หยอดเมล็ด 1-2 เม็ด/หลุม ในระยะห่างของหลุมสิ่งเดียวกัน ข้างหลังการปลูกหรือหยอดเมล็ดเสร็จ จะต้องรดน้ำหลุมปลูกให้ชุ่ม
องค์ประกอบทางเคมี
องค์ประกอบทางเคมีรวมทั้งสารออกฤทธิ์ จากส่วนต่างๆของมะระจีน ตัวอย่างเช่น ผล เมล็ด ใบ ลำต้น เอนโดสเปิร์ม แล้วก็แคลลัส มีสารสำคัญมากถึง 228 จำพวก ที่บางครั้งอาจจะออกฤทธิ์แบบโดดเดี่ยวๆหรือ ออกฤทธิ์แบบด้วยกัน charantin, polypeptide-p, vicine, momordin และสารอนุพันธ์ที่คล้ายคลึงกัน ได้แก่ momordinol, momordicilin, momorcharin, momordicin , Gallic acid , Caffeic acid รวมทั้ง Catechin ฯลฯส่วนคุณค่าทางโภชนาการของมะระจีน (100 กรัม) ประกอบด้วย ใยอาหาร2.8 กรัม เถ้า 1.1 กรัม โปรตีน 1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 3.7 กรัม ไขมัน 0.17 กรัม พลังงาน 17 กิโลแคลอรี วิตามิน A 380 มก. วิตามิน B1 0.04

มก. วิตามิน B2 0.4 มิลลิกรัม วิตามิน B3 0.4 มก. วิตามิน B5 0.212 มก. วิตามิน B6 0.043 มก. วิตามิน C 84 มก. สังกะสี 0.8 มิลลิกรัม แคลเซียม 19 มิลลิกรัม ทองแดง 0.034 ไมโครกรัม เหล็ก 0.43 มิลลิกรัม แมกนีเซียม 17 มิลลิกรัม แมงกานีส 0.089 มก. ฟอสฟอรัส 31 มก. โพแทสเซียม 296 ไมโครกรัม โซเดียม 5 มก.
คุณประโยชน์/คุณประโยชน์
มะระจีนนิยมนำมาทำเป็นอาหาร ได้แก่ ต้มกับน้ำซุปกระดูกหมู หรือแกงจืดยัดไส้หมูสับบ้างพลิกแพลง นำมะระมาหั่นเป็นแว่นบางๆชุบไข่ทอด แบบชะอมหรือมะเขือยาว หรือจะใช้ฝานเป็นแว่นบางๆจิ้มกับน้ำพริก หรือจะทำมะระผัดไข่ก็นิยมกินกันมาก ซึ่งมะระจีนถือเป็นผักที่นิยมรับประทานมากสำหรับผู้ที่มีอาการป่วยเป็นเบาหวาน เนื่องจากมีสารประกอบหลายแบบ อาทิ แคแรนทิน (charantin), โพลีเปปไทด์ พี (p-insulin) และวิสิน (vicine) ซึ่งมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้ ส่วนคุณประโยชน์ทางยาตามตำรายาไทยกล่าวว่า ราก แก้พิษ รักษาโรคริดสีดวงทวาร ฝาดสมาน ยาบำรุง เถา บำรุงน้ำดี ยาระบายอ่อนๆเจริญอาหาร ใบ แก้ไข้ ดับพิษร้อน ขับพยาธิ ขับลม ดอก แก้พิษ แก้บิด ผล ขับลม ดับพิษร้อนแก้พิษฝี แก้ฟกบวม แก้อักเสบ บำรุงน้ำดี ขับพยาธิ เจริญอาหาร บำบัดเบาหวาน รวมทั้งเมล็ด แก้พิษ บำรุงธาตุนอกจากนั้นตำรายาแผนโบราณในต่างถิ่นได้มีการใช้มะระแก้โรคเบาหวาน ด้วยเหมือนกัน ตัวอย่างเช่น ประเทศอินเดีย ปากีสถาน ศรีลังกา แอฟริกาตะวันตก ประเทศฟิลิปปินส์ ซาอุดิอาระเบีย และอังกฤษ ฯลฯ สำหรับในการแพทย์แผนปัจจุบันได้มีการทำการวิจัยบอกว่า มะระจีนมีฤทธิ์ต่อต้านเบาหวาน ช่วยระบายแล้วก็ฆ่าเชื้อ โดยทางการแพทย์แผนไทยใช้เข้าตำรับยาแก้ไข้ที่มีอาการติดโรคต่างๆสารต้านทานโรคเบาหวานในมะระจีนตัวอย่างเช่นสารชาแรนทิน ซึ่งมี ฤทธิ์ต้านทานเบาหวานได้ดีกว่ายา tolbutamide นอกจากนี้ เจอ สารไวซีน (vicine) โพลีเพปไทด์-พีและสารออกฤทธิ์อื่นที่ กำลังศึกษากันอยู่ โพลีเพปไทด์-พี ออกฤทธิ์ลดน้ำตาลใน เลือดเมื่อฉีดแบบอินซูลินให้กับผู้ป่วยเบาหวานชนิด ฤทธิ์ต้านเบาหวานของมะระจีนได้ถูกศึกษาเล่าเรียนอย่างมาก อีกทั้งโดยการเพาะเลี้ยงเซลล์ การเรียนในสัตว์ทดสอบ และการเรียนรู้ทางสถานพยาบาล สารจากมะระจีนให้ผลอีกทั้งในด้านการควบคุมจำนวนการหลั่งอินซูลินแล้วก็เปลี่ยนเมเกือบจะอลิซึมของเดกซ์โทรส การแพทย์หนทางของอเมริกาแนะนำการใช้น้ำคั้นผลมะระจีน เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดผู้เจ็บป่วยโรคเบาหวาน
รูปแบบ / ขนาดวิธีใช้
• แก้อาการป่วยไข้ ให้นำมะระจีนอีกทั้ง 5 คือ ดอก ผล ใบ ราก และก็เถาอย่างละ 1 กำมือใส่น้ำให้ท่วมแล้วต้มจนถึงเดือด รับประทานทีละ 1 แก้ว ก่อนกินอาหาร วันละ 3 - 4 ครั้งติดต่อกันเพียงแต่ 3-4 วันก็จะหายไข้
• แก้อาการคอแหบ เสียงไม่มี เพราะเหตุว่าหวัด นำผลมะระจีนต้มกิน หรือใช้ประกอบเป็นอาหารช่วยรักษาให้ดีขึ้นกว่าเดิมจนกระทั่งหายขาดได้
• ให้นำมะระจีนใกล้สุก มาหั่นทั้งยังเนื้อรวมทั้งเม็ดแล้วก็ค่อยนำไปผึ่งแดดให้แห้ง คั่วกระทั่งหอมแล้วตำอย่างรอบคอบผสมน้ำผึ้ง ปั้นเป็นยาลูกกลอนขนาดนิ้วโป้งกินครั้งละ 1 เม็ดก่อนนอน แก้ท้องผูก
• บำรุงสายตา ให้นำผลมะระจีนรวมทั้งยอดอ่อนมาทำอาหารตามที่ใจต้องการ ควรรับประทานวันเว้นวันเป็นประจำ สายตาจะดียิ่งขึ้น
• บำรุงเลือด
• บำรุงกำลัง เพิ่มสมรรถนะทางเพศ ให้นำเม็ดมะระจีนแก่จัดมาตากแห้งแล้วแกะเปลือกออก ใช้เนื้อในบดจนกระทั่งละเอียดละลายน้ำร้อนรับประทานครั้งละ 1 ช้อนชาวันละ 1 ครั้งที่แล้วนอน ต่อเนื่องกัน 2 อาทิตย์ เว้น 2 อาทิตย์ รับประทานอีก 2 อาทิตย์ จะมีผลให้เจริญอาหารมีพละกำลังขึ้น ยาขนานนี้ยังช่วยขับพยาธิตัวเล็กได้อีกด้วย
• ใบมะระจีนใช้ ต้มดื่ม แก้ไข้หวัด บำรุงน้ำดี ดับพิษฝี แก้ปากเปื่อย แก้ตับม้ามพิการ แก้อักเสบ ฟกช้ำบวม ใช้ทาข้างนอก แก้ผิวแห้ง ลดอาการเคือง อักเสบ
การเรียนรู้ทางเภสัชวิทยา มีการเรียนรู้ถึงผลของมะระจีนในมนุษย์หลายการศึกษาทั้งยังในผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงและก็คนป่วยเบาหวานจำพวกต่างๆพบว่า มีหลายการศึกษาเรียนรู้ที่แถลงการณ์ว่าสารสกัดหรือน้ำจากผลมะระมีฤทธิ์ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้โดยการเรียนรู้พบฤทธิ์รักษาโรคเบาหวานของมะระจีนเริ่มตั้งแต่ปี 1942 โดยพบว่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในกระต่าย รวมทั้งเสริมฤทธิ์ยาลดน้ำตาลในกระต่ายที่เป็นโรคเบาหวาน ก็เลยได้มีผู้ศึกษาฤทธิ์ของมะระในสัตว์ทดลองต่างๆยกตัวอย่างเช่นกระต่าย หนูขาว หนูถีบจักร แมว gerbils ลิง ตลอดจนการทดสอบทางสถานพยาบาล ซึ่งสำหรับในการทดลองได้ใช้มะระจันอีกทั้งในรูปสารสกัดด้วยอัลกอฮอล์ สารสกัดด้วยอะซีโตนสารสกัดด้วย้ำในรูปผลแห้งรวมทั้งน้ำคั้น และก็ได้มีผู้ทดลองสกัดแยกสารซึ่งมีฤทธิ์ลดเบาหวาน ตัวอย่างเช่น charantin , polypeptide , polypeptide P และก็ purified proteinสำหรับกลไกการออกฤทธิ์ พบว่ามะระจีนมีฤทธิ์เหมือนอินซูลินและกระตุ้นการหลั่งอินซูลินจากเบต้าเซลล์ เพิ่มการใช้น้ำตาลกลูโคสในเยื่อต่างๆโดยไปเพิ่ม tissue respiration เมื่อให้น้ำคั้นผลมะระจีนก่อนให้น้ำตาลเดกซ์โทรส พบว่ามีการนำกลูโคสไปใช้ก็เลยมีการสะสมของglycogen ในตับแล้วก็กล้าม ซึ่งบางทีอาจเพราะว่าไปเร่งการหลั่งอินซูลิน แล้วก็เร่งการดูดซึมของกลูโคสก็ได้ นอกนั้นน้ำคั้นยังมีผลต่อ gluconegensis ในไตคล้ายกับสาร hypoglycin ซึ่งลดน้ำตาลด้วยเหตุว่าเบาหวาน และพบว่าการทดลองให้หนูที่รั้งนำด้วย strepotozotocin ให้เป็นเบาหวาน มะระจีนไม่ให้ผล บางทีอาจเพราะเหตุว่าเบต้าเซลล์ถูกทำลายไปแล้วไม่เฉพาะแต่มีการทดลองโดยใช้ผลมะระจีนแค่นั้น ยังมีการทดลองผลของเมล็ดมะระจีนอีกด้วย
จากการเรียนของนักค้นคว้าในฮ่องกง
พบว่าในเมล็ดมีสารซึ่งมีฤทธิ์เหมือนกันกับอินซูลินซึ่งถัดมาได้พบว่า คือ α-momorcharin, β-momorcharin , α-trichosantin และก็เลคติน ในเวลาใกล้ๆกัน ได้มีหัวหน้าเม็ดมะระมาสกัดด้วย 50% เมทานอล รวมทั้ง 0.9% น้ำเกลือ เมื่อนำสารสกัดไปทดลองในหนูซึ่งอดอาหาร พบว่าปริมาณน้ำตาลในเลือดลดลง และก็สารสกัดเมทานอลและน้ำเกลือยังป้องกันไม่ให้ adrenaline ไปรั้งนำให้เกิดโรคเบาหวานโดยมีกล่าวว่า สารสกัดมะระจีนยับยั้ง glucose optake ใน cell Ehrlich ascites tumor cell ซึ่งใช้เป็นการตรวจตราพื้นฐานของพืชที่ยับยั้งเบาหวาน มีการเรียนรู้ฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดของตำรับยาซึ่งมีมะระจีนเป็นส่วนผสม (ไม่เจาะจงจำพวกของสารสกัด) โดยฉีดเข้าท้องหนูถีบจักร ขนาด 0.1 กรัม/กก. พบว่าลดน้ำตาลในเลือด เมื่อทดลองฉีดสารสกัดอินซูลินจากมะระจีนเข้าทางช่องท้องหรือให้ทางปากหนูขาวธรรมดา แล้วก็หนูขาวที่ถูกรั้งนำให้เป็นโรคเบาหวาน ด้วย alloxan หรือ streptozotocin พบว่าน้ำตาลในเลือดน้อยลง ต่อมามีการศึกษาผลของสารสกัดเมทานอล:น้ำ ของดอกแห้งและใบมะระจีนขนาด 10 และ 30 มิลลิกรัม/กิโลกรัม เมื่อกรอกเข้าทางกระเพาะอาหารหนูขาว พบว่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด และก็สารสกัด 95% เอทานอลของผลสด ขนาด 200 มิลลิกรัม/กิโลกรัม กรอกเข้าทางกระเพาะของหนูขาวที่ใช้ streptozotocin รั้งนำให้เกิดเบาหวาน มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดลง 22% และน้ำคั้นผลดิบสดของมะระจีน(ไม่ระบุขนาด) กรอกเข้าทางกระเพาะอาหารหนูขาว มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด
นอกจากนั้นเมื่อให้น้ำสกัดผลมะระจีน 2 มล.ตรงเวลา 3 สัปดาห์ ในหนูขาวที่ถูกรั้งนำให้เป็นเบาหวานด้วย alloxan ระดับน้ำตาลในเลือดน้อยลงจาก 220 มก.% เป็น 105 มก.%คิดเป็น 54% ซึ่งมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้มากกว่าผงแห้ง ซึ่งลดน้อยลง 25%
การเรียนรู้ฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดในหนูขาวที่ถูกรั้งนำโดย alloxan ทดลองใช้สารสกัดเอทานอลขนาด 250 มก./กิโลกรัม ทดลองตรงเวลา 2 สัปดาห์ พบว่ามะระมีฤทธิ์อย่างแรงสำหรับในการลดน้ำตาลในเลือด สารสกัดมะระ 3 ตัวอย่างเป็น สารสกัด A เป็นผลแห้งมะระ 0.5 กก. ในเมทานอล (1:10) สารสกัด B เป็นผลแห้งมะระ 0.5 กิโลกรัม ในคลอโรฟอร์ม (1:10) สารสกัด C ได้ผลสดมะระ 0.5 กก. ในน้ำ (10:25) ในขนาด 20 มก/กก มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดในหนูขาวที่ถูกรั้งนำให้เป็นโรคเบาหวานด้วย alloxan เมื่อตรวจสอบและลองใช้ตรงเวลา 4 อาทิตย์ไม่พบความเป็นพิษต่อตับแล้วก็ไต และก็ตรวจสอบและลองใช้ในขนาดสูงไม่เจอพิษต่อตับและไตด้วยเหมือนกัน โดยดูจากค่า SGOT , SGPT และ lipid profile
การศึกษาที่
ประเทศในทวีปแอฟริกาใต้ ปี พุทธศักราช2549 ถึงฤทธิ์ของการใช้สารสกัดมะระจีนอีกทั้ง5เพื่อลดปริมาณน้ำตาลในเลือดของหนูที่ทำให้เป็นโรคเบาหวานโดยใช้สารสเตรปโทโซโทสิน พบว่าปริมาณน้ำตาลในเลือดหนูต่ำลงทั้งหนูปกติแล้วก็หนูที่เป็นโรคเบาหวาน ผลของการลดปริมาณน้ำตาลผันแปรตามปริมาณสารสกัดที่ได้รับ
ส่วนการทดสอบให้สารสกัดมะระจีนทั้ง 5 โดยการฉีดเข้าหลอดเลือดกับหนูธรรมดารวมทั้งหนูที่ถูกทำให้มีความดันสูง (hypertensive Dahl salt-sensitive rats) พบว่าลดระดับความดันช่วงบนและอัตราการเต้นของหัวใจของหนูทั้งที่ปกติและก็มีลักษณะอาการความดันสูงอย่างผันกับปริมาณสารสกัดดังกล่าวข้างต้น การให้สารอะโทรพีนต่อหนูไม่เป็นผลต่อการลดระดับความดันเลือดสำหรับเพื่อการทดลองนี้ จึง เชื่อว่าผลการลดระดับความดันดังที่กล่าวมาข้างต้นมิได้มีเหตุที่เกิดจากกลไกโคลิเนอร์จิก
ส่วนการศึกษาที่ประเทศญี่ปุ่น ปีพุทธศักราช2549 พบว่าไทรเทอร์พีนอะไกลโคนจากสารสกัดแอลกอฮอล์ของผลมะระจีนแห้งจำนวน 2 ชนิด แสดงผลลัพธ์ลดปริมาณน้ำตาลในเลือดหนูทดลองที่เป็นโรคเบาหวาน (หนูโรคเบาหวานตัวผู้ จำพวก ddY) สารดังที่กล่าวมาข้างต้นเป็น epoxydihydroxycucurbitadiene แล้วก็ trihydroxycucurbitadien-al
การทดสอบทางคลินิกในคนปกติพบว่า เมื่อรับประทานผลมะระจีนสด (ไม่ระบุขนาด) มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด มีการเรียนโดยใช้ใบมะระจีนพบว่า มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหาร (postpandrial glucose level) ทั้งยังในคนปกติรวมทั้งผู้ป่วนปั่นโรคเบาหวานจำพวกที่ 2 และก็ใมะระจีน[/url] ลดน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยโรคเบาหวานจำพวกที่ 2 ได้ 60% อย่างเป็นจริงเป็นจังเทียบกับกลุ่มควบคุมที่ได้รับกลูโคส75 ก. (97%) แต่ระดับอินซูลินและก็กลูโคสในเลือดไม่ได้แตกต่างกัน
นอกนั้นจากผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ยังพบว่าทั้งมะระจีนมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ HIV โดยออกฤทธิ์ในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน มีรายงานค้นคว้าทำการวิจัยว่าชาวประเทศฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อได้ใช้สารสกัดจากมะระจีนนาน 4 ปี พบว่ามีปริมาณ T lymphocytes เพิ่มขึ้น รวมทั้งมีหมอชาวจีนแถลงการณ์ว่ามีผู้ใช้มะระจีนนาน 4 เดือน ถึง 3 ปี พบว่ามีปริมาณ T lymphocytes เพิ่มขึ้น ทำให้เห็นว่ามะระจีนมีฤทธิ์สำหรับในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน
การเล่าเรียนทางพิษวิทยา
การทดสอบความเป็นพิษ เมื่อฉีดสารสกัดพืชทั้งต้นด้วยเอทานอล(50%) เข้าใต้ผิวหนังในขนาด 20 ก./กก. หรือให้หนูถีบจักรกินในขนาด 10 ก./กก. ไม่เจอพิษ สารสกัดส่วนเหนือดินและไม่เจาะจงส่วนที่ใช้ด้วยเอทานอล (50%) เมื่อฉีดเข้าท้องหนูถีบจักร ขนาดที่ทำให้สัตว์ทดสอบตายกึ่งหนึ่ง (LD50) มีค่าพอๆกับ 681 มิลลิกรัม/กก. และมีค่าสูงขึ้นมากยิ่งกว่า 1,000 มก./กก. แอลค้างลอยด์ที่แยกได้จากมะระจีน เมื่อให้กระต่ายกินขนาด 56 มิลลิกรัม/ตัว หรือฉีดเข้าช่องท้องหนูถีบจักร 14 มก./กก. ไม่พบพิษ ฉีดน้ำคั้นจากผลเข้าท้องหนูขาวขนาด 15 ซีซี/กก. หรือ 40 ซีซี/กิโลกรัม พบว่าทำให้สัตว์ทดลองตายด้านใน 18 ช.มัธยมและเมื่อฉีดน้ำคั้นผลเข้าช่องท้องของกระต่ายในขนาด 15 ซีซี/กก. พบว่าทำให้กระต่ายตายข้างใน 18 ช.มัธยม แม้กระนั้นเมื่อให้เข้าทางกระเพาะของกระต่ายในขนาด 6 ซีซี/กก. พบว่ากระต่ายตายภายหลังจากได้รับสารสกัดอย่างสม่ำเสมอเป็นเวลา 23 วัน
ส่วนน้ำต้มผลสดฉีดเข้าท้อง หรือฉีดเข้าใต้ผิวหนังหนูถีบจักร ค่า LD50 พอๆกับ 16 มคกรัม/ซีซี และ 270 มคก./ซีซี ตามลำดับ เมื่อฉีดสารสกัดผลด้วยเอทานอล (50%) เข้าท้องหนูถีบจักรพบว่าLD50 พอๆกับ 681 มก./กิโลกรัม ให้หนู gerbil รับประทานสารสกัดผลขาดเอทานอล (95%) ขนาด 1.1 กรัม/กก. นานติดต่อกัน 30 วัน และก็สารสกัด (ไม่ระบุส่วนที่ใช้) ด้วยเอทานอล (95%) เมื่อผสมอาหารในขนาด 50 มคก./ตัว ในหนูถีบจักรกิน พบว่าไม่ส่งผลให้เกิดพิษ เมื่อฉีดสารสกัดเม็ดด้วยน้ำเข้าช่องท้องหนูขาวพบว่า LD50 พอๆกับ 25 มิลลิกรัม/กก.สารสกัดผลด้วยคลอโรฟอร์ม เมื่อฉีดเข้าทางช่องท้องหนูถีบจักรในขนาด 1,000 มิลลิกรัม/กก. ทำให้สัตว์ทดลองอ่อนกำลัง รวมทั้งตายข้างหลังได้รับสารสกัดเป็นเวลา 24 ช.มัธยม
พิษต่อระบบสืบพันธุ์ เมื่อให้น้ำคั้นจากผล ขนาด 6 ซีซี/กิโลกรัม ในกระต่ายที่ตั้งท้อง ทำให้มีเลือดออกจากมดลูกและก็มีกระต่ายตายจากการตกเลือด เมื่อฉีดสารสกัดผลซึ่งมีสาร charantin รวมทั้งเมล็ดซึ่งมีสาร vicine เข้าทางช่องท้องของหมาในขนาด 1.75 ก./ตัว พบว่าฤทธิ์ยับยั้งขบวนการสร้างอสุจิรวมทั้งในหนูถีบจักรเพศเมีย เมื่อได้รับสารสกัด (ไม่เจาะจงจำพวก) พบว่าส่งผลยั้งการผสมพันธุ์เมื่อให้ใบรวมทั้งเปลือกลำต้น (ไม่ระบุขนาด) เข้าทางกระเพาะในหนูขาวที่ตั้งท้อง พบว่ามีเลือดออกไม่ปกติจากมดลูก น้ำคั้นผลสดเมื่อให้ในหนูถีบจักรเพศเมียมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญพันธุ์ รวมทั้งน้ำคั้นผลสดเมื่อให้เข้าทางกระเพาะของหนูขาว เมื่อให้น้ำคั้นจากผล (ไม่กำหนดขนาด)
สารสกัดด้วยน้ำ (ไม่กำหนดส่วนที่ใช้) ในขนาด 200 มก./กิโลกรัม เมื่อให้หนูขาวที่ท้องกินไม่พบว่าเป็นพิษต่อตัวอ่อนหรือทำให้แท้ง รวมทั้งสารสกัดด้วยเอทานอลในขนาดที่พอๆกับ ก็ไม่พบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งการฝังตัวของตัวอ่อนหรือทำให้แท้ง น้ำสุกจากใบเมื่อให้หนูขาวเพศเมียกินในขนาด 500 มิลลิกรัม/กก พบว่าไม่มีฤทธิ์ยับยั้งการฝังของตัวอ่อน และไม่เป็นพิษต่อตัวอ่อน
ผลต่อเม็ดเลือดขาว น้ำคั้นจากผลในขนาดที่มีผลทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวปกติ(lymphocyte) ตายครึ่งหนึ่ง มีค่าเท่ากับ 0.35 มก./จานเพาะเชื้อ สารสกัดด้วยน้ำเกลือ (ไม่กำหนดส่วนที่ใช้) เมื่อทดสอบกับเซลล์เม็ดเลือดขาว (lymphocyte) ในขนาด 40 มคก./จากเพาะเชื้อ พบว่ามีความเป็นพิษต่อยืน (gene) lectin และโปรตีนบางจำพวกในเม็ดของมะระ มีผลยั้งบางกรรมวิธีการสังเคราะห์ DNA ของทั้งยังเซลล์เม็ดเลือดขาวธรรมดารวมทั้งเซลล์ของมะเร็ง ป้อนน้ำคั้นจากผลสดรวมทั้งเม็ดของมะระจีนให้หนูขาวเพศผู้ในขนาด 1 ซีซี/น้ำหนักตัว 100 กรัม เป็นเวลา 30 วัน พบว่าทำให้ enzyme serum Ƴ-glutamyltransferase และก็ alkaline phosphatase มีความเข้มข้นสูงมากขึ้นจึงคาดว่าน่าจะมีสารที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความเป็นพิษต่อตับ
ข้อเสนอ/ข้อควรระวัง
1. ใบมะระจีนใช้ ต้มดื่ม แก้ไข้หวัด บำรุงน้ำดี ดับพิษฝี แก้ปากเปื่อย แก้ตับม้ามทุพพลภาพ แก้อักเสบ บวมช้ำบวม ใช้ทาภายนอก แก้ผิวแห้ง ลดอาการเคือง อักเสบ
2. คนที่มีภาวะขาดโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีจีซิกพีดี (G6PD) ไม่สมควรรับประทานเม็ดมะระ เพราะว่าอาจเป็นผลใกล้กัน ดังเช่นว่า โลหิตจาง ปวดหัว ปวดท้อง มีไข้ รวมทั้งอาจมีภาวะรุนแรงได้ในบางราย
3. หญิงตั้งท้องและก็อยู่ในช่วงให้นมลูก ไม่ควรกินมะระจีน เพราะมีการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า สารเคมีในผลหรือเมล็ดมะเบื่อหน่ายจทำให้มีเลือดออกระหว่างท้อง และก็บางทีอาจเป็นต้นเหตุให้แท้งได้
4. คนป่วยเบาหวาน โดยเฉพาะผู้ที่จะต้องใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือด อาทิเช่น อินซูลิน ไกลพิไซด์ โทลบูตาไมด์ ไกลเบนค้างไมด์ ไพโอกลิตาโซน ฯลฯ ควรระมัดระวังสำหรับการกินมะระ เหตุเพราะมะเบื่อหน่ายจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลดลงมากเกินไป
เอกสารอ้างอิง

  • เสาวนิตย์ ดาวรัตนชัย.มะระกับเบาหวาน.จุลสารข้อมูลสมุนไพร.คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.ปีที่ 21 ฉบับที่ 1 .ตุลาคม .2546.หน้า 12-21
  • รศ.ดร.สุธาทิพ ภมรประวัติ.มะระต้านเบาหวาน. คอลัมน์ บทความพิเศษ.นิตยสารหมอขาวบ้าน.เล่มที่ 336.เมษายน 2550
  • นิรามัย ฝางกระโทก.”เบาหวาน” “มะระ”. บทความวิชาการ คณะเทคโนโลยีเกษตร มหาวิทยาลัยบูรพา .หน้า 1-5
  • นันทวัน บุณยะประภัศร อรนุช โชคชัยเจริญพร , บรรณาธิการ . สมุนไพรไม้พื้นบ้าน เล่ม 3.กรุงเทพฯ:ประชาชน จำกัด , 2542.823 หน้า.
  • การปลูกมะระจีน .พืชเกษตรดอทคอมเว็บเพื่อพืชเกษตรไทย.(ออนไลน์). สอบถามเรื่องมะระ.กระดานถามตอบ.สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.https://www.disthai.com/[/b]
  • Rajurkar NS, Pardeshi BM.Analysis of some herbal plants from lndia used in the control of diabeter mellitus by NAA and AAS techniques. Appl Radiat lsot 1997;48(เจ๋ง:1059-62.
  • Kar A, Choudhary BK, Bandyopadhyay NG. Preliminary studies on the inorganic constituents of some lndigenous hypoglycaemic herbs on oral glucose tolerance test. J Ethnopharmacol 1999;64:179-84.
  • Singh J, Cumming E, Manoharan G, Kalasz H,Adeghate E. 2011. Medicinal chemistry of the anti-diabetic effects of Momordica charantia: Active constituents and modes of actions. Open Medicinal Chemistry Journal.5:70-77
  • Aslam M, Stoclkley IH. Lnteraction between curry ingredient (karela) and drug (chloropamide). Lancet 1979;607.
  • Khanna P. Protein/polypeptide-K obtained from Momordica charantia, a process for the extraction thereof ,and therapeutic uses for diabetes mellitus. PCT lnt Appl Won00 61,619 2000;30pp.
  • Jain SR, Sharma SN. Hypoglycaemic drugd of lndian indigenous origin . Planta Med 1967;15(4):439-42.
  • Ng TB, Wong CM,Li WW,Yeung MW. Lnsulin like molecuies in Momordica charantia seeds. J Ethnopharmacol 1986;15107-17.
  • Murakami C, Myoka K, Kasai R, Ohtani K, Kurokawa T, lshibshi S, Sadahiko D, Fabian P, Willam G, Yamasaki K. Screening of plant constituents for effect on glucose transport activity on Ehrilich escites tumor cells. Chem Pharm Bull 1993;41(12):2129-31.
  • T



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ