มะม่วงหาว มะนาวโห่ สรรพคุณเเละประโยชน์

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มะม่วงหาว มะนาวโห่ สรรพคุณเเละประโยชน์  (อ่าน 13 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มม
หัดขับ
*

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 41


ดูรายละเอียด อีเมล์










« เมื่อ: ธันวาคม 06, 2018, 06:35:16 pm »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement


มะม่วงหาว มะนาวโห่
ชื่อสมุนไพร  มะม่วงหาวมะนาวโห่
ชื่ออื่นๆ/ชื่อท้องถิ่น  มะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่ , มะนาวไม่รู้โห่ , หนามแดง (ภาคกลาง) , หนามขี้แฮด (เชียงใหม่) , มะนาวโห่ (ภาคใต้)
ชื่อวิทยาศาสตร์    Carissa carandas L.
ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์  Carissa congesta Wight.
ชื่อสามัญ  Karanda, Carunda , Christ’s thorn , Bengal Currants.
วงศ์  APOCYNACEAE
ถิ่นกำเนิด
มะม่วงหาว มะนาวโห[/color]คือผลไม้ในกลุ่มเบอร์ปรี่ชนิดหนึ่งที่มั่นใจว่าถิ่นเกิดอยู่แถบ Himalayas แต่ นักพฤกษศาสตร์บางท่านพูดว่ามีบ้านเกิดเมืองนอนแถบ Java มะนาวโห่มีการกระจายตัวตั้งแต่เนปาลไปจนถึงอัฟกานิสถาน และก็พบได้ในหลายๆพื้นที่ในประเทศ อินเดีย มีการกระจายตัวในเขตอบอุ่นของประเทศ อินเดีย แล้วก็ศรีลังกา โดยธรรมชาติเจริญวัยในพื้นที่ ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล ตั้งแต่ 300 ถึง 1,800 เมตรจากระดับน้ำทะเล รวมไปถึง อินโดนีเซีย มาเลเซีย ศรีลังกา ประเทศพม่า จีน รวมทั้งไทย
ส่วนในประเทศไทยสามารถเจอได้ทั่วทุกภาคของประเทศ ส่วนในตอนนี้ออกจะหามากินได้ยาก ด้วยเหตุว่าเป็นพันธุ์ไม้มีหนาม หลายคนไม่รู้คุณประโยชน์จึงฟันทิ้งกันไปมาก นอกจากผู้ที่รู้ท่านั้นที่เอามาปลูกไว้ สำหรับคนสมัยก่อนแล้วผลไม้ชนิดนี้ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก เพราะเป็นมีฤทธิ์เป็นยาสมุนไพรซึ่งมีสรรพคุณที่นานัปการ
ลักษณะทั่วไป มะม่วงหาว มะนาวโห่ มีลักษณะเป็นไม้พุ่มรอเลื้อย หรือไม้ต้นขนาดเล็ก เป็น ไม้ไม่ผลัดใบ มีสีเขียวตลอดปี มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ คือ
ลำต้น : สูง 2-3 เมตร แม้กระนั้นอาจมากถึง 5 เมตร มียาง ขาวเปลือกมีสีเทาอ่อน
กิ่ง: มีกิ่งเป็นจำนวนมากกิ่งมี ลักษณะแข็ง และก็กระจายไปทั่วต้น การแตกกิ่งจะแตก ออกเป็น 2 กิ่งตรงคู่กัน มีหนามทั้งแบบหนามลำพัง หรือ เป็นคู่ อาจยาวได้ถึง 5 เซนติเมตร หนามจะเจอรอบๆ มุมใบ หรือตามข้อของกิ่ง กิ่งแขนงมักจะมีหนามที่แข็ง และคม
ใบ: เป็นใบลำพัง ออกตรงข้าม รูปขอบขนานหรือ รูปไข่ ไม่มีหูใบ กว้าง 1.5-4 ซม. ยาว 3-7 ซม. ปลายมน หรือเว้ายุบ มีก้านในคนเดียว เส้นใบ เป็นแบบร่างแห ผิวใบเรียบ วาว มีสีเขียวเข้ม หรือ สีเขียวอมเทา
ช่อดอก: ออกเป็นช่อตามซอกใบ มีลักษณะเรียงเป็นแบบช่อเชิงหลั่นเป็นกลุ่มกันอยู่ใบแต่งแต้มตรง
ดอก: ดอกมีกลิ่นหอมหวน (เหมือนดอกมะลิ) ขนาด ยาว ราวๆ 3.5-5.5 ซม. กลีบสีขาว หรือ สีชมพู รวมกันเป็นช่อ 2-3 ดอก ไร้ใบประดับประดาย่อย มีก้านดอกย่อย เป็นดอกสมบูรณ์เพศ ดอกสมมาตรตามรัศมี มีกลับดอก 5 กลีบ กลีบเลี้ยงมีขนาดเล็ก มีลักษณะเป็นขน โคนเชื่อมเป็นหลอด ยาว 16-21.5 มิลลิเมตร ปลายแยกเป็นแฉก 5 แฉก มีขนสั้นขนาด เล็ก วงกลีบ: กลีบดอกเชื่อมกัน 5 กลีบเป็นวง เป็น รูปใบหอก สีขาว มีขนสั้นขนาดเล็กนุ่ม หลอดมีลักษณะ ยาว และก็ขยายตรงฐานรองดอก มีขนสั้นนุ่มได้แก่ เดียวกัน
เกสรตัวผู้: มีละอองเกสรเพศผู้เยอะมากปลายยอดเกสรตัวผู้มีรยางค์ อับเรณูติดอยู่ตรงฐาน มีลักษณะหันเข้า อับเรณูแตกทางยาว
เกสรตัวเมีย: มี 1 อัน รังไข่มีลักษณะกลมรี มีวงเกสรตัวเมีย 2 วง เชื่อมกันอยู่ รังไข่เป็นsyncarpous มีหลาย locule placenta อยู่ที่แกนกลาง (axis) ของรังไข่ มี carpel แล้วก็ locule 2 อัน ยอดเกสรตัวเมียมีลักษณะเป็นเส้นใย ปลายแยกเป็น 2 แฉก
ผล: ผลไม้ที่มีเนื้อสด (fleshy fruit) มี pericarp เป็นเนื้อนุ่มรับประทานได้ ผลเป็นแบบdrupe (ผลไม้ ที่มีเมล็ดแข็ง) ลักษณะรูปไข่ ขนาดกว้าง 12-17 มม. ยาว 15-23 มม. ผลเป็นผลคนเดียวออก รวมกันเป็นช่อ ผลอ่อนจะมีสีชมพูอ่อนๆและเบาๆเข้มขึ้นเป็นสีแดง กระทั่งสุกจึงกลายเป็นสีดำมีรสชาติ เปรี้ยว
เม็ด: เมื่อผลสุกจะมี 2-4 เม็ด เม็ดมี ลักษณะแบน รูปไข่ เอนโดสเปิร์มเป็นแบบเนื้อ (fleshy endosperm) มีลักษณะเว้า
การขยายพันธุ์
ปกติแล้ว มะม่วงหาว มะนาวโห่ นิยมแพร่พันธุ์ด้วยเมล็ด เม็ด มะม่วงหาว มะนาวโห่เป็นเมล็ดที่มีอายุการเก็บรักษาสั้น โดยเหตุนี้เมื่อ แยกเมล็ดออกจากผลแล้วจึงควรเพาะเม็ดในทันที (Patel, 2013) การเพาะเมล็ดนิยมเพาะในโรงเรือนช่วง เดือน เดือนสิงหาคม-เดือนกันยายน หรือนำมาเพาะใส่เข้าไปในถุงพลาสติกเพาะชำ รดน้ำให้เปียกแฉะ วางไว้ภายในที่แดดร่มๆซึ่งจะใช้เวลาเพาะประมาณ 6 เดือน แล้วเอามาปลูกในแปลง
หรือเมื่อต้น กล้าอายุได้ 1 ปี สำหรับวิธีการทำหมัน กิ่งและการชำ ในมะม่วงหาว มะนาวโห่ควรเริ่มทำ ในช่วงมรสุมรากจะออกข้างหลังตอนราว 3 เดือน โดยการเลือกตอนในกิ่งที่ ไม่อ่อนไหมแก่เดินไป อายุกิ่งไม่เกิน 1 ปี มีเส้นผ่าน ศูนย์กลางกิ่งไม่เกิน0.5 เซนติเมตรมะม่วงหาว มะนาวโห่จัดเป็นพืชที่ทนภาวะแล้งก้าวหน้าจะเจริญก้าวหน้า เติบโตก้าวหน้าในเขตร้อนเขตอบอุ่น สามารถเจริญเติบโต ได้ดีในดินปนทราย แถบแนวเขาหินปูน รวมทั้งดินที่หมดสภาพ หรือดินเทือกเขา โดยสามารถเจริญวัยได้ในดินเกือบทุก ชนิด ตั้งแต่ดินเค็ม ไปจนกระทั่งดินเปรี้ยว พืชประเภทนี้จะ เจริญวัยก้าวหน้าในพื้นที่ริมตลิ่ง หรือพื้นที่ที่ไม่มีการใช้ ประโยชน์ รวมทั้งยังเป็นพืชที่อยากน้ำน้อยมาก การให้ น้ำมีความจำเป็นเฉพาะตอนหลังย้ายปลูก หรือข้างหลังให้ ปุ๋ยแค่นั้น
องค์ประกอบทางเคมี
ในผลของ[url=https://www.disthai.com/17039488/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A7-%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%82%E0%B8%AB%E0%B9%88]มะม่วงหาว มะนาวโห่
มีสาร anthocyanin สารประกอบฟีนอลิก รวมทั้ง triterpenoid acid และก็สารประเภทพวกโปรตีน ได้แก่ alanine, glycine, glutamine รวมทั้งยังพบคาร์โบไฮเดรต ฟลาโวนอยด์ ในลำต้นรวมทั้งรากเป็นพวกลิกแนน ใบเป็นพวกตรีเทอร์ปีนป่ายส์, สเตียรอยด์นอกนั้นการศึกษาเบื้องต้นพบว่า สารสกัดของมะม่วงไม่เคยรู้หาว มะนาวไม่ทราบโห่ยังมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพอื่นๆเป็นต้นว่า สารโฟลีฟีนอลิก (polyphenolic) ฟลาโวนอยด์(flavonoid) ฟลาวาโนน (flavanone) วิตามิน ซีอัลคาลอยด์(alkaloid) ซาโปนิน (saponin) แล้วก็ แทนนิน (tannins)
ส่วนค่าทางโภชนาการของมะม่วงหาว มะนาวโห่ ระบุว่าผลมะม่วงหาวมะนาวโห่สุก 100 กรัม ให้พลังงานโดยประมาณ 75 แคลอรี่ มีไขมัน 2-5 กรัม น้ำตาล 7-12 กรัม แล้วก็วิตามินซี 9-11 มิลลิกรัม
คุณประโยชน์/คุณประโยชน์
มะม่วงหาว มะนาวโห่ส่งผลแบบมีเนื้อหลายเม็ด (berry) นิยมนำมาใช้บริโภคสดหรือประยุกต์ใช้ในการประกอบอาหารดองในประเทศอินเดีย มีการบริโภค ภายในประเทศรวมทั้งส่งออกต่างประเทศ มะม่วงหาว มะนาวโห่เป็น ผลไม้ที่จัดเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยที่กินก่อนที่จะกินอาหารจาน หลักได้เป็นอย่างดี โดยส่วนใหญ่แล้วผลชอบนำไปดองก่อนที่จะสุก ส่วนผลดิบมักจะใช้เป็นเครื่องดื่มคลาย้อน ประยุกต์ใช้ทำเยลลี่ แยม น้ำผลไม้ น้ำเชื่อม ทาร์ต รวมทั้งของเคียง น้ำยางสีขาวในผลสุกใช้ใน อุตสาหกรรมแทนนินและก็สีผสมอาหาร ในผลสุกจะมี สารคล้ายยางเหนียวแม้กระนั้นเมื่อปรุงโดยการผ่านความร้อน แล้วทิ้งไว้ให้เย็นจะได้น้ำผลไม้ที่มีสีแดงเข้มใส เอาไปใช้เป็นเครื่องดื่มดับร้อนได้ ผลสุกของมะม่วงหาว มะนาวโห่จะมี เพ็กติเตียนนจำนวนไม่ใช่น้อย ผลสุกจำพวกที่มีรสหวานสามารถ กินได้โดยทันที แต่ว่าประเภทที่มีรสเปรี้ยวจะต้องกวนด้วย น้ำตาลเยอะมากๆก่อนก็เลยจะกินได้ ในบาง ประเทศปรุงมะม่วงหาวมะนาวโห่ร่วมกับพริกเขียวเพื่อเป็นของกิน ที่รับประทานคู่กับแผ่นโรตี นอกนั้นยังมีการน้ำนำมาทำเป็นซอสเปรี้ยวใช้สำหรับรับประทานคู่กับปลาและก็เนื้อวัวอีกด้วย
ส่วนสรรพคุณทางยาของมะม่วงหาว มะนาวโห่ตามตำรายาไทย
ระบุว่า แก่น บำรุงไขมัน เหมาะสำหรับคนผอมบาง บำรุงธาตุแก้เหน็ดเหนื่อย ใบสด ต้มน้ำกินแก้ท้องเดิน แก้ปวดหู ไข แก้เจ็บปากและก็คอ รากสดต้มน้ำดื่ม ขับพยาธิ บำรุงธาตุ เจริญอาหาร ตำอย่างรอบคอบผสมกับเหล้า ทาหรือพอกรักษาบาดแผลแก้คัน เปลือกลำต้น ทุเลาอาการโรคผิวหนัง แก้บิด ขับน้ำเหลืองเสีย แก้ท้องร่วงแก้กามโรค ทำยาอมรักษาแผลในปาก แก้ปวดฟัน พอกดับพิษ ผล ผลดิบ มีรสขมและก็เปรี้ยว ใช้เป็นยาสมาน แผล ดับกระหายคลายร้อน ใช้เป็นของกินเรียกน้ำย่อย ที่กินก่อนที่จะรับประทานอาหารจานหลัก แก้อาการท้องผูก ลดไข้ ละลายเสมหะแล้วก็มีประโยชน์สำหรับผู้มีอาการ อยากกินน้ำ เบื่ออาหาร ท้องเสีย อาการไข้ขึ้นสมอง และก็ อาการอ้วกเป็นเลือด ผลสุก มีรสหวานแล้วก็มี คุณประโยชน์เย็น ใช้คือผลไม้เรียกน้ำย่อย บรรเทาอาการ ลักปิดลักเปิด และมีคุณประโยชน์ต่อผู้มีลักษณะอ้วกมีเสลด ภาวะไม่อยากอาหาร แผลไหม้ โรคหิด อาการคัน และอาการอื่นๆจากโรคผิวหนังยิ่งไปกว่านี้ยังบรรเทา ภาวการณ์โลหิตจาง แล้วก็ช่วยถอนพิษ และก็ในตำราเรียนหมอพื้น บ้านกล่าวว่าผลสุกสามารถเร้าอารมณ์ทางเพศของ หญิง รวมทั้งฆ่าพยาธิในลำไส้ได้ ผลสุกมีคุณลักษณะใน การฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ รวมทั้งเชื้อราได้ น้ำคั้นจากผลใช้ล้าง แผลเพื่อคุ้มครองป้องกันการได้รับเชื้อ และบรรเทาอาการคันที่ ผิวหนัง และยังสามารถบรรเทาอาการวิกลจริตได้อีก ด้วย เม็ด แก้ขี้กลากโรคเกลื้อน แก้เนื้อหนังชาในโรคเรื้อน แก้โรคผิวหนัง แก้ตาปลา แก้เนื้องอก บำรุงไขข้อ บำรุงกระดูก บำรุงเส้นเอ็น บำรุงกำลัง บำรุงผิวหนัง น้ำยาง ทำลายตาปลา กัดทำลายพื้นที่ด้านเป็นปุ่มโต แก้เลือดไหลตามไรฟัน รักษาหูด รักษาขี้กลาก แผลเนื้องอก โรคเท้าช้าง ยอดอ่อน รักษาริดสีดวงทวาร
ส่วนในการศึกษาด้านการแพทย์แผนปัจจุบันมีผลการเรียนบอกว่า สารออกฤทธิ์ในมะม่วงหาว มะนาวโห่สามารถต้านทานอนุมูลอิสระ สามารถป้องกันการเกิดเบาหวาน (antidiabetic) และก็คุ้มครองการเกิดโรคมะเร็งได้ (anticancer)
แบบ/ขนาดวิธีการใช้
รากสด ต้มกับน้ำใช้ดื่มเพิ่มความต้องการอาหาร เพิ่มแนวทางการทำงานของกระเพาะอาหาร เพิ่มการหลั่งกรด แก้ท้องร่วง ขับพยาธิ ใบต้มกับน้ำดื่ม ใช้ลดไข้ แก้ท้องร่วง แก้แผลอักเสบที่ปาก ผลสุดใช้รับประทานสดหรือทำเป็นน้ำผลไม้ดื่ม แก้ลักปิดลักเปิด แก้โลหิตจาง ช่วยเจริญอาหารแก้เลือดไหลตามไรฟัน แก้ท้องเดิน แก่นไม้มะม่วงหาว มะนาวโห่ใช้ต้มกับน้ำใช้ดื่ม ช่วยบำรุงรักษาธาตุ ชูกำลัง แก้อ่อนเพลีบ น้ำยางใช้ทากัดตาปลา และก็เนื้อที่ด้านแข็ง รักษาหูด กลากเกลื้อนการเล่าเรียนทางเภสัชวิทยา ฤทธิ์สำหรับการต้านทานอนุมูลอิสระ พบว่าในผลสุกที่มีสีม่วงจะมีฤทธิ์สำหรับเพื่อการต้านทาน อนุมูลอิสระสูงขึ้นยิ่งกว่าผลดิบ (ผลสีชมพู) แล้วก็ผลกึ่งสุก (ผลสีแดง) รวมทั้งยังพบว่ามีจำนวนสารประกอบฟีนอลิก ทั้งปวงแล้วก็ปริมาณแอนโทไซยานินทั้งผองในผลสุก สูงกว่าผลดิบและผลครึ่งหนึ่งสุกด้วยเช่นกัน แล้วก็ยังพบว่าในรากมีสารที่สามารถต่อต้าน อนุมูลอิสระได้ โดยมีปริมาณฟีนอลิกทั้งหมด ตั้งแต่ 1.79-4.35 GAE มก./ก. ของตัวอย่างแห้งจำนวนฟลา โวนอยด์ทั้งสิ้นระหว่าง 1.91-3.76 CE มก./กรัม ของ แบบอย่างแห้ง มีฤทธิ์สำหรับเพื่อการต่อต้านอนุมูลอิสระแบบ DPPH รวมทั้งเปอร์เซ็นต์การหยุดยั้งปฏิกิริยาperoxidation ของ linoleic acid ระหว่าง 12.53-84.82% แล้วก็ 41.0- 89.21% เป็นลำดับฤทธิ์สำหรับในการต่อต้านมะเร็ง การเรียนรู้ถึง ผลของสารสกัดมะม่วงหาว มะนาวโห่ที่มีผลต่อเซลล์มะเร็งรังไข่ เซลล์ของมะเร็ง Caov-3 และก็เซลล์มะเร็งปอด โดยทำการสกัดจาก 3 องค์ประกอบ เป็น ใบ ผลดิบ และก็ผลสุก พบว่าสาร สกัดจากใบมะม่วงหาว มะนาวโห่ด้วย chloroform สามารถต่อต้าน กิจกรรมของเซลล์ของโรคมะเร็ง Caov-3 ได้เป็นอย่างดี ในขณะ ที่สารสกัดจากผลดิบมะม่วงหาว มะนาวโห่ด้วย hexane สามารถ ต้านทานกิจกรรมของเซลล์ของโรคมะเร็งปอดได้ นอกเหนือจากนี้ยังมีการค้นพบสารตัวใหม่ที่มี อยู่ในใบของมะม่วงหาว มะนาวโห่ชื่อสาร carandinol ซึ่งเป็นสารในกลุ่มของ triterpene ซึ่งเมื่อนำมาประเมินความเป็น พิษต่อเซลล์(cytotoxicity) การสร้างภูมิต้านทาน (immunomodulatory) สารต่อต้านไกลเคชั่น (antiglycation) ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ และก็ความ สามารถสำหรับในการยับยั้งรูปแบบการทำงานของโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี ในสภาพ ปลอดเชื้อโรค พบว่า สารจำพวกนี้สามารถก่อความเป็นพิษ กับเซลล์มะเร็งทุกหมวดหมู่ที่ทำงานทดสอบ อีกทั้ง HeLa, PC-3 และก็ 3T3 โดยจะมีความเป็นพิษกับเซลล์ของมะเร็งคอมดลูก (HeLa) มากที่สุด ซึ่งการวิจัยชิ้นนี้เป็นการ เรียนแรกที่ทำการแยกสารกรุ๊ป isohopane triterpene จากใบมะม่วงหาว มะนาวโห่
ฤทธิ์สำหรับการต้านอาการอักเสบลักษณะของการปวด และลักษณะของการมีไข้มีการนำสาร สกัดจากผลแห้งมาทำทดลองความสามารถสำหรับเพื่อการ ต้านทานอาการอักเสบในหนู พบว่า สารสกัดโดยใช้เมธา นอลเป็นตัวทำละลายมีความสามารถสำหรับการต่อต้าน อาการอักเสบในหนูได้ โดยต่ำลงได้ถึง 76.12% ก็เลย ทำให้สารสกัดนี้มีสมรรถนะสำหรับในการใช้เป็นส่วนประกอบ ของยาที่ใช้ต้านทานอาการอักเสบได้ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาเล่าเรียนเพื่อนำสารสกัดจากใบ มะนาวโห่มาใช้เพื่อต้านอาการอักเสบรวมทั้งลดไข้ในหนู พบว่า สารสกัดที่ให้กับหนูที่ความเข้มข้น 200 มิลลิกรัม/ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม สามารถต่อต้านอาการอักเสบจากการ บวมที่อุ้งเท้าของหนูได้สูงถึง 72.10% ในส่วนของ ความสามารถสำหรับในการลดลักษณะของการมีไข้ พบว่าที่ความเข้มข้น 100 และก็ 200 มก./น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม สามารถลดอุณหภูมิที่เกิดขึ้นจากอาการไข้ลงได้อย่างเป็นจริงเป็นจัง และ สามารถลดอาการได้นานถึง 4 ชั่วโมงภายหลังให้สารสกัดฤทธิ์สำหรับการต่อต้านอาการชักจากการเรียนฤทธิ์ในการต้านทานอาการชักที่เกิดขึ้นมาจากการกระตุ้นสมองด้วยกระแสไฟฟ้า และก็การกระตุ้นด้วยสารเคมี (pentylenetetrazole, picrotoxin, bicuculline รวมทั้ง N-methyl-dl-aspartic acid) ในหนูโดยใช้สารสกัดจาก รากที่ความเข้มข้น 100, 200 และก็ 400 มก./กิโลกรัม พบว่า สารสกัดทั้งยัง 4 ความเข้มข้นสามารถลดช่วงเวลาการ ชักในหนูได้ แต่ว่าเฉพาะความเข้มข้นที่ 200 และก็ 400 มก./กก. เท่านั้นที่คุ้มครองป้องกันอาการชักได้ แล้วก็ที่ความเข้มข้นนี้ยังสามารถปกป้องอาการชักจากการกระตุ้นด้วย pentylenetetrazole และชะลอการเกิดอาการชักจากการกระตุ้นด้วยสาร picrotoxin และก็ N-methyl-dlaspartic acid แต่ไม่เป็นผลคุ้มครองป้องกันอาการชักจากการกระตุ้นด้วยสาร bicuculline
ฤทธิ์ในการต้านทานเบาหวาน จากการศึกษาเล่าเรียนในสารสกัดจากผลดิบ พบว่าการสกัดด้วยเมทานอลและก็ ethyl acetate ที่ความเข้มข้น400 มก./กิโลกรัม สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้อย่างเป็นจริงเป็นจังถึง 48 รวมทั้ง 64.5% ตามลำดับเมื่อเทียบกับ ยาต่อต้านโรคเบาหวานแผนปัจจุบัน
ฤทธิ์ในการคุ้มครองความเป็นพิษต่อ ตับ สารสกัดด้วยเอทานอล จากรากมีฤทธิ์สำหรับการ ป้องกันความเป็นพิษต่อตับที่เกิดขึ้นมาจากการใช้ยาพารา เซตตามอลได้อย่างเป็นจริงเป็นจัง ซึ่งมีต้นเหตุที่เกิดจากการที่ สารสกัดนี้ไปยับยั้งกิจกรรมด้านชีววิทยาของสารพิษที่ เกิดขึ้นกับตับ
นอกนั้นงานศึกษาเรียนรู้ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของมะม่วงหาว มะนาวโห่ ที่กล่าวว่ามีฤทธิ์ทำให้หัวใจบีบตัวลดน้อยลง กระตุ้นมดลูกทำให้หัวเต้นชา บำรุงหัวใจ ลดความดันเลือด เป็นต้น
การศึกษาทางพิษวิทยา
ในปัจจุบันยังไม่เจอรายงานการเล่าเรียนพิษวิทยาของส่วนผล แต่ส่วนรากแสดงความเป็นพิษเมื่อให้สารสกัดเอทานอลของรากต้นมะม่วงหาว มะนาวโห่โดยฉีดเข้าเส้นเลือดดำ ฉีดเข้าท้อง และก็ให้ทางปากของแมวในขนาด 5 - 150 มิลลิกรัม/กิโลกรัม พบว่าส่งผลทำให้สัตว์ทดสอบคลื่นไส้ คลื่นไส้ เซื่องซึม น้ำมูกไหล ท้องเสีย หายใจหอบและเร็ว (tachypnea) ชัก แล้วก็ตายท้ายที่สุด การให้ทางหลอดโลหิตดำจะเกิดอาการอ้วก อ้วกเร็วที่สุด คือใช้เวลา 3 - 5 นาที ภายหลังจากให้สาร ส่วนการให้ทางช่องท้อง แล้วก็ทางปากใช้เวลา 10 - 20 และ 40 - 60 นาที ตามลำดับ แมวที่ได้รับสารสกัดทางเส้นเลือดดำทุกตัวตายภายในเวลา 1 - 2 ชั่วโมงหลังจากให้สาร เมื่อผ่าอวัยวะภายในพบว่าตับแตกต่างจากปกติ มีการบวมของเซลล์ตับ (liver congestion) มีจุดเลือด (petechial hemorrhages) ที่ปอดแล้วก็ผนังลำไส้เล็ก
ข้อเสนอแนะ/ข้อควรพิจารณา
ในการศึกษาวิจัยทางเภสัชวิทยา รวมทั้งพิษวิทยา ของมะม่วงหาวมะนาวโห่ในปัจจุบันล้วนเป็นการเรียนรู้ในสัตว์ทดสอบ แล้วก็ผลการทดสอบแม้กระนั้นยังไม่ปรากฏผลการศึกษาวิจัยที่ในคน จึงทำให้ไม่อาจเจาะจงคุณภาพและความปลอดภัยสำหรับในการใช้รักษาโรคได้อย่างแน่ชัด โดยการใช้ในต้นแบบที่ไม่เหมาะสมหรือใช้ในจำนวนมากเกินไปอาจเสี่ยงเกิดอันตรายได้ ดังนั้นก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆจากมะม่วงหาวมะนาวโห่ให้จึงขอคำแนะนำหมอก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีปัญหาสุขภาพหรือมีโรคประจำตัว
เอกสารอ้างอิง

  • สกุลกานต์ สิมลา.มะนาวโห่ : พืชในวรรณคดีไทยที่มากด้วยประโยชน์ .วารสารแก่นเกษตร .ปีที่ 44 ฉบับที่3 .กรกฎาคม – กันยายน .2559.หน้า 557-566.
  • มะนาวไม่รู้โห่...ไม้ประดับกินได้.สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.
  • ธงชัย พุ่มพวง.ประพันธ์ ชานนท์.พิมพ์ใจ ทรงประโคน. กัลยาณี วรรณศรี. ดำรงเกียรติ มาลา และ พรประภา รัตนแดง 2556.มะม่วงหาว มะนาวโห่ ผลไม้ในวรรณคดีไทยที่มากมายด้วยคุณค่าและราคาดี.นิตยสารเกษตรโฟกัส.2(20):24-39.https://www.disthai.com/[/color]
  • ณัฏฐินี อนันตโชค.มะนาวไม่รู้โห่.จุลสารข้อมูลสมุนไพร.คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.ปีที่29.ฉบับที่ 1.ตุลาคม.2554.หน้า2-6
  • ณนัฐอร บัวฉุน.ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและสารประกอบฟีนอลิกของเมล็ดและเนื้อมะม่วงไม่รู้โห่.วานสารวิจัยและพัฒนะ วไลขอลงกรณ์ในพระบรมราชูปถัมภ์.ปีที่ 13 ฉบับที่2.พฤษภาคม-สิงหาคม 2561.หน้า 53-63
  • มะม่วงหาวมะนาวโห่.กระดานถาม-ตอบ.สำนักงานข้อมูลสมุนไพรคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล
  • สกุลกานต์ สิมลา.สุรศักดิ์ บุญแต่ง และพัชรี สิริตระกูลศักดิ์.(2556).การประเมินปริมาณสารพฤษเคมีบางประการและกิจกรรมของสารต้านอนุมูลอิสระใน Carissa carandas L. แก่นเกษตร 41 ฉบับพิเศษ:602-606.
  • มะม่วงหาว มะนาวโห่.กระดานถาม-ตอบ.สำนักงานข้อมูลสมุนไพรคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล
  • Itankar, P.R., S.J. Lokhande1, P.R. Verma, S.K. Arora, R.A. Sahu, and A.T. Patil. 2011. Antidiabetic potential of unripe Carissa carandas Linn. fruit extract. J. Ethnopharmacol. 135: 430-433.
  • Philippine Medicinal Plants. 2012. Caranda. Available: http://goo.gl/kBShxE. Accessed Aug. 6, 2014.
  • Begum, S., S.A. Syed, B.S. Siddiqui, S.A. Sattar, and M.I. Choudhary. 2013. Carandinol: First isohopane triterpene from the leaves of Carissa carandas L. and its cytotoxicity against cancer cell lines. Phytochem Lett. 6: 91-95
  • หนามแดง.กระดานถาม-ตอบ.สำนักงานข้อมูลสมุนไพรคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
  • Hati, M., B.K. Jena, S. Kar, and A.K. Nayak. 2014. Evaluation of anti-inflammatory and anti-pyretic activity of Carissa carandas L. leaf extract in rats. J. Pharm Chem Bio Sci. 1(1): 18-25.
  • Gupta, P., I. Bhatnagar, S-K. Kim, A. K. Verma, and A. Sharma. 2014. In-vitro cancer cell cytotoxicity and alpha amylase inhibition effect of seven tropical fruit residues. Asian Pac J Trop Biomed. 4(2), S665-S671.
  • Kumar, S., P. Gupta, and V. Gupta K.L. 2013. A critical review on Karamarda (Carissa carandas Linn.). Int J Pharm Bio Arch. 4(4): 637 -642.
  • Kubola, J., S. Siriamornpun, and N. Meeso. 2011. Phytochemicals, vitamin C and sugar content of Thai wild fruits. Food Chemistry. 126, 972-981.
  • Sulaiman, S.F., W.S. Teng, O.K. Leong, S.R. Yusof, and T.S.T. Muhammad. (n.d.). Anticancer study of Carissa carandas extracts. Available: http://goo.gl/ W2WjSG. Accessed May 16, 2014
  • Aslam, F., N. Rasool, M. Riaz, M. Zubair, K. Rizwan, M. Abbas, T.H. Bukhari, and I.H. Bukhari. 2011. Antioxidant, haemolytic activities and GC-MS profiling of Carissa carandas roots. Int J Phytomedicine. 3: 567-578
  • Patel, S. 2013. Food, pharmaceutical and industrial potential of Carissa genus: an overview. Rev Environ Science Biotech. 12(3): 201-208

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : มะม่วงหาว มะนาวโน่หาว

Tags : มะม่วงหาว มะนาวโห่



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ