Advertisement
พูดได้เลยว่า
หม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นไอเท็มประจำบ้านเรือนของคนไทยเลยก็ว่าได้ เนื่องด้วยความชอบในการกินอาหารที่มุ่งเน้นข้าวเป็นส่วนประกอบหลัก จากดั้งเดิมที่ใช้การหุงหาข้าวจากเตาถ่าน ก็ได้ปฏิรูปขึ้นมาเป็นหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในยุคปัจจุบัน โดยมีหลากหลายชนิด หลายขนาด หลากหลายยี่ห้อ คุณภาพอีกทั้งคุณสมบัติในการใช้งานก็แตกต่างกันไป
ลักษณะหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในสมัยปัจจุบันนั้นมีหลายชนิด โดยสามารถแยกประเภทใหญ่ๆ ได้ 3 ชนิดด้วยกัน เช่นนี้
1.ชนิดหุงหาอาหารเท่านั้น
มักจะคือหม้อหุงข้าวแบบแยกหม้อแยกฝา ใช้หุงข้าวเป็นพื้น และหุงข้าวได้รวดเร็วทันใจโดยประมาณ 20 นาทีสนนราคาเริ่มที่ 500 บาท
2.หุงต้มข้าวพร้อมทั้งอุ่นอัตโนมัติ
ใช้หุงหาข้าวอีกทั้งอุ่นข้าวได้ ตัวหม้อพร้อมด้วยฝาหม้อติดกัน มีรูระบายไอน้ำ กินเวลาในการหุงข้าวนานมากขึ้นมาราว 25 นาทีมูลค่าเพิ่มขึ้นมา
3.แบบดิจิตอล (Digital)
สามารถหุงหาข้าวได้ขึ้นหม้อกว่า มีรายการเมนูปรุงอาหารการกิน มีระบบตั้งนาฬิกา ใช้ทำอาหารประเภทอื่นๆ ได้ อาทิเช่น นึ่ง ตุ๋น ทำขนมเค้กพร้อมด้วยอื่นๆ บางรุ่นสามารถใช้นึ่งข้าวเหนียวพร้อมทั้งมีรายการหุงข้าวกล้องด้วย แต่กระนั้นจักใช้เวลาในการหุงต้มนานกว่า (ราวๆ 40 นาที) พร้อมทั้งราคาสูงกว่า
มาดูขั้นตอนเลือกสรรหม้อหุงข้าวกันดีกว่า
1.จำนวนสมาชิกในบ้าน
อันดับแรกท่านควรพินิจพิจารณาว่าสมาชิกในบ้านมีกี่คน หากอยู่กันเพียง 2 คน ก็ไม่จำต้องใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าขนาดใหญ่มากนักเพราะเกินจำเป็นอีกทั้งเปลืองไฟเยอะพร้อมด้วย
ด้วยเหตุว่าเป็นเครื่องไฟฟ้าที่ต้องใช้บ่อย เพราะเช่นนั้นอัตราการกินไฟจึงเป็นข้อสำคัญอย่างหนึ่ง พึงคัดหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่ประหยัดไฟฟ้าซึ่งจักมีบอกในคู่มือการใช้ว่าแต่ละตัวใช้กะแสไฟฟ้าเท่าไรในการหุงข้าว
ในข้อนี้จำต้องดูว่าท่านมีความต้องการอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ อย่างเช่นต้องการหุงข้าวเหนียว ทำโจ๊ก ทำข้าวต้ม หรือว่าทำไข่ตุ๋น เป็นอาทิ และที่สำคัญควรจะต้องตั้งเวลาได้ เพื่อประหยัดเวลาในกรณีที่ไม่อยู่บ้าน
4. เลือกหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่มีวัสดุอปกรณ์ในการเคลือบผิวที่ดี
หม้อหุงข้าวไฟฟ้าในเวลานี้ ถ้าจะให้มีความสามารถพร้อมด้วยคงทนถาวรกับการใช้งานสูงสุดจักต้องมีอุปกรณ์ในการเคลือบผิวที่ทนทาน หากว่าจะให้ดีควรเป็นแบบเทปล่อนเพราะช่วยให้ข้าวไม่ติดก้นหม้อและทำให้ชำระล้างง่ายกว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในรุ่นเก่าๆ
บางคนอาจชอบเติมน้ำแล้วใช้นิ้วมือตรวจวัดระดับน้ำว่าได้ที่แล้วหรือยัง แต่ว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ จักมีขีดน้ำแสดงระดับไว้ที่ตัวหม้อเลยแถมยังจัดประเภทอีกว่าถ้าเป็นข้าวจำพวกไหนต้องใช้ขีดใดอีกด้วย
6. ยี่ห้อของหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
ควรจะคัดยี่ห้อดังๆ เนื่องจากหม้อหุงข้าวไฟฟ้านั้นต้องใช้หลายปี ดังนั้นเน้นยี่ห้อที่รู้จักไว้ก่อน อย่าเห็นแก่หม้อหุงข้าวไฟฟ้าราคาถูกเกินควร เพราะว่าคือคุณภาพของผลิตภัณฑ์อีกทั้งความปลอดภัยของผู้บริโภคด้วย
ธรรมดายามซื้อหาผลิตภัณฑ์อุปกรณ์ไฟฟ้าต้องมีการรับประกันสินค้า แต่ทว่าการคัดซื้อหม้อหุงข้าวไฟฟ้าส่วนใหญ่ต้องดูที่ประกัน 1 ปีขึ้น ที่สำคัญใบประกันห้ามทำฉีกขาดหรือว่าทำสูญหายอย่างเด็ดขาด
เมื่อได้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่อยากได้แล้ว การดูแลรักษาก็เป็นสิ่งสำคัญควรกระทำดังต่อไปนี้
เช็ดถูหม้อให้แห้งก่อนหุงหาอาหาร
ในการหุงข้าวแต่ละครั้ง ทันทีที่ล้างน้ำข้าวเสร็จแล้ว ก็ควรที่จะใช้ผ้าเช็ดที่ก้นหมอหุงข้าวให้แห้งมากก่อนที่จะเอาลงไปสู่แท่นหุง ไม่อย่างนั้นอาจจะเป็นเหตุให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือเป็นเหตุให้ระบบด้านในของหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเสียหายได้
2.ห้ามอุดช่องถ่ายเทไอน้ำ
ในขณะหุงข้าวห้ามนำผ้าหรือวัตถุมาวางปิดหรือบดบังช่องถ่ายเทไอน้ำ เพราะว่าอาจจะเป็นเหตุให้ไอน้ำมิสามารถถ่ายเทออกมาได้ในระหว่างที่ข้าวกำลังเดือด อีกทั้งอาจจะทำให้น้ำขังอยู่ในช่องระบายไอน้ำกระทั่งทะลักออกมาสร้างความเสื่อมเสียต่อตัวหม้อหุงข้าวหรือว่าแผงวงจรภายในได้
3. ใช้ทัพพีที่ให้มา
ควรใช้ทัพพีที่ให้มาพร้อมกับหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเหตุเพราะจะมีการดีไซน์ให้รองรับการใช้งานโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหม้อที่มีการเคลือบผิวเพราะถ้าหากใช้ทัพพีที่เป็นโลหะหรือว่าวัสดุที่มีความคม อาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนกับผิวเคลือบด้านในหม้อได้ อีกทั้งถ้าหากมีการหลุดลอกของผิวเคลือบออกมา ก็อาจจะมีอะไรสิ่งหนึ่งสิ่งใดเจือปนออกมาพร้อมกับข้าว
และนี่คือเรื่องราวน่ารู้ของหม้อหุงข้าวไฟฟ้า มุ่งหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่ปรารถนาเลือกซื้อมาติดบ้านนะฮะ
Tags : หม้อหุงข้าวไฟฟ้า,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ราคา,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี