Advertisement
บอกได้เลยว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นไอเท็มประจำบ้านเรือนของชาวไทยเลยก็ว่าได้ เพราะความชอบในการรับประทานอาหารที่มุ่งเน้นข้าวเป็นส่วนผสมหลัก จากโบราณที่ใช้การหุงต้มข้าวจากเตาถ่าน ก็ได้ปฏิรูปขึ้นมาเป็นหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในปัจจุบันนี้ โดยมีหลายรูปแบบ หลากหลายความจุ มากหลายยี่ห้อ คุณภาพพร้อมทั้งคุณลักษณะในการใช้งานก็แตกต่างกันไป
ประเภทหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในยุคปัจจุบันนั้นมีหลากหลายชนิด โดยสามารถจำแนกใหญ่ๆ ได้ 3 ประเภทด้วยกัน ดังนี้
1.รูปแบบหุงหาอย่างเดียว
โดยมากคือหม้อหุงข้าวประเภทแบ่งแยกหม้อแยกฝาหม้อ ใช้หุงหาข้าวเป็นสำคัญ และหุงหาอาหารข้าวได้รวดเร็วทันใจราวๆ 20 นาทีราคาเริ่มที่ 500 บาท
2.หุงหาอาหารข้าวพร้อมกับอุ่นอัตโนมัติ
ใช้หุงข้าวพร้อมทั้งอุ่นข้าวได้ ตัวหม้ออีกทั้งฝาติดกัน มีรูระบายไอน้ำ ใช้เวลาในการหุงข้าวนานขึ้นมาราว 25 นาทีมูลค่าเพิ่มขึ้นมา
3.รูปแบบดิจิตอล (Digital)
สามารถหุงต้มข้าวได้ขึ้นหม้อกว่า มีรายการเมนูปรุงอาหารการกิน มีระบบตั้งเวลา ใช้ทำกับข้าวประเภทอื่นๆ ได้ เช่น นึ่ง ตุ๋น ทำขนมเค้กพร้อมทั้งอื่นๆ บางรุ่นสามารถใช้นึ่งข้าวเหนียวอีกทั้งมีโปรแกรมหุงข้าวกล้องอีกด้วย แต่กระนั้นจักกินเวลาในการหุงนานกว่า (ราว 40 นาที) พร้อมด้วยมูลค่าสูงกว่า
มาดูแผนการเลือกหม้อหุงข้าวกันดีกว่า
1.จำนวนสมาชิกภายในบ้าน
อันดับแรกคุณต้องสังเกตว่าคนภายในบ้านมีกี่คน ถ้าหากอาศัยกันแค่ 2 คน ก็ไม่จำเป็นต้องใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าขนาดใหญ่มากนักเพราะว่าเกินจำเป็นพร้อมทั้งกินไฟมากด้วย
เนื่องมาจากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องใช้เสมอ ฉะนั้นอัตราการกินไฟจึงเป็นเรื่องใหญ่อย่างหนึ่ง พึงคัดหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่ประหยัดกระแสไฟซึ่งจะมีบรรยายในหนังสือคู่มือว่าแต่ละตัวใช้พลังงานไฟฟ้าเท่าไรในการหุงข้าว
ในหัวข้อนี้จำต้องดูว่าท่านมีความต้องการอะไรโดยเฉพาะหรือเปล่า เช่นต้องการหุงข้าวเหนียว ทำโจ๊ก ทำข้าวต้ม หรือว่าทำไข่ตุ๋น ฯลฯ และที่สำคัญควรต้องตั้งเวลาได้ เพื่อประหยัดเวลาในกรณีที่ไม่อยู่เหย้าเรือน
4. คัดเลือกหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่มีวัสดุอปกรณ์ในการเคลือบผิวที่ดี
หม้อหุงข้าวไฟฟ้าในยุคสมัยนี้ ถ้าหากจะให้มีความสามารถพร้อมทั้งคงทนกับการใช้งานสูงสุดจักต้องประกอบด้วยวัสดุในการเคลือบผิวที่แน่นหนา ถ้าจะให้ดีควรเป็นแบบเทปล่อนสำหรับช่วยให้ข้าวไม่ติดก้นหม้อและทำให้ชำระล้างง่ายกว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในรุ่นเก่าๆ
บางท่านคงชอบเติมน้ำแล้วใช้นิ้วมือตรวจวัดระดับน้ำว่ากำลังดีแล้วหรือยัง แต่ว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ จะมีขีดน้ำบ่งบอกระดับไว้ที่ตัวหม้อเลยอีกทั้งยังแบ่งประเภทอีกว่าหากเป็นข้าวชนิดไหนต้องใช้เส้นไหนด้วย
6. ยี่ห้อของหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
ต้องคัดเลือกแบรนด์ดังๆ เหตุเพรา
หม้อหุงข้าวไฟฟ้า[/url]นั้นต้องใช้หลายปี เพราะฉะนั้นมุ่งเน้นยี่ห้อที่รู้จักไว้ก่อน อย่าเห็นแก่หม้อหุงข้าวไฟฟ้าราคาถูกเกินควร เพราะหมายถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์และความสะดวกของผู้บริโภคด้วย
โดยทั่วไปยามซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องไฟฟ้าควรมีการรับประกันผลิตภัณฑ์ แต่การคัดเลือกซื้อหม้อหุงข้าวไฟฟ้าส่วนใหญ่ต้องดูที่ประกัน 1 ปีขึ้น ที่สำคัญใบรับประกันห้ามทำฉีกขาดหรือว่าทำหายไปอย่างเด็ดขาด
ทันทีที่ได้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่อยากได้แล้ว การดูแลรักษาก็เป็นปัจจัยสำคัญพึงกระทำดังต่อไปนี้
เช็ดถูหม้อให้แห้งก่อนหุงหาอาหาร
ในการหุงข้าวแต่ละครั้ง ทันทีที่ซาวข้าวเสร็จแล้ว ก็ควรที่จะใช้ผ้าเช็ดที่ก้นหมอหุงข้าวให้แห้งมากก่อนที่จะเอาลงไปที่แท่นหุง มิฉะนั้นอาจเป็นเหตุให้เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจร หรือทำให้ระบบด้านในของหม้อหุงข้าวไฟฟ้าพังได้
2.ห้ามปิดช่องถ่ายเทไอน้ำ
ในขณะหุงข้าวห้ามนำผ้าหรือสิ่งของมาวางปิดหรือว่าบังช่องถ่ายเทไอน้ำ เพราะว่าอาจจะเป็นเหตุให้ไอน้ำไม่สามารถถ่ายเทออกมาได้ตอนที่ข้าวกำลังเดือดดาล พร้อมทั้งอาจเป็นเหตุให้น้ำขังอยู่ในช่องระบายไอน้ำกระทั่งล้นออกมาสร้างความเสื่อมเสียแก่ตัวหม้อหุงข้าวหรือแผงวงจรข้างในได้
3. ใช้ทัพพีที่ให้มา
ควรใช้ทัพพีที่ให้มาพร้อมกับหม้อหุงข้าวไฟฟ้าด้วยเหตุว่าจะมีการดีไซน์ให้รองรับการใช้งานโดยเฉพาะกับหม้อที่มีการเคลือบผิวเพราะว่าถ้าใช้ทัพพีที่เป็นโลหะหรือว่าวัสดุที่มีความคม อาจเป็นเหตุให้เกิดรอยขีดข่วนกับผิวเคลือบภายในหม้อได้ พร้อมทั้งถ้าหากมีการหลุดลอกของผิวเคลือบออกมา ก็อาจจะมีอะไรสิ่งใดสิ่งหนึ่งคละเคล้ากันออกมากับข้าว
และนี่คือเรื่องราวน่ารู้ของ
หม้อหุงข้าวไฟฟ้า คาดหวังว่าจะเป็นผลดีให้กับคนที่ประสงค์เลือกซื้อมาติดบ้านนะครับผม
Tags : หม้อหุงข้าวไฟฟ้า,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ราคา,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี