ตู้แช่เย็นกับธุรกิจของคุณ

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตู้แช่เย็นกับธุรกิจของคุณ  (อ่าน 17 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
asianoned
Drift King
*****

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5614


ดูรายละเอียด อีเมล์










« เมื่อ: มกราคม 06, 2019, 06:12:54 pm »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement

หากคุณกำลังจักเริ่มกิจการร้านอาหาร ร้านโชห่วย หรือว่าร้านขายของอะไรก็ตามแต่ ที่จำเป็นต้องใช้ตู้แช่เย็นละก็ คุณมิควรพลาดบทความนี้เด็ดขาด เหตุเพราะวันนี้ผมจะมาแนะนำตู้แช่เย็นในลักษณะต่างๆ ซึ่งจักแยกชนิดตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือสิ่งของที่ปรารถนาจักแช่นั่นเอง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ปรารถนาจักแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่ไม่เหมือนกัน เพื่อเป็นการรักษาอาหารการกินให้คงไว้คุณประโยชน์อยู่เสมอ เช่นนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จะต้องใช้อุณหภูมิเพียงใด รวมถึงการใช้งาน และการบำรุงรักษาตู้แช่เย็น มีกฎเกณฑ์อย่างไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
ดังที่รู้กันอยู่แล้วว่า การเปิดร้านอาหาร เครื่องดื่ม หรืออาชีพกิจการงานที่เกี่ยวกับการทำครัว จะต้องรับรู้ถึงวิธีการเก็บรักษาเอาไว้ เพื่อให้อาหารนั้นยังคงคุณประโยชน์ทางอาหารอยู่ด้วย โดยการรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นแนวทางรักษาข้าวปลาอาหารได้อย่างยาวนานเลยเชียว อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่เลือกใช้เช่นกัน ซึ่งให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ รวมทั้งเครื่องดื่มดังต่อไปนี้
- เนื้อสัตว์ลักษณะต่างๆ ซึ่งเนื้อสัตว์เป็นอาหารที่เน่าได้เร็ว เนื่องมาจากเมืองไทยเป็นประเทศเขตร้อน ทำให้เกิดการขยายตัวของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการบูดเน่า เพราะฉะนั้นคุณควรจะเก็บเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิคร่าวๆ 0-2 องศา หรือจะใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศา ก็จักช่วยให้การเก็บอาหารลักษณะนี้ได้นานขึ้น โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมกับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20°c
- น้ำนม และผลผลิตจากน้ำนม เหมาะที่จะถนอมไว้ที่อุณหภูมิราวๆ 5 องศาเซลเซียส และที่อุณหภูมิคร่าวๆ 5 องศาเซลเซียส ยิ่งกว่านั้นยังเหมาะสำหรับการเก็บข้าวปลาอาหารทุกประเภท ที่มีข้อแนะนำให้รักษาไว้ในที่เย็นหลังจากเปิดใช้แล้วอีกด้วย โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า
- ผักสด และผลไม้ พึงจะเก็บที่อุณหภูมิประมาณ 10 องศาเซลเซียส ไม่ควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ภายในช่องที่มีอุณหภูมิต่ำกว่านี้ เนื่องจากจะเป็นเหตุให้วิตามินและแร่ธาตุโดนทำลายได้ ผลไม้บางพันธุ์ก็ไม่เหมาะสมจะแช่เย็น อย่างเช่น กล้วยหอม และส้ม เพราะว่าความเย็นจักทำให้เนื้อช้ำและรสไม่แซบ ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้
- เครื่องดื่ม เหมาะกับการเก็บรักษาที่อุณหภูมิโดยประมาณ  10-15 องศาเซลเซียส โดยแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม
นอกจากที่ได้พูดไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเฉพาะอีกด้วย ตัวอย่างเช่น ตู้แช่ไวน์ ที่จะมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการสะเทือนด้านในตู้ ช่วยรักษารสของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c หรือว่าจะเป็นตู้โชว์ขนมเค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c เป็นต้น ซึ่งตู้แช่เย็นแต่ละประเภท ก็จักมีสนนราคาที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ก็ธุรกิจที่ท่านกำลังบริหารอยู่ด้วยแล้วกันครับ
และถัดมาที่จะจำเป็นต้องนึกถึงก็คือ การใช้งานและรักษา โดยคนที่เป็นเจ้าของกิจการค้า หรือผู้ใช้ตู้แช่เย็นควรจะรู้ถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังนี้
- การจัดทำเลที่ตั้งติดตั้งตู้แช่เย็น ควรจัดวางตู้แช่เย็นในพื้นที่ที่มีอากาศระบายได้ราบรื่น ให้แผงถ่ายเทความร้อนส่วนหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาราว 6 นิ้วเป็นอย่างต่ำ เพื่อให้การถ่ายเทภูมิอากาศดี
- เตรียมไฟฟ้า พร้อมทั้งพลังไฟฟ้าให้ ปลั๊กไฟฟ้าควรอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กควรจะต้านไฟฟ้าได้ไม่น้อยกว่า 250-300 วัตต์
- ตรวจทานดูฝาตู้แช่เย็นปิดติดแน่นไหม เนื่องจากถ้าไม่สนิท คงเป็นต้นสายปลายเหตุที่เป็นเหตุให้สิ้นเปลืองกระแสไฟได้
- สำรวจแผงระบายความร้อน จักจำเป็นต้องล้างอยู่ร่ำไป อย่าปล่อยให้เปรอะเปื้อนหรือว่าฝุ่นจับจนหนา ทั้งนี้เพราะจักเป็นเหตุให้เสียกระแสไฟฟ้า รวมไปถึงเป็นการปิดกั้นการถ่ายเทด้วยเหมือนกัน
- มิควรแช่ของมากจนเกินไป เนื่องจากจักเป็นเหตุให้ความเย็นข้างในระบายมิสบาย ของที่แช่ก็จะเย็นไม่ทั้งหมด ซึ่งจักเป็นเหตุให้เครื่องทำงานทุกขณะ และก็ให้เกิดความฟุ่มเฟือยกระแสไฟฟ้า
- ปรับลดหรือเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เหมาะกับของกินที่แช่ไว้
- อย่าปล่อยให้น้ำแข็งจับที่ช่องแช่แข็งจนหนา ควรจะหมั่นละลายน้ำแข็งบ่อยๆ
- อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินไป การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นด้านในตู้จักแผ่กระจายออกมา สภาพอากาศร้อนภายนอกจะเข้าไปแทน เป็นเหตุให้เครื่องต้องทำงานหนักขึ้น พอเปิดแล้วต้องรีบปิด
- ปรับระดับให้พอดี ยามติดตั้งตู้เย็นให้ปรับระดับส่วนหน้าของตู้เย็นสูงกว่าด้านหลังเล็กน้อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจักหน่วงให้ประตูปิดเข้าไปเอง
- ของร้อนต้องรอท่าให้เย็นก่อนยกมาเข้าตู้ ถ้าหากนำของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จักเป็นเหตุให้ตู้เย็นต้องทำหน้าที่เยอะเพราะต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนจี๋ยิ่งต้องทำงานมาก
- ควรเชื่อมสายไฟจากตู้ (ข้างล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้เสมอเพื่อความปลอดภัย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ตู้แช่เย็น ราคา

Tags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ