Advertisement
กล่าวถึงวิปปิ้งครีมพวกเราก็จะรู้จักและคุ้นหน้าคุ้นหน้ากันดีแบบครีม Smooth เนื้อนุ่มสีขาว ละลายในปาก ตอนที่ดื่มเครื่องดื่มน้ำหวานต่างๆรวมไปถึงการวิปครีมฟรุตสลัดหรืออาหารประเภท Desert ขนมที่เราพอใจพวกเราก็นิยมที่จะเพิ่มวิปปิ้งครีมเข้าไปเพื่อเพิ่มรสชาติและก็เพิ่มอรรถรสให้กับการรับประทานแล้วก็การดื่มของเราเพิ่มมากยิ่งขึ้นนั่นเองจ้ะ วิปปิ้งครีมจึงเป็นสิ่งที่คนไม่ใช่น้อยถูกใจ และเป็นท็อปปิ้งที่ชอบเพิ่มอีกเข้าไปในเครื่องดื่มทุกหนเลยทีเดียวก็ว่าได้จ้ะ แม้กระนั้นเราทราบหรือเปล่าว่าวิปปิ้งครีมเนื้อสีขาวสัมผัสนุ่มลิ้นละลายในปากที่พวกเราดื่มหรือรับประทานกันมีกี่จำพวกทำจากอะไรแต่ละอย่างมีข้อแตกต่างกันยังไงวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ อาหารสวยสีขาวครีมนี้กันจ้ะ
วิปปิ้งครีม เพิ่มเข้ามาเพื่อให้ขนมหวานหรือเครื่องดื่มมีรสชาติดีขึ้น ประเภทของวิปปิ้งครีม
ถ้าไปเดินในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านขายวัสดุอุปกรณ์ทำขนมเบเกอรี่ต่างๆพวกเราก็จะได้พบกับวิปปิ้งครีมหลายประเภทให้เราเลือกสรรซึ่งในท้องตลาดโดยทั่วไปจะมี ทั้งผอง 3 ประเภทร่วมกันคือ
- วิปปิ้งครีมสดพาสเจอร์ไรส์ เป็นจำพวกที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามสูงที่สุดค่ะ และก็ที่สำคัญหาซื้อง่าย มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป รูปแบบของวิปปิ้งครีมสดพาสเจอร์ไรส์ จะเป็นวิปครีมเนื้อฟู รสชาติมันแม้กระนั้นไม่หวาน ราคาอยู่ที่ราว 120-130 บาทต่อลิตร แล้วก็ถ้าเกิดพวกเราจะนำ
วิปปิ้งครีมนี้มาใช้กับขวดทำวิปครีมก็ควรต้องใช้ในอัตราส่วนวิปปิ้งครีม 400-470 cc อัดแก๊สวิปครีม 1 หลอด ซึ่งอายุของการใช้งานวิปครีมชนิดนี้จะอยู่ที่ไม่เกิน 2 อาทิตย์รวมทั้งจำต้องเก็บในอุณหภูมิ 4-6 องศาเซลเซียสรวมทั้งหากเราเปิดกล่องใช้แล้วก็ควรต้องใช้ให้หมดข้างใน 5 วันนั้นเองจ้ะ ด้วยเหตุนี้วิปปิ้งครีมสดพาสเจอร์ไรส์จะเหมาะสมกับผู้ที่ชอบวิธีการทำขนมและทำบ่อยๆไม่เช่นนั้นก็บางทีก็อาจจะเสียของได้นั่นเองจ้ะ
- วิปปิ้งครีมแบบยูเอชที เป็นวิปครีมที่ทำจากนมวัว และบางประเภททำมาจากไขมันพืช อายุการรักษาก็เลยอยู่ได้นานกว่า
วิปปิ้งครีมสดพาสเจอร์ไรส์ ถึงกระนั้นเราก็ยังคงจำต้องเก็บในตู้เย็นจัด ราคาของ
วิปปิ้งครีมแบบ UHT ก็เลยค่อนข้างจะสูงขึ้นยิ่งกว่าแบบแรก รวมทั้งที่สำคัญ วิปปิ้งครีมแบบ UHT นี้ก็สามารถใช้กับขวดแบบอัดก๊าซได้เช่นเดียวกัน แต่ว่าจะมีข้อเสียหน่อยเดียวตรงที่เงินลงทุนค่อนข้างจะสูงกว่าแบบแรกนั่นเอง
- วิปปิ้งครีมแบบผง ประเภทนี้เป็นวิปครีมที่ทำให้แห้งมีลักษณะคล้ายนมผงใส่ซองตอนที่ใช้เราจะต้องนำมาผสมกับน้ำเย็นหรือนมสดก่อนจะนำไปตีหรืออัดก๊าสการเก็บรักษาค่อนข้างจะอยู่ได้นาน 10-12 เดือนโดยที่ไม่ต้องแช่เย็นเลยล่ะจ้ะส่วนเรื่องของราคาจะค่อนข้างถูกกว่า
วิปปิ้งครีมทั้งยัง 2 แบบแรก ดังนั้นคนไหนกันที่นานๆทำขนมก็สามารถที่จะเลือกใช้วิปปิ้งครีมอย่างนี้เป็นวิปครีมที่ประหยัด และได้รสหวานโดยที่ไม่ต้องเพิ่มเติมน้ำตาลหรือไซรัปอีกสำหรับผู้ที่ไม่ชอบความหวานก็จะมีรสชาติที่พอดิบพอดีเลยล่ะจ้ะ
เปรียบเทียบวิปปิ้งครีมแต่ละชนิด
- ความฟูเบา สำหรับวิปครีมสดพาสเจอร์ไรส์ แล้วก็วิปครีมแบบ uht ซึ่งมีความฟูแล้วก็เบามากกว่าวิปครีมแบบผงถ้าหากเทียบเป็นคะแนนเต็ม 5 ก็เทไปที่วิปครีมพาสเจอร์ไรส์กับวิปครีม UHT ที่ 4 คะแนนเลยล่ะค่ะในขณะที่วิปครีมแบบผงจะมีความสุกแล้วก็เบาอยู่ที่ระดับ 3
- ความประหยัด แน่ๆว่าในวิปครีมแบบผงเป็นวิปครีมแห้ง ฉะนั้นแล้วจึงมีความอดออมสำหรับเพื่อการใช้งานมากกว่าเพราะว่าเก็บรักษาได้เป็นเวลานานกว่า
- อายุการรักษา วิปครีมที่เก็บรักษาและใช้ได้นานที่สุดก็คือวิปครีมแบบผงจ้ะอยู่ได้นาน 10-12 เดือนโดยไม่ต้องแช่เย็นแต่ในส่วนของวิปครีม UHT อยู่ได้ราวๆ 6 เดือนในตู้แช่เย็นที่มีความเย็นจัดรวมทั้งวิปครีมสดพาสเจอร์ไรส์จะอยู่ได้เพียงแต่ 2 อาทิตย์เพียงแค่นั้น
- ความสบายสำหรับในการเก็บรักษา เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่พวกเราจำเป็นจะต้องให้ความสำคัญสำหรับในการเลือกใช้ค่ะ วิปครีมสดพาสเจอร์ไรส์จะต้องแช่เย็น 4-6 องศาเซลเซียส วิปครีม UHT จะต้องแช่เย็น 4-6 องศาเซลเซียส วิปครีมแบบผงสามารถเก็บได้ในอุณหภูมิที่แห้งอุณหภูมิปกติไม่ต้องแช่เย็นจ้ะ
วิปครีมสดพาสเจอร์ไรส์ ให้รสชาติไม่หวานและก็มีความมันมากมาย วิปครีม uht รสชาติค่อนข้างจะมันบางประเภทจะออกหวาน วิปครีมแบบผงรสหวานมัน ด้วยเหตุนั้นคนไหนชอบรสแบบไหนก็เลือกใช้ตามความสะดวกจ้ะ
การดัดแปลงสูตรรวมทั้งการใช้งานสำหรับ วิปปิ้งครีมสดพาสเจอร์ไรส์สามารถปรุงแต่งกลิ่นและก็รสได้เพิ่มไซรัปได้สำหรับวิปครีม UHT สามารถแต่งกลิ่นรวมทั้งรสได้บ้างนิดหน่อยสำหรับวิปครีมแบบผงสามารถแต่งกลิ่นรวมทั้งรสได้มากมายเป็นต้นว่า ผสมชาเขียวนมสด หรือเครื่องดื่มอื่นๆฯลฯ
Tags : วิปปิ้งครีม,วิปปิ้งครีม,วิปปิ้งครีม