Advertisement
ถ้าหากคุณกำลังจะเปิดกิจการภัตตาคาร ร้านขายของชำ หรือร้านขายของอะไรก็ตามแต่ ที่ต้องใช้ตู้แช่เย็นละก็ ท่านมิควรพลาดพลั้งบทความนี้เด็ดขาด เนื่องจากว่าวันนี้ฉันจะมาแนะนำตู้แช่เย็นในลักษณะต่างๆ ซึ่งจักแบ่งกลุ่มตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ต้องการจักแช่นั่นเอง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ต้องการจักแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่แตกต่างกัน เพื่อที่จะเป็นการรักษาอาหารให้ดำรงประโยชน์อยู่เสมอ เพราะฉะนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จะต้องใช้อุณหภูมิเท่าไหร่ อีกทั้งการใช้งาน และการทะนุบำรุงตู้แช่เย็น มีกฏเกณฑ์เช่นไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
ดังที่รับทราบกันอยู่แล้วว่า การเปิดร้านอาหาร เครื่องดื่ม หรือว่าการทำงานหน้าที่ที่เกี่ยวเนื่องการทำกับข้าว จะควรรู้ถึงวิธีการการรักษาเอาไว้ เพื่อให้อาหารนั้นยังคงคุณค่าทางอาหารอยู่ด้วย โดยการรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นวิธีการรักษาข้าวปลาอาหารได้อย่างยาวนานเลยเชียว อย่างไรก็ดีจำต้องขึ้นกับอุณหภูมิที่เลือกใช้เช่นกัน โดยให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ หมายรวมเครื่องดื่มดังนี้
- เนื้อสัตว์ลักษณะต่างๆ โดยเนื้อสัตว์เป็นของกินที่เน่าได้รวดเร็ว เนื่องจากประเทศไทยคือประเทศเขตร้อน เป็นเหตุให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการบูดเน่า เพราะฉะนั้นท่านควรเก็บเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิคร่าวๆ 0-2 องศาเซลเซียส หรือจักใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิน้อยกว่า 0 องศาเซลเซียส ก็จะช่วยให้การเก็บข้าวปลาอาหารจำพวกนี้ได้นานขึ้น โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมกับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20°c
- น้ำนม หรือผลิตภัณฑ์จากนม เหมาะที่จะเก็บไว้ที่อุณหภูมิคร่าวๆ 5 องศา และที่อุณหภูมิราวๆ 5 องศา อีกทั้งยังเหมาะสำหรับการเก็บของกินทุกแบบ ที่มีข้อเสนอแนะให้ถนอมไว้ในที่เย็นหลังจากเปิดใช้แล้วด้วย ซึ่
ตู้แช่เย็น[/url]ที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า
- ผักสด และผลไม้ พึงจะเก็บที่อุณหภูมิคร่าวๆ 10 องศาเซลเซียส มิควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ภายในช่องที่มีอุณหภูมิลดลงกว่านี้ เนื่องจากจักเป็นเหตุให้วิตามินและแร่ธาตุถูกทำลายได้ ผลไม้บางพันธุ์ก็ไม่เหมาะสมจักแช่เย็น อย่างเช่น กล้วยหอม และส้ม ก็เพราะว่าความเย็นจะเป็นเหตุให้เนื้อระบมและรสชาติไม่ถูกปาก ซึ่ง
ตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้
- เครื่องดื่ม เหมาะกับการเก็บที่อุณหภูมิโดยประมาณ 10-15 องศาเซลเซียส โดยแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม
นอกจากที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเฉพาะด้วย อย่างเช่น ตู้แช่ไวน์ ที่จะมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการกระเทือนด้านในตู้ ช่วยเก็บรักษารสชาติของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c หรือจะเป็นตู้แสดงเค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c เป็นต้น โดยตู้แช่เย็นแต่ละประเภท ก็จะมีสนนราคาที่ต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน หรือกิจการที่คุณกำลังดำเนินงานอยู่ด้วยแล้วกันครับ
และถัดมาที่จักต้องนึกถึงก็คือ การใช้งานและบำรุงรักษา ซึ่งคนที่เป็นเจ้าของกิจการ หรือว่าผู้ใช้ตู้แช่เย็นพึงจะรู้ถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังนี้
- การจัดเตรียมที่ตั้งวางตู้แช่เย็น พึงจะจัดวางตู้แช่เย็นในที่ตั้งที่มีภูมิอากาศระบายได้ง่าย ให้แผงระบายความร้อนข้างหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาคร่าวๆ 6 นิ้วเป็นอย่างต่ำ เพื่อการระบายสภาพอากาศดี
- จัดเตรียมกระแสไฟ พร้อมทั้งกำลังไฟฟ้าให้ ปลั๊กไฟควรอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กพึงจะต้านไฟฟ้าได้ไม่น้อยกว่า 250-300 วัตต์
- ตรวจทานดูฝาตู้แช่เย็นปิดติดแน่นหรือเปล่า ทั้งนี้เพราะหากไม่ติดแน่น อาจเป็นเหตุที่ทำให้สิ้นเปลืองกระแสไฟได้
- ตรวจแผงถ่ายความร้อน จะจำเป็นต้องชำระล้างอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้สกปรกหรือว่าฝุ่นจับจนหนา ก็เพราะว่าจะทำให้เปลืองกระแสไฟฟ้า รวมไปถึงเป็นการขัดขวางการระบายด้วยเหมือนกัน
- มิควรจะแช่ของมากจนเกินไป เพราะจะเป็นเหตุให้ความเย็นข้างในถ่ายเทไม่ง่ายดาย ของที่แช่ก็จะเย็นไม่ครอบคลุม ซึ่งจักเป็นเหตุให้เครื่องทำงานทุกขณะ และก็ให้เกิดความสิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้า
- ปรับลดหรือเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เข้ากับข้าวปลาอาหารที่แช่ไว้
- อย่าปล่อยให้น้ำแข็งเกาะที่ช่องแช่แข็งจนหนา ควรหมั่นละลายน้ำแข็งบ่อยๆ
- อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินควร การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นข้างในตู้จักแผ่ซ่านออกมา สภาพอากาศร้อนภายนอกจักเข้าไปแทน เป็นเหตุให้เครื่องต้องทำหน้าที่มากขึ้น ทันทีที่เปิดแล้วต้องรีบปิด
- ปรับระดับให้พอเหมาะ ยามติดตั้งตู้เย็นให้ปรับระดับด้านหน้าของตู้เย็นสูงกว่าส่วนหลังเล็กน้อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจะหน่วงให้ประตูปิดเข้าไปเอง
- ของร้อนจำต้องเฝ้ารอให้เย็นก่อนนำเข้าตู้ หากว่าหยิบยกของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จักเป็นเหตุให้ตู้เย็นต้องทำงานมากเพราะว่าต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนจี๋ยิ่งต้องทำหน้าที่หนัก
- จำต้องเชื่อมสายไฟจากตู้ (ข้างล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้เสมอสำหรับความปลอดภัย
Tags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี