Advertisement
ในปัจจุบัน เตาอบ Microwave (เตาอบ
ไมโครเวฟ) ได้มีส่วนสำคัญกับการทำอาหารของคนรุ่นใหม่มาก จากแต่ก่อนที่มีติดไว้ในครัวสำหรับใช้ในการอุ่นอาหารหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มาจนกระทั่งในเวลานี้เทคโนโลยีของเตาอบ Microwave สามารถทำอาหารง่าย ๆ บางอย่างได้อย่างเร็ว
แต่ว่าด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมามากมายหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้ที่หลายหลาก การเลือกซื้อจึงต้องพินิจพิเคราะห์ให้ดีเพื่อให้เหมาะกับตัวเองพร้อมทั้งคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตัดสินใจ
1. ขนาดของเตาอบ Microwave
ขนาดของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม โดยในขนาดเล็กจะใช้พลังงานน้อยกว่า หรือหากความจุสูสีกันก็น่าเลือกซื้อรุ่นใช้กำลังไฟ (วัตต์) น้อยกว่า เพราะว่าจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
2. โครงสร้าง หรือวัสดุของเตา
ควรสังเกตเรื่องความแข็งแรงทนทานและตรวจสอบไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าทนทานความร้อนได้เพียงใด มีระบบความปลอดภัยเป็นประการใด รวมไปถึงสามารถทำความสะอาดได้ง่ายหรือไม่
3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรเลือกที่มีระบบไม่ยุ่งยากมากจนเกินไป และควรจะสามารถทำได้รวมทั้งการทำให้ข้าวปลาอาหารร้อนและสุกได้ ซึ่งในเตาอบ Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนอย่างเดียว
4. เลือกจากแบรนด์หรือยี่ห้อที่มีความน่าไว้วางใจ
ยี่ห้อที่ซื้อควรมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันสินค้า เนื่องด้วยเครื่องไฟฟ้าทุกชนิดย่อมจะมีโอกาสเสียหายหรือมีการเสื่อมสภาพได้ ฉันนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นในหนหน้านั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง
5. มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5
ตรวจสอบมองดูที่สินค้าว่ามีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 หรือเปล่า เพื่อจะแน่ใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องชำระค่าไฟฟ้ามาก หรือไม่ดูจากกำลังไฟที่ใช้ เพราะเตาอบ Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละยี่ห้อนั้นก็อาจจะมีความต่างกันในเรื่องนี้
และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรจะมองข้าม ก็ต้องเป็นการทำนุบำรุงและการตรึกตรองถึงข้อพึงระวังต่าง ๆ ดังนี้
การดูแลรักษา
- อย่าวางเตาอบ Microwave ใกล้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ตัวอย่างเช่น ทีวี หรือวิทยุ เพราะจะกวนระบบการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าพวกนั้น
2. ทำความสะอาดชั้นในเครื่องทุกครั้งหลังใช้ เพราะเศษอาหารการกินตามฝาผนังจะตัดทอนความสามารถของเตาและอาจจะเกิดประกายไฟ
3. ควรตั้งเวลาให้คล้องจองกับชนิดและจำนวนข้าวปลาอาหาร
4. ควรใช้เตาอบ Microwave เพื่อการอุ่นอาหารการกิน ต้มน้ำดิบเดือดปริมาณน้อย ละลายของกินแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรนำไปทำกับข้าวที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ ทุกครั้ง
5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยมิได้ใส่ของกินเข้าไป ซึ่งมีบางท่านใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาครั้นเมื่อทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง หากเตาว่าง พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกดูดและเด้งกลับกลับคืนไปยังวัสดุภายในเครื่องและอาจเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายซึ่งต้องจ่ายค่าซ่อมราคาแพงมากได้
6. ใช้โหมดการประกอบอาหารโดยอัตโนมัติ
แทบไม่มีใครใช้โหมดเหล่านี้เลย เนื่องจากเป็นส่วนใหญ่จะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่เราควรจะใช้ให้เป็นประจำขึ้น เพราะโหมดเหล่านี้ดีไซน์มาให้อุ่นของกินได้อย่างมีศักยภาพเต็มที่พร้อมกับประหยัดไฟ อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเซ็นเปื้อนด้านในเตาซึ่งอาจจะเป็นเหตุให้เกิดรอยไหม้ด้วย
ข้อควรระวังในการใช้เตาอบ
Microwave[/b] เพื่อไม่ให้ก่อเกิดอันตราย
1. ระวังไฟฟ้ารั่วไหล เนื่องจากร่างกายของพวกเรามีน้ำเป็นองค์ประกอบเช่นเดียวกับอาหาร ก่อนจ่ายเงินต้องแน่ใจว่า เตาอบ Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟโดยอัตโนมัติทันทีที่เปิดประตูเตาอบ
2. ในการปรุงอาหารถ้าหากจำเป็นจะต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด ต้องเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูระบายความร้อน ไม่งั้นจะทำให้เกิดความกดดันข้างในภาชนะ สมมติว่ากักตุนมากๆ อาจจะทำให้ภาชนะระเบิดได้
3. อย่านำอุปกรณ์ที่ก่อไฟได้ง่ายตั้งไว้ใกล้ ๆ หรือภายในเตาอบ Microwave โดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้จุดไฟหรือเกิดการระเบิดได้ง่าย
4. ควรใช้ประโยชน์จากเตาอบ Microwave ภายในขอบเขตที่ได้ระบุไว้ในคู่มือการใช้เท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาผลาญได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บอย่างเด็ดขาด
5. ผู้ดูแลมิควรอนุญาตให้ลูกใช้เตาอบ Microwaveเพียงลำพัง จำเป็นต้องคอยให้คำแนะนำและควบคุมอย่างใกล้ชิด
6. ถ้าหากวัสดุที่อยู่ข้างในเตาติดไฟ พื้นฐานต้องรีบปิดสวิทส์เครื่องและห้ามเปิดฝาเครื่อง ต่อจากนั้นให้สับสะพานไฟเพื่อไม่ให้กระแสไฟวิ่งผ่านได้อีก
และทั้งหมดทั้งมวลเป็นวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่เราประมวลมาให้ทุกท่าน หวังว่าจะเป็นคุณไม่มากก็น้อยนะขอรับกระผม
Tags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา