สูตรผัดหมี่โคราชแบบดั้งเดิม

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรผัดหมี่โคราชแบบดั้งเดิม  (อ่าน 35 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
komgrit1989
Drift King
*****

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 19840


ดูรายละเอียด










« เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2019, 05:49:47 pm »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement

ถ้าจังหวัดจันทบุรี มีเส้นจันทร์ผัดปู ที่จังหวัดนคราชสีมาก็มีผัดหมี่โคราช ที่เป็นอาหารท้องถิ่นชื่อดังของโคราช ด้วยเหตุที่ในแต่ก่อนที่จังหวัดนคราชสีมามีการปลูกข้าวเจ้ากันมาก จึงนำข้าวเจ้ามาดัดแปลงแปรรูปเป็นเส้นหมี่โคราช จนเป็นของกินพื้นถิ่นที่นิยมแพร่หลายมาจนถึงปัจจุบันนี้ ผัดหมี่โคราชจะมีความละม้ายคล้ายคลึงกับกับผัดไทยอยู่มาก จะต่างกันตรงที่วัตถุดิบจะน้อยกว่าผัดไทย ตรงที่ ไม่ใส่เต้าหู้ ไม่ใส่ไข่ไม่ใส่ถั่ว ไม่ใส่กุ้งแห้ง กระบวนการทำผัดหมี่โคราช ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก มักนิยมปรุงรับประทานกันในงานทำบุญ งานมงคล ต่างๆ เช่น งานแต่งงาน คนโคราชยังชอบกินผัดหมี่โคราชควบคู่กับส้มตำ ซึ่งก็บริโภคเข้าคู่กันได้ด้วยดี
ในประจุบันแหล่งผลิตเส้นหมี่โคราชมีอยู่หลายอำเภอด้วยกัน เช่น  เส้นหมี่กระโทก อำเภอโชคชัย เส้นหมี่ตะคุ อำเภอปักธงชัย  เส้นหมี่จักราช อำเภอจักราช เป็นต้น ซึ่งกลายเป็นผลิตภัณฑ์ของฝากมีชื่อเสียงของโคราชไปแล้ว
ส่วนประกอบสำหรับทำผัดหมี่โคราช[/i] เพื่อทำสองจาน

  • เส้นหมี่โคราช 150 กรัม (สำหรับทำสองจาน)
  • ถั่วงอก 50 กรัม (หรือประมาณ 1 ชามก๋วยเตี๋ยว)
  • หอมแดง 3 หัว ปอกเปลือกล้างทำความสะอาดหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ เตรียมไว้ก่อน
  • ต้นหอม 2 ต้น นำล้างทำความสะอาดและหั่นเตรียมไว้
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ชีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้งป่นครึ่งช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 100 มล.
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับใช้ในการผัด
  • กากหมู 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำผัดหมี่โคราช

  • เอาเส้นหมี่โคราชไปแช่น้ำให้นิ่ม (ใช้เวลาในการแช่ประมาณ 15-20 นาที)
  • เอาถั่วงอกล้างทำความสะอาดแช่น้ำตระเตรียมไว้ก่อน หลังจากนั้นนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
  • ต้นหอมที่จัดไว้เอามาล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นท่อนๆ ความยาวประมาณ 1 นิ้ว
  • พอเส้นหมี่ที่แช่น้ำเตรียมไว้นิ่มแล้วนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำหมาดๆ
  • หลังจากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ความแรงไฟปานกลาง เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่หอมแดงและกระเทียมสับลงไป ผัดให้กระเทียมสับและหอมแดงพอเหลือง แล้วใส่เครื่องปรุงรส ซีอิ้วดำ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ พริกแห้งป่น ลงไปในกระทะ แล้วผัดให้เข้ากัน (สูตรดั้งเดิมไม่ใส่ไข่ แต่ถ้าใครจะใส่ไข่ก็นะ) จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปผัดคลุกเคล้าจนน้ำเดือดแล้วใส่เส้นหมี่โคราชลงไป ผัดให้เข้ากันสักครู่จนเส้นนิ่ม ใส่ถั่วงอกและต้นหอมลงไปผัดคลุกเคล้า จากนั้นใส่กากหมูลงไปผัดให้เข้ากัน หลังจากนั้น พร้อมเสริฟใส่จานได้เลยเพียงเท่านี้เราก็ได้ ผัดหมี่โคราช อร่อยๆ ไว้กินแล้ว


Tags : ผัดหมี่โคราช ปากช่อง,เส้นหมี่โคราช



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ