Advertisement
กล่องใส่อาหารพลาสติก ชดใช้กระไรให้ไม่เป็นอันตราย[/b]
กล่องใส่อาหารเหล่านี้อาจก่อให้เกิดน่ากลัวอย่างคาดไม่ถึง สมมตไม่ตระหนักพร้อมด้วยเพิ่มความรอบคอบในการเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารร้ายแรงลงสู่อาหาร หรือว่าเกิด ปฏิกิริยาเคมีระหว่างภักษาและภาชนะบรรจุ การออกเสียงใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และพอสมควรกับการใช้งาน ร้ายแรงที่เกิดจากสารเคมีของภาชนะบรรจุอาหาร มักไม่ได้รับความสนใจหรือเพิกเฉย ด้วยเหตุว่าไม่ได้เกิดในทันที แต่จะค่อยๆ รวบรวมจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร อาทิเช่น กล่องโฟมที่นำมาใส่อาหารที่ทอดร้อนๆ กับมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ จำพวกข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณลักษณะที่สามารถสูญไปสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม พร้อมทั้งปนเปื้อนสู่ภักษาได้ อาจมีสารพิษที่มีผลพวงต่อร่างกายในระยะยาว กับสารบางอย่างจะสั่งสมในร่างกายก่อให้อุบัติมะเร็งจัดหามา
การเปลืองภาชนะใส่อาหารพลาสติกหรือไม่โฟม จึงควรเลือกให้สมควรกับการใช้งานและประเภทของอาหาร ก็เพราะว่าการใช้ภาชนะบรรจุโภชนาผิดประเภทอาจปากเหยี่ยวปากกา เนื่องจากสารพิษเจือปนจากภาชนะได้ ซึ่งหากมีการสะสมเป็นเวลานานอาจจะก่อให้เกิดมะเร็งได้
กล่องใส่อาหารที่นิยมใช้ในช่วงปัจจุบันมีหลายประเภท ซึ่งมีต้นแบบในการเลือกใช้เพื่อลดวิกฤติ ดังนี้
- ภาชนะพลาสติก การใช้ภาชนะพลาสติกบรรจุอาหารควรคัดเลือกชนิดของพลาสติกให้เหมาะสมกับชนิดของอาหาร อาทิเช่น ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกใส่อาหารที่เป็นกรด ประหนึ่ง นํ้าส้มสายชู เนื่องจากกรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทํากิริยาสะท้อนกับภาชนะพลาสติกได้ จึงน่าจะใช้ภาชนะที่ทําจากวัสดุที่ทนความทั้งเป็นกรดและด่างได้ ดัง ภาชนะสเตนเลสจะหนักแน่นกว่า นอกจากนี้ไม่จำต้องใช้
กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดไม่ก็มีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่ภักษาร้อนๆ โดยล้วนๆนํ้าร้อนเดือด ความร้อนจะทําให้สีจากภาชนะละลายปนออกมา เป็นเหตุให้ร่างกายได้รับโลหะรากเลือด ดุจ ปรอท ตะกั่ว สารหนูและแคดเมียม ก้าวเข้าสู่ร่างกายของเรา สามารถเป็นเค้ามูลของความผิดปกติของกระบิลต่างๆ ในร่างกายกับโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน เป็นภาชนะที่การกำหนดใช้มากที่สุดในงานกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดอาจจะทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่ของกินทอดใหม่ ๆ อาจมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีลู่ทางที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อสวัสดี ควรพักภักษ์ทอดให้คลายความร้อน ก่อนใส่ใส่ถุง
- ฟิล์มเหรอถุงพลาสติกหุ้มห่ออาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดที่ระหว่างการอุ่นอาหารเพราะว่าเตาไมโครเวฟ อาจเก็บความชื้น ช่วยให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เกี่ยวกับทําให้อาหารสุกและควรระมัดระวังการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้ประกับอาหารโดยตรงกล่องใส่อาหาร จงห่างกันอย่างน้อยโดยประมาณ 1 นิ้ว เพราะถ้าฟิล์มหยัดสัมผัสกับกระยาหาร ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงพร้อมทั้งอาจละลายติดของกินที่จะรับประทานเหยียบย่างได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก เหรอถุงหูหิ้ว ใช่ไหมที่เรียกจนติดปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่สมควรอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําย้อนขนมาใช้ใหม่ และคุณภาพไม่มีชีวิตไปตามหลักเกณฑ์ ดังนั้นอาจเกิดผลร้ายได้ถ้านํามาบรรจุภักษาที่ร้อนด้วยกันมีไขมันสูง
ตอนท้ายนี้ขอฝากสะกิดใจในการเลือกใช้ภาชนะ
กล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันแจ่มใส มีลักษณะขุ่น คงจะเป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาหลอมละลายทำใหม่ ไม่พึงนำมาใช้บรรจุอาหาร โดยตรงตัวกล่องโฟมที่ทำจากโพลีสไตรีน (Polystyrene ) กล่องใส่อาหารเหมาะสมใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง"
Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร