Advertisement
กล่องใส่อาหารพลาสติก ชดใช้แบบมอบให้ไม่เป็นอันตรายกล่องใส่อาหารกลุ่มนี้อาจก่อให้เกิดอันตรายอย่างคาดไม่ถึง สมมตไม่เข้าใจและเพิ่มความรอบคอบในการเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารผลร้ายลงสู่อาหาร หรือว่าเกิด ปฏิกิริยาเคมีระหว่างอาหารการกินและภาชนะบรรจุ การคัดใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และพอควรกับงานใช้งาน ภัยที่เกิดจากสารเคมีของที่บรรจุเหยื่อ มักไม่ได้รับการฝักใฝ่หรือเพิกเฉย ตามที่ไม่ได้เกิดในในทันทีนั้น แต่จะค่อยๆ กักตุนจนเกิดอันตรา
กล่องใส่อาหาร[/url] เช่นเช่น กล่องโฟมที่นำมาบรรทุกอาหารที่ทอดร้อนๆ พร้อมด้วยมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ ประเภทข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณวุฒิที่สามารถหลอมสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม พร้อมทั้งปนเปื้อนสู่โภชนาได้ อาจมีพิษที่มีผลกระทบกระเทือนต่อรูปร่างกายในระยะยาว พร้อมกับสารบางอย่างจะเก็บในร่างกายก่อให้มีขึ้นมะเร็งได้
การกินภาชนะบรรจุอาหารการกินพลาสติกไม่ก็โฟม จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานและลักษณะของอาหาร เพราะว่าการใช้ภาชนะบรรจุอาหารผิดประเภทอาจวิกฤติ เนื่องจากสารพิษเจือปนจากภาชนะได้ ซึ่งหากมีการเก็บเป็นเวลานานกล้าก่อให้เกิดเนื้อร้ายได้ กล่องใส่อาหารที่นิยมใช้ในปัจจุบันมีนักประเภท ซึ่งมีคติในงานเลือกใช้เพื่อลดผลร้าย ดังนี้
- เครื่องใช้พลาสติก การใช้เครื่องใช้พลาสติกใส่อาหารควรเลือกเฟ้นหมวดของพลาสติกให้สัมพันธ์กันกับชนิดของอาหาร เช่นเดียวกับ ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกจุอาหารที่เป็นกรด ราวกับ นํ้าส้มสายชู เพราะกรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทํากิริยาสะท้อนกับภาชนะพลาสติกได้ จึงจำต้องใช้ภาชนะที่ทําจากวัตถุที่ทนความยังมีชีวิตอยู่กรดและด่างได้ ดุจดัง ภาชนะสเตนเลสจะมั่นคงกว่า นอกจากนี้ไม่ต้องใช้กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดไม่ใช่หรือมีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่โภชนาร้อนๆ โดยเจาะจงนํ้าร้อนเดือด ความร้อนจะทําให้สีจากภาชนะหมดไปปนออกมา ทำให้ร่างกายได้รับโลหะบากบั่น อย่าง ปรอท ตะกั่ว สารหนูกับแคดเมียม เข้าสู่รูปของเรา คงเป็นมูลเหตุของความพิศดารของหมู่ต่างๆ ในร่างกายพร้อมทั้งโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน ยังไม่ตายภาชนะที่แบบใช้พอแรงที่สุดในงานกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดศักยกล้ำกลืนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่ภักษ์ทอดใหม่ ๆ คงจะมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีฤกษ์ที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อความสะดวก จงพักอาหารการกินทอดให้คลายความร้อน ก่อนบรรทุกใส่ถุง
- ฟิล์มหรือไม่ถุงพลาสติกคลุมอาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดเครื่องใช้ระหว่างการอุ่นอาหารด้วยว่าเตาไมโครเวฟ ทำได้เก็บความชื้น ช่วยเหลือให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เพื่อทําให้ข้าวปลาอาหารสุกและพอที่ยับยั้งการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้ลูบไล้กับอาหารโดยตรง
กล่องใส่อาหาร ถูกต้องห่างกันอย่างน้อยราวๆ 1 นิ้ว ก็เพราะว่าถ้าฟิล์มยานต้องกับภักษา ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงกับอาจละลายติดข้าวปลาอาหารที่จะรับประทานย่างเหยียบได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก ใช่ไหมถุงหูหิ้ว ไม่ใช่หรือที่เรียกจนแนบปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่เหมาะอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําแต่กลับมาเปลืองใหม่ และคุณภาพมิคือไปตามกฏเกณฑ์ ดังนั้นอาจเกิดรุนแรงได้หากว่านํามาบรรจุเหยื่อที่ร้อนและมีไขมันสูง
ในที่สุดนี้ขอฝากสะกิดใจในการเลือกใช้ภาชนะ
กล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันชื่นบาน มีรูปพรรณสัณฐานขุ่น กล้าเป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาละลายทำใหม่ ไม่พึงนำมาใช้บรรจุโภชนา โดยเฉพาะเจาะจงกล่องโฟมที่แปลงจากโพลีสไตรีน (Polystyrene ) กล่องใส่อาหารชอบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง"
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง :
[url]http://www.watprachasanti.com/forum/index.php?topic=459920.new#new[/url]
Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร