Advertisement
กล่องใส่อาหารพลาสติก ชดใช้ประการใดจ่ายไม่เป็นอันตรายกล่องใส่อาหารเหล่านี้อาจก่อให้เกิดภัยอย่างคาดไม่ถึง หากไม่คิดด้วยกันเพิ่มความรอบคอบในการคัดเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารน่ากลัวลงสู่อาหาร ไม่ใช่หรือเกิด การตอบสนองเคมีระหว่างกระยาหารและภาชนะบรรจุ การคัดเลือกใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และพอควรกับการใช้งาน อันตรายที่เกิดจากสารเคมีของเครื่องใช้บรรจุกระยาหาร มักไม่ได้รับความสนใจหรือเพิกเฉย เนื่องมาจากไม่ได้เกิดในจู่ๆ แต่จะค่อยๆ สะสมจนเกิดอันตราย
กล่องใส่อาหาร เป็นต้นว่าเช่น กล่องโฟมที่นำมาใส่อาหารที่ทอดร้อนๆ พร้อมทั้งมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ กลุ่มข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีสรรพคุณที่สามารถแตกพังสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม พร้อมกับปนเปื้อนสู่ภัตได้ อาจมีมลสารที่มีผลกระทบต่อภาพร่างกายในระยะยาว กับสารบางอย่างจะเก็บในร่างกายก่อให้ปรากฏมะเร็งได้มา
การชดใช้ภาชนะจุภักษาพลาสติกหรือไม่โฟม จึงควรเลือกให้พอเหมาะกับการใช้งานพร้อมทั้งพวกของอาหาร เนื่องจากการใช้ภาชนะบรรจุข้าวผิดประเภทอาจร้ายแรง เนื่องจากสารพิษเจือปนจากภาชนะได้ ซึ่งหากมีการเก็บเป็นยุคนานสามารถก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ กล่องใส่อาหารที่การกำหนดใช้ในสมัยปัจจุบันมีหลากหลายประเภท ซึ่งมีเป้าหมายในการออกเสียงใช้เพื่อลดผลร้าย ดังนี้
- ภาชนะพลาสติก การใช้เครื่องใช้พลาสติกบรรจุอาหารควรคัดพรรค์ของพลาสติกให้สมกับชนิดของอาหาร อย่างเช่น ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกใส่อาหารที่เป็นกรด ประดุจดัง นํ้าส้มสายชู เพราะว่ากรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทําการตอบสนองกับภาชนะพลาสติกได้ จึงควรใช้ภาชนะที่ทําจากอุปกรณ์ที่ทนความดำรงฐานะกรดและด่างได้ ประดุจดัง ภาชนะสเตนเลสจะสถิรกว่า ข้างนอกจากนี้ไม่ถูกต้องใช้กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดหรือมีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่กระยาหารร้อนๆ โดยตรงตัวนํ้าร้อนเดือด เดโชจะทําให้สีจากภาชนะหมดไปปนออกมา ทำเอาร่างกายได้รับโลหะสาหัส เยี่ยง ปรอท ตะกั่ว สารหนูพร้อมด้วยแคดเมียม เข้าสู่เรือนร่างของเรา อาจจะเป็นสาเหตุของความเพี้ยนของหมู่ต่างๆ ในร่างกายกับโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน ครอบครองเครื่องใช้ที่นิยมใช้นักหนาที่สุดในกา
กล่องใส่อาหาร[/url] ถุงร้อนบางชนิดอาจจะฝืนทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่ภักษ์ทอดใหม่ ๆ อาจหาญมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีจังหวะที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย จำต้องพักภักษ์ทอดให้คลายความร้อน ก่อนใส่ใส่ถุง
- ฟิล์มเหรอถุงพลาสติกห่มอาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดภาชนะระหว่างการอุ่นอาหารด้วยเตาไมโครเวฟ เก่งเก็บความชื้น ช่วยเหลือให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เพื่อทําให้เหยื่อสุกและสมควรละเอียดลออการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้จังหวะกับอาหารโดยตรง
กล่องใส่อาหาร ควรจะห่างกันอย่างน้อยคร่าวๆ 1 นิ้ว ก็เพราะว่าถ้าฟิล์มยานต้องกับโภชนา ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงพร้อมด้วยอาจละลายติดข้าวที่จะรับประทานเข้าไปได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก ใช่ไหมถุงหูหิ้ว เหรอที่เรียกจนติดปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่ถึงที่กะไว้อย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําแต่มาชดใช้ใหม่ และคุณค่าเปล่าดำรงฐานะไปตามเกณฑ์ ดังนั้นอาจเกิดปากเหยี่ยวปากกาได้สมมตินํามาบรรจุภักษ์ที่ร้อนพร้อมกับมีไขสูง
หลังสุดนี้ขอฝากสะกิดใจในการเลือกใช้เครื่องใช้
กล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันปลอดโปร่ง มีลักษณะขุ่น อาจเป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาละลายทำใหม่ ไม่ควรจะนำมาใช้บรรจุข้าวปลาอาหาร โดยอย่างเดียวกล่องโฟมที่บริหารจากโพลีสไตรีน (Polystyrene ) กล่องใส่อาหารเหมาะใช้ครั้งเดียวจบทิ้ง"
ที่มา :
[url]http://nickelplateartstrail.com/index.php?topic=157460.new#new[/url]
Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร