Advertisement
อาหารพื้นบ้านจากภูมิปัญญาชาวบ้าน
แหนม เป็นอาหารแปรรูปจากเนื้อหมู เป็นวิธีการถนอมอาหารของคนโบราณที่จะทำให้สามารถเก็บเนื้อหมูไว้ทานได้เป็นระยะเวลานานขึ้น เราสามารถนำมาประกอบอาหารเป็นเมนูอร่อยๆ ต่างๆ ได้มากมายหลายเมนู ซึ่งแต่ละเมนูล้วนเด็ดๆ ทั้งนั้น เริ่มกันที่เมนูแรกกันเลย
เมนูยำแหนม โบราณ จัดจ้าน ที่คนยุคใหม่นิยมทานเมนูยำแหนมโบราณ เป็นเมนูอาหารทานเล่นรสแซบ หรือจะรับประทานเป็นกับแกล้มกับพวกเหล้าเบียร์ก็ได้เรียกได้ว่าเป็นกับแกล้มชั้นยอดเลยทีเดียวสำหรับคอเหล้า ยำแหนมโบราณเป็นกับแกล้มที่ทำได้ไม่ยาก ขอแนะนำให้ใช้
แหนมโอทอป จะได้รสอร่อยเพิ่มขึ้น เครื่องปรุงในการปรุงหาได้ง่าย ขั้นตอนในการปรุงไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาในการปรุงไม่ถึง 10 นาที ก็ได้อาหารอร่อยๆ ไว้ทานแล้ว
วัตถุดิบประกอบด้วย- แหนมหมู 4 อัน (หรือจะเป็น แหนมโอทอป ก็ได้อร่อยดี)
- พริกขี้หนูสวน 5-7 เม็ด
- น้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อน
- ต้นหอม 1-2 ต้น
- ขิงซอย ปริมาณตามต้องการ
- หอมแดงซอย 2-3 หัว
- พริกแห้งทอด 2 ช้อน
- ถั่วลิสงทอด 3 ช้อนโต๊ะ
รายละเอียดในการทำยำแหนมหมูสูตรโบราณอาหารรสจัดจ้าน เอาไว้ทานเล่นหรือเป็นกับแกล้มมาขั้นตอนในการทำ เริ่มต้นทำน้ำยำก่อน เอาวัตถุดิบเครื่องปรุง น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย หอมแดงซอย ขิงซอย ลงในใส่ชามสำหรับผสม ลงมือคนส่วนผสมให้คลุกเคล้าผสมกัน จากนั้นใส่แหนมที่ฉีกไว้แล้วลงไป ต่อไปใส่พริกขี้หนูสวนที่ตำไว้แล้ว คลุกเคล้าแหนมให้เข้ากับน้ำยำ ต่อไปใส่ต้นหอมที่เตรียมลงไปคนให้ผสม พอคลุกเคล้าได้ที่ ตักออกใส่จาน จากนั้นโรยด้วย พริกแห้งทอด และถั่วลิสง เพื่อให้ดูน่ากินได้ตามความต้องการ
ขอบคุณบทความจาก :
[url]http://forum.dek-eng.com/index.php?topic=213959.new#new[/url]
Tags : แหนม,แหนมหมู