Advertisement
อาหารพื้นบ้านจากภูมิปัญญาชาวบ้าน
แหนม เป็นอาหารแปรรูปจากเนื้อหมู เป็นวิธีการถนอมอาหารของคนโบราณที่จะทำให้สามารถเก็บเนื้อหมูไว้ทานได้เป็นระยะเวลานานขึ้น เราสามารถนำมาจัดทำอาหารเป็นเมนูจัดจ้าน ต่างๆ ได้นับสินๆเมนู ซึ่งแต่ละเมนูล้วนเด็ดๆ ทั้งนั้น ไปดูที่เมนูแรกกันเลย
เมนูยำแหนม โบราณ จัดจ้าน ที่คนยุคใหม่ชอบทานเมนูยำแหนมโบราณ เป็นเมนูอาหารรับประทานเล่นรสดี หรือจะกินเป็นกับแกล้มกับพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ก็ได้เรียกได้ว่าเป็นกับแกล้มชั้นยอดเลยทีเดียวสำหรับคอเหล้า ยำแหนมโบราณเป็นอาหารที่ทำได้ไม่ยาก ขอแนะนำให้ใช้
แหนมโอทอป จะได้รสอร่อยเพิ่มขึ้น เครื่องปรุงในการปรุงหาได้ง่าย กรรมวิธีในการปรุงไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาในการปรุงไม่ถึง 10 นาที ก็ได้อาหารอร่อยๆ ไว้ทานแล้ว
เครื่องปรุงประกอบด้วย- แหนม 4 อัน (หรือจะเป็น แหนมโอทอป ก็ได้อร่อยดี)
- พริกขี้หนูสวน 3-5 เม็ด
- น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา1-2 ช้อน
- น้ำตาลทราย 2 ช้อน
- ต้นหอม 1-2 ต้น
- ขิงซอย ปริมาณตามต้องการ
- หอมแดงซอย 3-4 หัว
- พริกแห้งทอด 1-2 ช้อน
- ถั่วลิสงทอด 3 ช้อนโต๊ะ
กรรมวิธีในการทำยำแหนมหมูสูตรโบราณอาหารรสจัด เอาไว้ทานเล่นหรือเป็นกับแกล้มมากรรมวิธีในการทำ ก่อนอื่นทำน้ำยำก่อน เอาวัตถุดิบเครื่องปรุง น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย หอมแดงซอย ขิงซอย ลงในใส่ชามสำหรับผสม ลงมือคนส่วนผสมให้คลุกเคล้าเข้ากัน ตามด้วยใส่แหนมที่หั่นไว้แล้วลงไป หลังจากนั้นใส่พริกขี้หนูสวนที่ตำไว้แล้ว คลุกเคล้าแหนมให้ผสมกับน้ำยำ หลังจากนั้นใส่ต้นหอมที่ซอยลงไปคนให้ผสม พอคลุกเคล้าได้ที่ ตักเสิร์ฟใส่จาน ต่อไปโรยด้วย พริกแห้งทอด และถั่วลิสง เพื่อความสวยงามได้ตามความต้องการ
ขอบคุณบทความจาก :
[url]http://www.xn--12caa4evamj9ddr4dzaee4hg9c4iof0dn.com/webboard/index.php?topic=623967.new#new[/url]
Tags : แหนม