Advertisement
ถ้าจ.จันทบุรี มีเส้นจันทร์ผัดปู ที่โคราชก็มีเส้นหมี่โคราช ที่ใช้ทำเมนูขึ้นชื่อผัดหมี่โคราช ที่เป็นอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อของจังหวัดนครราชสีมา ด้วยเหตุที่ในแต่ก่อนที่จ.นครราชสีมา โคราชมีการปลูกข้าวเจ้ากันเยอะ จึงนำข้าวเจ้ามาแปลงแปรรูปเป็นเส้นหมี่โคราช จนเป็นของกินพื้นเมืองที่นิยมโด่งดังมาจนถึงยุคปัจจุบัน ผัดหมี่โคราชจะมีความคล้ายกับกับผัดไทยอยู่มาก จะไม่เหมือนกันตรงที่ส่วนผสมจะน้อยกว่าผัดไทย ตรงที่ ไม่ใส่เต้าหู้ ไม่ใส่ไข่ไม่ใส่ถั่ว ไม่ใส่กุ้งแห้ง วิธีการท
ผัดหมี่โคราช[/url] ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก มักนิยมทำบริโภคกันในงานบุญ งานมงคล ต่างๆ เช่น งานบวช คนโคราชยังนิยมทานผัดหมี่โคราชควบคู่กับส้มตำ ซึ่งก็รับประทานเข้าคู่กันได้ด้วยดี
ส่วนประกอบทำผัดหมี่โคราช - เส้นหมี่โคราช 150 กรัม
- ถั่วงอก 50 กรัม
- หอมแดง 3 หัว
- ต้นหอม 2 ต้น
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- ชีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งป่นครึ่งช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 100 มล.
- กากหมู 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำผัดหมี่โคราช- นำเส้นหมี่โคราชไปแช่น้ำให้นิ่ม (ใช้เวลาในการแช่ประมาณ 15-20 นาที)
- เอาถั่วงอกล้างทำความสะอาดแช่น้ำจัดเตรียมไว้ก่อน จากนั้นนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
- ต้นหอมที่เตรียมไว้เอามาล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว
- พอเส้นหมี่ที่แช่น้ำเตรียมไว้นิ่มแล้วนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำหมาดๆ
- หลังจากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ความแรงไฟปานกลาง เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่หอมแดงและกระเทียมสับลงไป ผัดให้หอมแดงและกระเทียมสับพอเหลือง แล้วใส่เครื่องปรุงรส ซีอิ้วดำ น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก พริกแห้งป่น ลงไปในกระทะ แล้วผัดให้เข้ากัน (สูตรดั้งเดิมไม่ใส่ไข่ แต่ถ้าใครจะใส่ไข่ก็นะ) จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปผัดคลุกเคล้าจนน้ำเดือดแล้วใส่เส้นหมี่โคราชลงไป ผัดคลุกเคล้าสักครู่จนเส้นนิ่ม ใส่ถั่วงอกและต้นหอมลงไปผัดคลุกเคล้า จากนั้นใส่กากหมูลงไปผัดให้เข้ากัน หลังจากนั้น พร้อมเสริฟใส่จานได้เลยเพียงเท่านี้เราก็ได้ ผัดหมี่โคราช เด็ดๆ ไว้กินแล้ว
Tags : ผัดหมี่โคราช,ผัดหมี่โคราช ปากช่อง,เส้นหมี่โคราช