Advertisement
ส้มตำขึ้นชื่อว่าเป็นรายการสุดฮิตของคนไทย ไม่ว่าจะภูมิภาคไหนเราก็สามารถสั่งทานได้ เพราะร้าน
อาหารอีสาน[/b]มีอยู่ทุกที่ทั่วประเทศ
เมนูยอดนิยมที่ทุกคน คุ้นเคย นั่นคือ ส้มตำไทย กับ ส้มตำปูปลาร้า และ ทุกวันนี้ มีการสร้างสรรค์ เมนูใหม่ๆมาเรื่อยๆ ทั้ง ส้มตำป่า
ส้มตำซั่ว หรือ ส้มตำไทยไข่เค็ม ก็เป็นที่นิยมเช่นกันน นอกจากนี้ การนำวัตถุดิบ ต่างๆ มาแทน มะละกอ ทำให้ได้รสชาติ ที่แตกต่าง เช่น กล้วย กระท้อน,มะยม มะพร้าวอ่อน
ถึงส้มตำ จะเป็นเมนูของคนอีสาน แต่ความอร่อย ของส้มตำ ก็ทำให้คน ภาค ต่างๆ รวมไปถึงชาวต่างประเทศโปรดปราณ เพราะมีรสชาติเข้มข้น ทั้ง เปรี้ยว เค็ม
แซ่บ แบบถึงรส โดยส่วนผสม หลัก ของส้มตำ นั้นคือ มะละกอ โดยนำมาคลุกเคล้า กับ เครื่องปรุง อย่าง น้ำตาลปิ๊บ มะนาว น้ำปลา พริก กระเทียม มะเขือเทศ แต่หลายที่ก็จะมีส่วนผสมเพิ่มเติมที่แตกต่างกันไป เช่น ปลาร้า (เมนูที่ขาดไม่ได้สำหรับชาวอีสาน) มะกอก น้ำมะขามเปียก แล้วแต่ เทคนิค ของแต่ละ ที่
ส้มตำ ทานพร้อม อะไรก็เด็ด ด้วยความที่รสชาติจัดจ้าน จึงทานคู่กับเครื่องเคียงได้หลากหลาย อาทิ ข้าวเหนียว ขนมจีน แคบหมู ไข่ต้ม ปลาเผา
คุณค่าทางสารอาหาร ของ ส้มตำ
นอกจาก ความ แซ่บแล้ว ส้มตำยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่อ ผู้ทาน เนื่องด้วย ส่วนประกอบ ต่างๆ ในส้มตำ ดังนี้
- มะละกอ ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย ตามร่างกาย ต่อต้านอนุมูลอิสระ และส่งผลอย่างยิ่งต่อการ ขับถ่ายที่ดี
- มะนาว เต็มไปด้วย วิตามินซี ช่วยการย่อยอาหาร รวมถึง ระบบขับถ่ายที่ดี
- พริก ไม่เพียงแต่ความเผ็ดแซ่บแล้ว พริกยังช่วยให้เจริญอาหารและขับลมได้อีกด้วย
- กระเทียม อย่างที่รู้กัน ช่วย ลดอาการไข้หวัด รวมถึงทำให้ระบบขับถ่ายปกติ
- มะเขือเทศ ตัวช่วย ความงาม
นอกจากนี้ยังมี แครอท แตงกวา หรือวัตถุดิบ อื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารอีกมากมาย
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง :
[url]http://www.somtam-station.com/[/url]
Tags : อาหารอีสาน