Advertisement
สุภาพบุรุษคนชอบดื่มหน้าใหม่หลายท่านที่เพิ่งจะเริ่มฝึกดื่ม มักจะมีความสงสัยและ สับสนเมื่อได้ยินเกี่ยวกับชนิดของวิสกี้ชนิดต่างๆ ซึ่งอยู่หลากหลาย แต่ในบทความนี้เราจะขอไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องของ เบลนด์วิสกี้ ซึ่งเป็นวิสกี้ที่มีการบริโภคกันอย่างล้นหลาม ว่าหมายถึงอะไร รวมทั้งมีความแตกต่างจากจากวิสกี้ประเภทอื่นๆ อย่างไร รวมทั้งหลักสำคัญในการเบลนด์วิสกี้ ให้มีรสชาติที่นุ่มละมุน จน|กระทั่ง}เป็นวิสกี้คุณภาพมีรสชาติถูกอกถูกใจคนชอบดื่มไปทั้งโลก แต่ก่อนที่จะไปขั้นนั้น เราขอให้คุณจดจำความหมายของวิสกี้ชนิดต่างๆ เหล่านี้เอาไว้ให้ดีซะก่อน
1. Grain Whisky Grain Whisky เป็นวิสกี้ที่ผลิตขึ้นมาจากเมล็ดพืช ไม่ว่าจะเป็นข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวฟ่าง อื่นๆ อีกมากมาย ทุกวันนี้เกรน วิสกี้ หรือ วิสกี้จากเมล็ดพืชส่วนมากในโลกนั้นผลิตขึ้นมาจากข้าวสาลี รวมทั้ง ข้าวไรย์
2. Malt Whisky มอลต์ วิสกี้ จะต้องผลิตมาจากข้าวบาร์เลย์งอก (malted barley) แค่นั้น ในอดีตวิธีการทำมอลต์ออกจะยุ่งยาก เพราะจะต้องอุทิศแรงงานและเวลาค่อนข้างจะสูง หากแม้เทคโนโลยีในตอนนี้จะช่วยให้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น แต่ว่าโรงกลั่นวิสกี้ที่รักษาแนวทางดั้งเดิมแบบคราฟต์ย่อมได้รับการยกย่องเสมอ มอลต์ วิสกี้ ต้องผ่านการต้มกลั่นอย่างต่ำ 2 ครั้ง (บ้างก็ 3 แต่เป็นส่วนน้อย) จากนั้นก็เลยนำสปิริตที่ได้มาบ่มในถังไม้โอ๊กไม่ต่ำกว่า 3 ปี แม้กระนั้นคนชอบดื่มส่วนมากมักมุ่งหวังว่าจะได้ดื่มอะไรที่บ่มยาวนานกว่านั้น โดยแหล่งผลิตมอลต์ วิสกี้ ที่โดดเด่นของโลกอยู่ที่สกอตแลนด์
3. Single Malt WhiskySingle Malt Whisky หมายถึง มอลต์ วิสกี้ ที่ใช้เบลนด์จะต้องเป็นมอลต์ วิสกี้ ที่มาจากโรงกลั่นเดียว ทั้งนี้วิสกี้ในแต่ละตัว จากวิสกี้แต่ละจำพวกข้างต้นนั้น ก็จะมีรสชาติที่แตกต่างออกไปตามแต่วิธีแนวทางการของแต่ละโรงกลั่น รวมถึงระยะเวลาในการบ่ม ( สภาพแวดล้อมของแต่ละแหล่งผลิตที่ต่างกันก็มีผลต่อรสด้วย) ซึ่งก็จะก่อให้วิสกี้แต่ละตัวนั้นมีลักษณะเด่นของทั้งกลิ่นและรสที่ไม่เหมือนกันออกไป นั่นเองก็เลยเป็นต้นเหตุของการนำเอาวิสกี้มาเบนลด์กันเพื่อให้ได้รสที่เหมาะสมที่สุดอันเป็นที่มาของ เบลนด์ วิสกี้ (Blended Whisky) ซึ่งเป็นวิสกี้ที่แพร่หลายที่สุดในโลก ซึ่งผสมอีกทั้งมอลต์ แล้วก็เกรน วิสกี้ เข้าไว้ด้วยกัน
การเบลนด์วิสกี้อันเป็นทั้งยังศาสตร์รวมทั้งศิลป์ เมื่อเร็วๆ นี้ทาง Chivas Regal ผู้ผลิตสกอตช์วิสกี้ชั้นหนึ่งของโลกได้จัดงาน Chivas The Blend เปิดเผยขั้นตอนการเบลนด์วิสกี้อันเป็นอีกทั้งศาสตร์และศิลป์ โดยให้ผู้เข้าร่วมเวิร์กช็อป ได้ทดลองเบลนด์วิสกี้ด้วยตัวเอง และ ต่อไปนี้คือการสรุปวิชาความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเบลนด์วิสกี้ ซึ่งคนชอบดื่มน่าจะทำความเข้าใจแล้วก็เรียนรู้กันเอาไว้นิดหน่อย
1. มอลต์วิสกี้จะให้บุคลิกของรสชาติที่ต่างกัน เกรนวิสกี้จะให้ความสมดุล การเบลนด์สกอตช์วิสกี้ คือการนำวิสกี้จากหลายๆ ที่มาผสมผสานกัน โดยมอลต์วิสกี้จะให้บุคลิกรสชาติที่แตกต่าง ส่วนเกรนวิสกี้ที่ผลิตจากเมล็ดพืชต่างๆจะให้ความสมดุล ได้รสที่ดี นุ่มและเบาบาง
2. การเบลนด์ วิสกี้จะต้องใช้ความชำนาญรวมทั้ง ศิลปะ ระดับสูง ซึ่งไม่มีแนวทางคงที่ แม้กระนั้นโดยเบื้องต้นแล้วต้องคำนึงถึงคาแรกเตอร์ของวิสกี้ โดยในงาน Chivas The Blend คราวนี้ทางชีวาสได้มีการนำซิงเกิลมอลต์ 5 ชนิดจาก 5 ภูมิภาคของประเทศสกอตแลนด์ มาให้ผู้มาร่วมงานได้ผสมรังสรรค์ให้ได้วิสกี้ที่สมบูรณ์แบบ โดยวิสกี้แต่ละประเภทที่นำมาให้ทดสอบนั้นมีคาเแรกเตอร์หลักที่โดดเด่น ต่างกันออกไป 5 ประการดังนี้
- Smoky วิสกี้ที่โดดเด่นด้วยกลิ่นไม้และถ่าน
- Creamy วิสกี้ที่โดดเด่นด้วยรสสัมผัสครีมมี่
- Smooth & Floral เด่นเรื่องความนุ่มและก็กลิ่นหอมเหมือนดอกไม้
- Fruity มีความหอมหวานคล้ายผลไม้
- Citrusy มีกลิ่นหอมยวนใจคล้ายพืชตระกูลซิตรัสที่โดดเด่น
3. มาสเตอร์เบลนเดอร์ผู้ทรงเกียรติในโลกของวิสกี้ ในวิสกี้หนึ่งเบลนด์อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีวิสกี้อยู่หลายตัว และก็บางเบลนด์อาจมีสูงถึง 50 ตัวเลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นเรื่องสลับซับซ้อนและละเอียดอ่อน แล้วก็การจะเบลนด์วิสกี้ออกมาให้สมบูรณ์ได้นั้นจำต้องใช้ผู้ที่มีความชำนาญที่มีความถนัดและศิลปะระดับสูง แต่ละแบรนด์ก็เลยต้องมีมาสเตอร์เบลนเดอร์ที่คอยสร้างสรรค์รวมทั้งดูแลในเรื่องของการควบคุมประสิทธิภาพและก็ความคงเส้นคงวาของรสชาติ ซึ่งนับว่าเป็นหน้าที่สำคัญและทรงเกียรติมาก
ที่มา -
[url=http://www.whiskytonight.com/]เหล้