Advertisement
ในทุกวันนี้ เตาอบ Microwave (เตาอบ
ไมโครเวฟ) ได้มีส่วนสำคัญกับการทำกับข้าวของคนรุ่นใหม่มาก จากเมื่อก่อนนี้ที่มีติดไว้ในครัวสำหรับใช้ในการอุ่นอาหารหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มาจนกระทั่งปัจจุบันนี้เทคโนโลยีของเตาอบ
Microwave สามารถทำอาหารง่าย ๆ บางอย่างได้อย่างเร็ว
แต่ว่าด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมามากมายหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของผู้ซื้อที่หลากหลาย การเลือกซื้อจึงจำเป็นต้องคำนึงให้ดีเพื่อเหมาะกับตัวเองและคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตัดสินใจ
1. ขนาดของเตาอบ Microwave
ความจุของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกสรรได้ตามความเหมาะสม โดยในขนาดย่อมจะใช้พลังงานน้อยกว่า หรือหากขนาดไล่เลี่ยกันก็ควรจะเลือกซื้อรุ่นกินกำลังไฟ (วัตต์) น้อยกว่า ทั้งนี้เพราะจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
2. รูปร่าง หรือวัสดุของเตา
ควรจะตรวจดูเรื่องความแข็งแรงทนและตรวจสอบไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าคงทนความร้อนได้เท่าใด มีระบบความปลอดภัยเป็นเช่นใด รวมถึงสามารถทำความสะอาดได้ไม่ยากไหม
3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรเลือกที่มีระบบไม่ยุ่งยากมากจนเกินควร และควรจะสามารถทำได้อาทิการทำให้ของกินร้อนและสุกได้ โดยในเตาอบ Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนอย่างเดียว
4. เลือกสรรจากแบรนด์หรือแบรนด์ที่มีความเชื่อถือได้
แบรนด์ที่ซื้อควรมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันสินค้า เพราะว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกประเภทย่อมจะมีโอกาสเสียหายหรือมีความเสื่อมได้ ด้วยเหตุนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะอุบัติขึ้นในภาคหน้านั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก
5. มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5
ตรวจทานพินิจที่สินค้าว่ามีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5 ไหม เพื่อจะมั่นอกมั่นใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องจ่ายค่าไฟมาก หรือว่ามองดูจากกำลังไฟที่ใช้ เพราะเตาอบ Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละแบรนด์นั้นก็อาจจะมีความต่างกันในเรื่องนี้
และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรจะมองข้าม ก็ต้องเป็นการทะนุบำรุงและการไตร่ตรองถึงข้อพึงระวังต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
การทำนุบำรุง
- อย่าติดตั้งเตาอบ Microwave ใกล้อุปกรณ์เครื่องไฟฟ้าอื่น ๆ ตัวอย่างเช่น ทีวี หรือวิทยุ เนื่องจากจะก่อกวนระบบการทำงานของเครื่องไฟฟ้าเหล่านั้น
2. ล้างข้างในเครื่องเป็นประจำหลังใช้ เพราะว่าเศษข้าวปลาอาหารตามผนังจะตัดทอนสมรรถนะของเตาและอาจจะก่อเกิดสะเก็ดไฟ
3. ควรตั้งเวลาให้ประสานกับชนิดและจำนวนของกิน
4. ควรใช้เตาอบ Microwave เพื่อการอุ่นข้าวปลาอาหาร ต้มน้ำเปล่าเดือดปริมาณน้อย ละลายข้าวปลาอาหารแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรนำไปทำกับข้าวที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ บ่อย
5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยมิได้ใส่ของกินเข้าไป ซึ่งมีบางท่านใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาเมื่อทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างมาก หากเตาว่างเปล่า พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกซับและเด้งกลับกลับคืนไปยังวัสดุข้างในเครื่องและอาจทำให้เกิดความเสียหายซึ่งต้องจ่ายค่าซ่อมบำรุงราคาสูงได้
6. ใช้โหมดการทำอาหารอัตโนมัติ
แทบจะไม่มีใครใช้โหมดแบบนี้เลย เพราะว่าส่วนมากจะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่เราควรจะใช้ให้บ่อยขึ้น เพราะว่าโหมดเหล่านี้ออกแบบมาให้อุ่นข้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดพร้อมทั้งประหยัดไฟ ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเซ็นเลอะภายในเตาซึ่งอาจจะเป็นเหตุให้เกิดรอยคราบไหม้อีกด้วย
ข้อพึงระวังในการใช้เตาอบ Microwave เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย
1. ระวังไฟฟ้ารั่ว เพราะว่าร่างกายของมนุษย์เรามีน้ำเป็นส่วนประกอบเช่นเดียวกับอาหาร ก่อนควักกระเป๋าควรมั่นใจว่า เตาอบ Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟโดยอัตโนมัติทันทีที่เปิดประตูเตาอบ
2. ในการประกอบอาหารถ้าต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด ต้องเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูระบายความร้อน ไม่งั้นจะทำให้เกิดความกดดันด้านในภาชนะ หากสะสมมากๆ อาจทำให้ภาชนะระเบิดได้
3. อย่านำของใช้ที่ก่อไฟได้ง่ายวางไว้ใกล้ ๆ หรือในเตาอบ Microwave โดยเด็ดขาด เนื่องจากอาจทำให้ก่อไฟหรือก่อเกิดการปะทุได้ง่าย
4. ควรจะใช้ผลดีจากเตาอบ
Microwave ภายในขอบเขตที่ได้ระบุไว้ในคู่มือเท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บโดยเด็ดขาด
5. ผู้ดูแลไม่ควรอนุญาตให้เยาวชนใช้เตาอบ Microwaveตามลำพัง จำเป็นจะต้องคอยให้ข้อแนะนำและเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด
6. หากวัสดุที่อยู่ข้างในเตาติดไฟ พื้นฐานต้องรีบปิดสวิทส์เครื่องและห้ามเปิดฝาเครื่อง ต่อจากนั้นให้สับสะพานไฟเพื่อมิให้กระแสไฟวิ่งผ่านได้อีก
และทั้งหมดทั้งมวลเป็นวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่ผมรวบรวมมาให้ทุกท่าน คาดหวังว่าจะเป็นผลดีไม่มากก็น้อยนะครับผม
Tags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา