Advertisement
ในสมัยนี้ เตาอบ Microwave (เตาอบ
ไมโครเวฟ[/b]) ได้มีส่วนสำคัญกับการเข้าครัวของคนรุ่นใหม่มาก จากเมื่อก่อนนี้ที่มีติดไว้ในห้องครัวเพื่อใช้ในการอุ่นของกินหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มาจนถึงในเวลานี้เทคโนโลยีของเตาอบ Microwave สามารถทำกับข้าวง่าย ๆ บางประเภทได้อย่างรวดเร็ว
แต่ทว่าด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมาเป็นสิบๆหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่หลายหลาก การเลือกซื้อจึงต้องพินิจพิเคราะห์ให้ดีเพื่อให้เหมาะสมกับตนเองพร้อมทั้งคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตกลงใจ
1. ขนาดของเตาอบ Microwave
ความจุของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกสรรได้ตามความเหมาะสม โดยในขนาดย่อมจะใช้พลังงานน้อยกว่า หรือถ้าหากความจุพอๆ กันกันก็ควรเลือกซื้อรุ่นใช้กำลังไฟ (วัตต์) น้อยกว่า เพราะจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
2. เค้าโครง หรือวัสดุของเตา
ควรตรวจดูเรื่องความแข็งแรงคงทนถาวรและตรวจไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าคงทนความร้อนได้เท่าใด มีระบบความปลอดภัยเป็นเช่นใด รวมไปถึงสามารถทำความสะอาดได้ง่ายไหม
3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรจะเลือกที่มีระบบไม่ยุ่งยากมากจนเกินควร และควรจะสามารถทำได้ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ข้าวปลาอาหารร้อนและสุกได้ โดยในเตาอบ Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนเพียงอย่างเดียว
4. เลือกจากแบรนด์หรือแบรนด์ที่มีเครดิต
แบรนด์ที่ซื้อควรมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันสินค้า เพราะว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกแบบย่อมจะมีโอกาสพังหรือมีการเสื่อมสภาพได้ ดังนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะมีขึ้นในภายหน้านั้นจึงมีความหมายเป็นอย่างยิ่ง
5. มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5
ตรวจดูที่ผลิตภัณฑ์ว่ามีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ไหม เพื่อมั่นใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้ามาก ไม่ก็มองดูจากกำลังไฟที่ใช้ เนื่องด้วยเตาอบ Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละยี่ห้อนั้นก็อาจมีความแตกต่างกันในเรื่องนี้
และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรจะมองข้าม ก็ต้องเป็นการทะนุบำรุงและการพิจารณาถึงข้อควรระวังต่าง ๆ ดังนี้
การดูแลรักษา
- อย่าติดตั้งเตาอบ Microwave ประชิดติดกันวัสดุอุปกรณ์เครื่องไฟฟ้าอื่น ๆ ตัวอย่างเช่น โทรทัศน์ หรือวิทยุ เพราะว่าจะกวนระบบการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านั้น
2. ชำระล้างข้างในเครื่องเสมอหลังใช้ เนื่องจากเศษข้าวปลาอาหารตามฝาผนังจะตัดทอนความสามารถของเตาและอาจจะเกิดสะเก็ดไฟ
3. ควรตั้งระยะเวลาให้ประสานกับประเภทและปริมาณอาหารการกิน
4. ควรใช้เตาอบ Microwave สำหรับการอุ่นข้าวปลาอาหาร ต้มน้ำเดือดปริมาณน้อย ละลายอาหารแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรเอาไปปรุงอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ บ่อย
5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยมิได้ใส่ของกินเข้าไป ซึ่งมีบางคนใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาขณะทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นที่สุด ถ้าหากเตาว่างเปล่า พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกดูดและตีกลับคืนไปยังวัสดุด้านในเครื่องและอาจจะทำให้เกิดความเสื่อมซึ่งต้องเสียค่าซ่อมบำรุงราคาแพงมากได้
6. ใช้โหมดการปรุงอาหารโดยอัตโนมัติ
แทบจะไม่มีใครใช้โหมดพวกนี้เลย เพราะส่วนใหญ่จะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่เราควรจะใช้ให้เป็นประจำขึ้น โดยโหมดเหล่านี้ดีไซน์มาให้อุ่นอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่พร้อมทั้งประหยัดไฟ ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเซ็นสกปรกภายในเตาซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดรอยคราบไหม้อีกด้วย
ข้อควรระวังในการใช้เตาอบ
Microwave เพื่อไม่ให้ก่อเกิดอันตราย
1. ระวังกระแสไฟฟ้ารั่วไหล เนื่องด้วยร่างกายของมนุษย์เรามีน้ำเป็นส่วนประกอบเช่นเดียวกับอาหาร ก่อนควักกระเป๋าควรเชื่อมั่นว่า เตาอบ Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟโดยอัตโนมัติทันทีที่เปิดประตูเตาอบ
2. ในการประกอบอาหารถ้าจำต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด ต้องเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูระบายความร้อน ไม่งั้นจะเป็นเหตุให้เกิดแรงดันด้านในภาชนะ สมมติว่าสะสมมากๆ อาจจะทำให้ภาชนะระเบิดได้
3. ห้ามนำวัสดุที่ก่อไฟได้ง่ายตั้งไว้ใกล้ ๆ หรือด้านในเตาอบ Microwave อย่างเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ก่อไฟหรือก่อเกิดการระเบิดได้ง่าย
4. ควรใช้คุณประโยชน์จากเตาอบ Microwave ภายในขอบเขตที่ได้กำหนดไว้ในคู่มือเท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาผลาญได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บโดยเด็ดขาด
5. ผู้ดูแลมิควรจะอนุญาตให้เยาวชนใช้เตาอบ Microwaveเพียงลำพัง ต้องคอยให้ข้อแนะนำและสอดส่องดูแลอย่างใกล้ชิด
6. หากวัสดุที่อยู่ภายในเตาติดไฟ เบื้องต้นควรจะรีบปิดสวิทส์เครื่องและห้ามเปิดฝาเครื่อง หลังจากนั้นให้สับสะพานไฟเพื่อที่จะมิให้กระแสไฟวิ่งตัดผ่านได้อีก
และทั้งหมดเป็นวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่ข้าพเจ้ารวบรวมมาให้ทุกท่าน หวังว่าจะเป็นผลดีไม่มากก็น้อยนะขอรับ
Tags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา