Advertisement
วัตถุควรรู้ ก่อนกำหนดใช้ธุระไมโครเวฟ ( Microwave )ไมโครเวฟ Microwave เปลี่ยนแปลงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านสิ่งของใครหลายๆ คนแล้ว เพราะว่าด้วยความสบายราวกับเสกเวทมนต์แค่ 2-3 นาที ภักษ์ที่เย็นชืดก็ร้อนขึ้นมาได้ แต่ถ้าว่าการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ ลึกๆ แล้วมันมีไหนมากกว่าแค่อุ่นร้อน เพราะเช่นนั้นลองมาดูเรื่องน่าดึงดูดทั้ง 3 ของไมโครเวฟกันเลยเป็นต่อ
1.ชำระคืนคลื่น
ไมโครเวฟเข้าไปจูงใจอาหารให้ร้อน
การทำภักษาให้ร้อนโดยไมโครเวฟนั้นแหวกแนวจากจากการทำให้ร้อนด้วยวิธีดั้งเดิม เพราะว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้จะส่งคลื่นไมโครเวฟไปกระตุ้นโมเลกุลน้ำในกระยาหารเหล่านั้นจนเกิดเดโชขึ้นมา ดังนั้นข้อควรรู้อย่างแรกคือต้องใช้ภาชนะที่เข้าทีในการอุ่นอาหารในไมโครเวฟ ใช้ที่ที่ทำจากแก้ว เซรามิค ใช่ไหมพลาสติกที่ใช้งานในไมโครเวฟได้ ซึ่งทำได้สังเกตได้จากสัญลักษณ์และคดีที่มากับแพ็คเกจสินค้าหรือที่ตัวสินค้า เนื่องจากถ้าใช้พลาสติกสาธารณ์แล้วล่ะก็ ช่องที่สารเคมีจะหมดไปออกมาก็มีสูง
2.ไม่ควรอุ่นภัตพร้อมๆ กันที่ครั้งเดียว
แม้จะลือชื่อว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยให้ความสะดวกในการอุ่นเหยื่อ แต่ใช้ว่าการอุ่นในไมโครเวฟจะทำได้พร้อมๆ กันหลายประเภทเหมือนตั้งซึ้งนึ่งอาหารได้ เพราะเมื่อมีการใส่ภาชนะเข้าไปหลายๆ ชิ้น ก็เป็นเหตุให้คลื่นไมโครเวฟไม่สามารถเจาะเข้าไปถึงโมเลกุลของเครื่องกินได้เหมือนเดิม ที่เอ้อาหารแต่ละชนิดก็ต้องการความร้อนที่ต่างกันด้วย ฉันนั้นการแยกกันอุ่นน่าจะได้เปรียบ
3. ปิดฉากเวลาอุ่น กับไม่ควรหลอมละลายเนื้อสัตว์แช่แข็ง
การปิดฝาที่ก่อนนำไปอุ่นข้าวปลาอาหารใน Microwave นั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะแม้ไม่ได้ปิดฝา ตัวภัตอาจร้อนเกินจนปะทุเละในเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ได้ โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันมาก หรือมีสัณฐานเป็นของเหลว และแม้กระดาษทิชชู่ ก็เป็นเอ็ดในอุปกรณ์ที่ใช้ปิดที่ได้เช่นกันหากหาอะไรไม่ได้แล้ว นอกจากนี้หากไม่วิสารทก็ไม่ควรทำไข่ต้มในไมโครเวฟเช่นกัน เพราะมันระเบิดได้กล้วยๆมาก
ช่วงเวลาเดียวกันแม้ไมโครเวฟจะอยู่คู่กับกระยาหารแช่แข็ง แต่จริงๆ แล้วการใส่เนื้อสัตว์แช่แข็งไปฉลายในไมโครเวฟอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดี เพราะว่าทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ทำงานหนักจนเกินไป ด้วยกันหากรู้ว่าต้องนำเนื้อสัตว์มาหมดไปเพื่อใช้ในวันรุ่งขึ้น ก็ต้องการให้นำเนื้อแช่แข็งนั้นมาวางไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาน่าจะดีกว่า คล้ายกับการละลายน้ำซุปที่จำต้องนำมาตั้งทิ้งไว้ให้ละลายช่องว่างหนึ่งก่อนน้ำเข้าไปหลอมในไมโครเวฟ
แม้กระนั้นแม้จะทำตามขั้นตอนนี้ทั้งนั้น การทำความสะอาดไมโครเวฟก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ละเลยไม่ได้ ก็เพราะว่าความสะอาดเป็นจุดเริ่มต้นของอาหารที่อร่อย ด้วยกันมันยังช่วยยืดอายุเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ไปได้เจ็ดชั่วโคตรขึ้นอีกด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
เตาไมโครเวฟTags : ไมโครเวฟ,เตาไมโครเวฟ,microwave