Advertisement
ในตอนนี้ เตาอบ
Microwave (เตาอบ
ไมโครเวฟ[/b]) ได้มีส่วนสำคัญกับการทำครัวของคนรุ่นใหม่มาก จากเมื่อก่อนนี้ที่มีติดไว้ในห้องครัวสำหรับใช้ในการอุ่นอาหารการกินหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มาจนกระทั่งปัจจุบันนี้เทคโนโลยีของเตาอบ Microwave สามารถทำกับข้าวง่าย ๆ บางชนิดได้อย่างรวดเร็ว
อย่างไรก็ตามด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมาเพียบหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของผู้ซื้อที่หลากหลาย การเลือกซื้อจึงควรไตร่ตรองให้ดีเพื่อให้เหมาะสมกับตัวเองและคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตกลงใจ
1. ความจุของเตาอบ Microwave
ขนาดของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกสรรได้ตามความเหมาะสม โดยในขนาดเล็กจะใช้พลังงานต่ำกว่า หรือถ้าขนาดพอๆ กันกันก็ควรเลือกซื้อรุ่นกินกำลังไฟ (วัตต์) น้อยกว่า ทั้งนี้เพราะจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
2. รูปร่าง หรือวัสดุของเตา
ควรตรวจดูเรื่องความมั่นคงคงทนถาวรและสังเกตไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าทนความร้อนได้เท่าใด มีระบบความปลอดภัยเป็นเช่นใด รวมทั้งสามารถทำความสะอาดได้ไม่ยากหรือเปล่า
3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรเลือกที่มีระบบไม่ซับซ้อนมากจนเกินไป และควรจะสามารถทำได้อาทิการทำให้อาหารร้อนและสุกได้ ซึ่งในเตาอบ Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนอย่างเดียว
4. คัดเลือกจากแบรนด์หรือยี่ห้อที่มีเครดิต
แบรนด์ที่ซื้อควรมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันสินค้า เนื่องมาจากเครื่องไฟฟ้าทุกประเภทย่อมจะมีโอกาสเสียหายหรือมีความเสื่อมได้ เพราะฉะนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตกาลนั้นจึงมีความหมายเป็นอย่างมาก
5. มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5
สังเกตดูที่สินค้าว่ามีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ไหม เพื่อให้มั่นอกมั่นใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้ามาก หรือพินิจจากกำลังไฟที่ใช้ เนื่องมาจากเตาอบ Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละแบรนด์นั้นก็อาจมีความแตกต่างกันในเรื่องนี้
และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ก็ต้องเป็นการเอาใจใส่และการไตร่ตรองถึงข้อควรระวังต่าง ๆ ดังนี้
การทะนุบำรุง
- อย่าวางเตาอบ Microwave ติดอุปกรณ์เครื่องไฟฟ้าอื่น ๆ เช่น โทรทัศน์ หรือวิทยุ เพราะจะก่อกวนระบบการทำงานของเครื่องไฟฟ้าเหล่านั้น
2. ล้างชั้นในเครื่องทุกครั้งหลังใช้ เพราะว่าเศษข้าวปลาอาหารตามฝาผนังจะตัดทอนประสิทธิภาพของเตาและอาจจะก่อเกิดลูกไฟ
3. ควรตั้งระยะเวลาให้สอดคล้องกับประเภทและจำนวนอาหารการกิน
4. ควรจะใช้เตาอบ Microwave เพื่อการอุ่นข้าวปลาอาหาร ต้มน้ำเปล่าเดือดปริมาณน้อย ละลายอาหารแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรเอาไปประกอบอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ ทุกที
5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยไม่ได้ใส่อาหารเข้าไป ซึ่งมีบางท่านใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาครั้นเมื่อทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นที่สุด ถ้าเตาว่างเปล่า พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกดูดซึมและสะท้อนกลับคืนไปยังวัสดุข้างในเครื่องและอาจจะทำให้เกิดความเสื่อมซึ่งต้องจ่ายค่าซ่อมราคาแพงมากได้
6. ใช้โหมดการทำอาหารโดยอัตโนมัติ
แทบไม่มีใครใช้โหมดแบบนี้เลย เนื่องมาจากโดยมากจะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่พวกเราควรจะใช้ให้บ่อยขึ้น เพราะโหมดเหล่านี้ออกแบบมาให้อุ่นของกินได้อย่างมีสมรรถนะเต็มที่พร้อมด้วยประหยัดไฟ ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเด็นเลอะเทอะเปรอะเปื้อนข้างในเตาซึ่งอาจทำให้เกิดร่องรอยไหม้อีกด้วย
ข้อควรระวังในการใช้เตาอบ Microwave เพื่อไม่ให้ก่อเกิดอันตราย
1. ระวังกระแสไฟรั่วไหล เพราะว่าร่างกายของพวกเรามีน้ำเป็นองค์ประกอบเหมือนกับอาหาร ก่อนควักกระเป๋าควรแน่ใจว่า เตาอบ Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟอัตโนมัติเมื่อเปิดประตูเตาอบ
2. ในการทำครัวถ้าต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด ควรจะเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูระบายความร้อน ไม่งั้นจะเป็นเหตุให้เกิดความดันภายในภาชนะ สมมติว่าสั่งสมมากๆ อาจทำให้ภาชนะระเบิดได้
3. ห้ามนำวัสดุที่ก่อไฟได้ง่ายวางไว้ใกล้ ๆ หรือข้างในเตาอบ Microwave โดยเด็ดขาด เพราะว่าอาจจะทำให้ติดไฟหรือเกิดการปะทุได้ง่าย
4. ควรใช้ผลประโยชน์จากเตาอบ Microwave ภายในขอบเขตที่ได้บอกไว้ในคู่มือเท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บอย่างเด็ดขาด
5. ผู้ดูแลมิควรจะปล่อยให้ผู้เยาว์ใช้เตาอบ Microwaveตามลำพัง จำเป็นจะต้องคอยให้คำปรึกษาและสอดส่องดูแลอย่างใกล้ชิด
6. หากว่าวัตถุที่อยู่ข้างในเตาติดไฟ เริ่มแรกควรรีบปิดสวิทส์เครื่องและอย่าเปิดฝาเครื่อง หลังจากนั้นให้สับสะพานไฟเพื่อมิให้กระแสไฟวิ่งตัดผ่านได้อีก
และทั้งหมดทั้งมวลคือวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่ผมเรียบเรียงมาให้ทุกคน หวังว่าจะอำนวยประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับผม
Tags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา