Advertisement
ในสมัยปัจจุบัน เตาอบ Microwave (เตาอบ
ไมโครเวฟ) ได้มีส่วนสำคัญกับการทำอาหารของคนรุ่นใหม่มาก จากเมื่อก่อนนี้ที่มีติดไว้ในครัวสำหรับใช้ในการอุ่นอาหารหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มาจนถึงตอนนี้เทคโนโลยีของเตาอบ Microwave สามารถปรุงอาหารง่าย ๆ บางอย่างได้อย่างเร็ว
แต่กระนั้นด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมาเยอะแยะหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของผู้ซื้อที่หลากหลาย การเลือกซื้อจึงจำต้องไตร่ตรองให้ดีเพื่อให้เหมาะกับตัวเองพร้อมทั้งคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตกลงใจ
1. ขนาดของเตาอบ Microwave
ความจุของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกสรรได้ตามความพอเหมาะ โดยในขนาดเล็กจะใช้พลังงานต่ำกว่า หรือถ้าหากขนาดใกล้เคียงกันก็ควรเลือกซื้อรุ่นใช้กำลังไฟ (วัตต์) น้อยกว่า ทั้งนี้เพราะจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
2. โครงร่าง หรือวัสดุของเตา
ควรพิจารณาเรื่องความแข็งแรงคงทนถาวรและสังเกตไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าทนความร้อนได้แค่ไหน มีระบบความปลอดภัยเป็นเช่นใด รวมถึงสามารถทำความสะอาดได้สะดวกไหม
3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรจะเลือกที่มีระบบไม่ซับซ้อนมากจนเกินไป และควรสามารถทำได้เช่นการทำให้อาหารการกินร้อนและสุกได้ โดยในเตาอบ Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนเพียงอย่างเดียว
4. เลือกสรรจากแบรนด์หรือแบรนด์ที่มีเครดิต
แบรนด์ที่ซื้อควรมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันสินค้า เนื่องด้วยเครื่องไฟฟ้าทุกประเภทย่อมจะมีโอกาสพังหรือมีการเสื่อมสภาพได้ ฉันนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้านั้นจึงมีความหมายเป็นอย่างมาก
5. มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5
พิจารณาดูที่สินค้าว่ามีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5 หรือเปล่า เพื่อที่จะแน่ใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้ามาก ไม่ก็พิจารณาจากกำลังไฟที่ใช้ เนื่องด้วยเตาอบ Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละยี่ห้อนั้นก็อาจจะมีความแตกต่างกันในเรื่องนี้
และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรจะมองข้าม ก็ต้องเป็นการทะนุบำรุงและการตริตรองถึงข้อพึงระวังต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
การดูแลรักษา
- อย่าตั้งเตาอบ Microwave ประชิดวัสดุอุปกรณ์เครื่องไฟฟ้าอื่น ๆ เช่น โทรทัศน์ หรือวิทยุ เพราะจะรบกวนระบบการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าพวกนั้น
2. ล้างภายในเครื่องทุกครั้งหลังใช้ เนื่องจากเศษข้าวตามฝาผนังจะตัดทอนความสามารถของเตาและอาจจะเกิดเปลวไฟ
3. ควรตั้งระยะเวลาให้คล้องจองกับชนิดและจำนวนข้าวปลาอาหาร
4. ควรใช้เตาอบ Microwave เพื่อการอุ่นข้าวปลาอาหาร ต้มน้ำเดือดปริมาณน้อย ละลายอาหารการกินแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรเอาไปทำกับข้าวที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ เป็นประจำ
5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยมิได้ใส่ข้าวเข้าไป ซึ่งมีบางคนใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาครั้นเมื่อทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างมาก ถ้าเตาว่างเปล่า พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกดูดซับและสะท้อนกลับคืนไปยังวัสดุข้างในเครื่องและอาจทำให้เกิดความเสื่อมซึ่งต้องเสียค่าซ่อมบำรุงราคาแพงได้
6. ใช้โหมดการปรุงอาหารโดยอัตโนมัติ
ค่อนข้างจะไม่มีใครใช้โหมดอย่างนี้เลย เพราะว่าส่วนมากจะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่พวกเราควรใช้ให้บ่อยขึ้น เพราะโหมดเหล่านี้ออกแบบมาให้อุ่นอาหารได้อย่างมีศักยภาพที่สุดพร้อมกับประหยัดไฟ ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเด็นกระดอนเลอะด้านในเตาซึ่งอาจจะทำให้เกิดรอยไหม้ด้วย
ข้อพึงระวังในการใช้เตาอบ Microwave เพื่อไม่ให้ก่อเกิดอันตราย
1. ระวังไฟฟ้ารั่วไหล เนื่องด้วยร่างกายของมนุษย์เรามีน้ำเป็นส่วนประกอบเหมือนกับอาหาร ก่อนซื้อต้องมั่นใจว่า เตาอบ Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟโดยอัตโนมัติทันทีที่เปิดประตูเตาอบ
2. ในการปรุงอาหารหากต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด ควรจะเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูระบายความร้อน ไม่อย่างนั้นจะเป็นเหตุให้เกิดความดันภายในภาชนะ ถ้าหากสั่งสมมากๆ อาจทำให้ภาชนะระเบิดได้
3. อย่านำข้าวของที่ติดไฟได้ง่ายวางไว้ใกล้ ๆ หรือภายในเตาอบ Microwave อย่างเด็ดขาด เนื่องจากอาจทำให้จุดไฟหรือก่อเกิดการระเบิดได้ง่าย
4. ควรใช้ผลดีจากเตาอบ Microwave ภายในขอบเขตที่ได้ชี้เฉพาะไว้ในเอกสารแนะนำเท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บอย่างเด็ดขาด
5. ผู้ปกครองมิควรอนุญาตให้ผู้เยาว์ใช้เตาอบ Microwaveตามลำพัง ต้องคอยให้ข้อแนะนำและเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด
6. ถ้าหากสิ่งของที่อยู่ภายในเตาติดไฟ ขั้นพื้นฐานควรรีบปิดสวิทส์เครื่องและห้ามเปิดฝาเครื่อง จากนั้นให้สับสะพานไฟเพื่อมิให้ไฟฟ้าวิ่งผ่านได้อีก
และทั้งหมดทั้งมวลเป็นวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่เรารวบรวมมาให้ทุกคน คาดหวังว่าจะเป็นคุณไม่มากก็น้อยนะฮะ
Tags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา