Advertisement
ในทุกวันนี้ เตาอบ Microwave (เตาอบ
ไมโครเวฟ) ได้มีส่วนสำคัญกับการทำครัวของคนรุ่นใหม่มาก จากเมื่อก่อนที่มีติดไว้ในห้องครัวเพื่อใช้ในการอุ่นอาหารการกินหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มาจนถึงณ เวลานี้เทคโนโลยีของเตาอบ Microwave สามารถประกอบอาหารง่าย ๆ บางอย่างได้อย่างรวดเร็ว
แต่กระนั้นด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมาเป็นสิบๆหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของผู้ซื้อที่มากหน้าหลายตา การเลือกซื้อจึงควรพินิจพิเคราะห์ให้ดีเพื่อเหมาะสมกับตัวเองและคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตกลงใจ
1. ขนาดของเตาอบ Microwave
ความจุของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกได้ตามความพอเหมาะ โดยในขนาดเล็กจะใช้พลังงานน้อยกว่า หรือถ้าหากขนาดเท่าๆ กันกันก็ควรเลือกซื้อรุ่นกินกำลังไฟ (วัตต์) น้อยกว่า เพราะจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
2. โครงสร้าง หรือวัสดุของเตา
ควรตรวจดูเรื่องความมั่นคงทนทานและสังเกตไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าคงทนความร้อนได้เพียงใด มีระบบความปลอดภัยเป็นประการใด รวมถึงสามารถทำความสะอาดได้ง่ายไหม
3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรเลือกที่มีระบบไม่สลับซับซ้อนมากจนเกินไป และควรจะสามารถทำได้ทั้งการทำให้อาหารการกินร้อนและสุกได้ โดยในเตาอบ
Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนอย่างเดียว
4. เลือกจากแบรนด์หรือแบรนด์ที่มีเครดิต
ยี่ห้อที่ซื้อต้องมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันผลิตภัณฑ์ เนื่องมาจากเครื่องไฟฟ้าทุกอย่างย่อมจะมีโอกาสเสียหายหรือมีความเสื่อมโทรมได้ เพราะฉะนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะมีขึ้นในอนาคตกาลนั้นจึงมีความหมายเป็นอย่างมาก
5. มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5
สำรวจพินิจที่สินค้าว่ามีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 หรือเปล่า เพื่อให้มั่นอกมั่นใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องชำระค่าไฟมาก หรือไม่ก็พินิจจากกำลังไฟที่ใช้ เนื่องมาจากเตาอบ Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละแบรนด์นั้นก็อาจจะมีความต่างกันในเรื่องนี้
และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรจะมองข้าม ก็ต้องเป็นการดูแลรักษาและการพิจารณาถึงข้อพึงระวังต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
การทำนุบำรุง
- อย่าวางเตาอบ Microwave ประชิดติดกันเครื่องมือเครื่องไฟฟ้าอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์ หรือวิทยุ เพราะจะก่อกวนระบบการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าพวกนั้น
2. ชำระล้างชั้นในเครื่องทุกครั้งหลังใช้ เนื่องจากเศษข้าวปลาอาหารตามฝาผนังจะลดสมรรถนะของเตาและอาจเกิดสะเก็ดไฟ
3. ควรตั้งเวลาให้ประสานกับชนิดและจำนวนอาหาร
4. ควรจะใช้เตาอบ Microwave เพื่อการอุ่นของกิน ต้มน้ำสะอาดเดือดปริมาณน้อย ละลายอาหารแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรเอาไปทำกับข้าวที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ บ่อยๆ
5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยไม่ได้ใส่อาหารเข้าไป ซึ่งมีบางคนใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาครั้นเมื่อทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง หากเตาว่าง พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกซึมและเด้งกลับกลับคืนไปยังวัสดุด้านในเครื่องและอาจเป็นเหตุให้เกิดความเสื่อมซึ่งต้องเสียค่าซ่อมราคาแพงมากได้
6. ใช้โหมดการทำอาหารอัตโนมัติ
ค่อนข้างจะไม่มีใครใช้โหมดส่วนนี้เลย เนื่องมาจากส่วนใหญ่จะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่พวกเราควรใช้ให้เป็นประจำขึ้น โดยโหมดเหล่านี้ดีไซน์มาให้อุ่นของกินได้อย่างมีสมรรถนะเต็มที่พร้อมด้วยประหยัดไฟ อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเด็นกระดอนเปื้อนด้านในเตาซึ่งอาจจะเป็นเหตุให้เกิดรอยไหม้อีกด้วย
ข้อพึงระวังในการใช้เตาอบ Microwave เพื่อไม่ให้ก่อเกิดอันตราย
1. ระวังไฟฟ้ารั่วไหล เนื่องมาจากร่างกายของมนุษย์เรามีน้ำเป็นส่วนประกอบเหมือนกับอาหาร ก่อนจ่ายเงินควรแน่ใจว่า เตาอบ
Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟอัตโนมัติทันทีที่เปิดประตูเตาอบ
2. ในการทำกับข้าวถ้าจำเป็นจะต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด ควรเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูระบายความร้อน ไม่งั้นจะทำให้เกิดแรงดันด้านในภาชนะ ถ้าสะสมมากๆ อาจจะทำให้ภาชนะระเบิดได้
3. ห้ามนำวัสดุที่จุดไฟได้ง่ายตั้งไว้ใกล้ ๆ หรือข้างในเตาอบ Microwave โดยเด็ดขาด เนื่องด้วยอาจทำให้ติดไฟหรือเกิดการปะทุได้ง่าย
4. ควรจะใช้อรรถประโยชน์จากเตาอบ Microwave ภายในขอบเขตที่ได้บอกไว้ในหนังสือคู่มือเท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาผลาญได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บอย่างเด็ดขาด
5. ผู้ดูแลไม่ควรปล่อยให้ผู้เยาว์ใช้เตาอบ Microwaveตามลำพัง จำเป็นจะต้องคอยให้คำแนะนำและดูแลอย่างใกล้ชิด
6. หากสิ่งของที่อยู่ข้างในเตาติดไฟ ขั้นแรกต้องรีบปิดสวิทส์เครื่องและอย่าเปิดฝาเครื่อง ต่อจากนั้นให้สับสะพานไฟเพื่อมิให้ไฟฟ้าวิ่งตัดผ่านได้อีก
และทั้งหมดคือวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่ข้าพเจ้าเรียบเรียงมาให้ทุกคน หวังว่าจะอำนวยประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับผม
Tags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา