Advertisement
กล่องใส่อาหารพลาสติก ใช้คืนไงให้ไม่เป็นอันตราย[/b]
กล่องใส่อาหารกลุ่มนี้อาจก่อให้เกิดร้ายแรงอย่างคาดไม่ถึง สมมติไม่ตระหนักกับเพิ่มความรอบคอบในการเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารรุนแรงลงสู่อาหาร เหรอเกิด ปฏิกิริยาเคมีระหว่างภักษาและภาชนะบรรจุ การเลือกสรรใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และเข้ารูปกับการใช้งาน พิษภัยที่เกิดจากสารเคมีของที่บรรจุอาหาร มักไม่ได้รับการฝักใฝ่หรือเพิกเฉย เพราะว่าไม่ได้เกิดในทันใด แต่จะค่อยๆ สั่งสมจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร อาทิเช่นเช่น กล่องโฟมที่นำมาบรรทุกอาหารที่ทอดร้อนๆ พร้อมกับมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ ชนิดข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณวุฒิที่สามารถแตกพังสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม พร้อมกับปนเปื้อนสู่อาหารการกินได้ อาจมีสารพิษที่มีผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาว พร้อมกับสารบางอย่างจะกักตุนในร่างกายก่อให้บังเกิดมะเร็งคว้า
การชดใช้ภาชนะบรรทุกอาหารพลาสติกหรือไม่โฟม จึงควรเลือกให้พอเหมาะกับการใช้งานกับประเภทของอาหาร ก็เพราะว่าการใช้ภาชนะบรรจุข้าวปลาอาหารผิดประเภทอาจปากเหยี่ยวปากกา เนื่องจากสารพิษเจือปนจากเครื่องใช้ได้ ซึ่งหากมีการกักตุนเป็นเวลานานคงก่อให้เกิดมะเร็งได้ กล่องใส่อาหารที่แบบใช้ในช่วงปัจจุบันมีหลายประเภท ซึ่งมีแนวนโยบายในการเลือกใช้เพื่อลดร้ายแรง ดังนี้
- ภาชนะพลาสติก การใช้ภาชนะพลาสติกใส่อาหารควรออกเสียงชนิดของพลาสติกให้เหมาะสมกับชนิดของอาหาร ประดุจ ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกบรรจุอาหารที่เป็นกรด เฉก นํ้าส้มสายชู เพราะว่ากรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทําปฏิกิริยากับภาชนะพลาสติกได้ จึงควรใช้ภาชนะที่ทําจากสิ่งของที่ทนความยังมีชีวิตอยู่กรดและด่างได้ ปาง ภาชนะสเตนเลสจะปลอดภัยกว่า นอกจากนี้ไม่ควรใช้
กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดใช่ไหมมีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่อาหารการกินร้อนๆ โดยเพ่งตรงนํ้าร้อนเดือด ความร้อนจะทําให้สีจากภาชนะละลายปนออกมา เป็นเหตุให้ร่างกายได้รับโลหะหนัก อย่างกับ ปรอท ตะกั่ว สารหนูและแคดเมียม ไปสู่ร่างกายของเรา เป็นได้เป็นเหตุของความผิดปกติของระเบียบต่างๆ ในร่างกายพร้อมกับโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน มีชีวิตภาชนะที่นิยมใช้มากที่สุดในการ
กล่องใส่อาหาร[/u] ถุงร้อนบางชนิดเชี่ยวชาญทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่อาหารการกินทอดใหม่ ๆ อาจมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มียามที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อความสะดวก ควรพักเครื่องกินทอดให้คลายเดโช ก่อนบรรจุใส่ถุง
- ฟิล์มหรือถุงพลาสติกห่ออาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดเครื่องใช้ระหว่างการอุ่นอาหารด้วยเตาไมโครเวฟ ศักยเก็บความชื้น กรุณาให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เพราะว่าทําให้อาหารสุกและน่าระมัดระวังการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้จังหวะกับอาหารโดยตรงกล่องใส่อาหาร จงห่างกันอย่างน้อยตีราคา 1 นิ้ว เพราะถ้าฟิล์มยานสัมผัสกับภัต ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงและอาจละลายติดภัตที่จะรับประทานเข้าไปได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก เหรอถุงหูหิ้ว หรือไม่ก็ที่เรียกจนติดปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่ควรอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําหวนมาใช้ใหม่ และคุณค่าไม่มีชีวิตไปตามกฏเกณฑ์ ดังนั้นอาจเกิดพิษภัยได้ถ้านํามาบรรจุเครื่องกินที่ร้อนพร้อมกับมีไขมันสูง
สุดท้องนี้ขอฝากเตือนใจในการเลือกใช้ภาชนะกล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันสนุกสนาน มีลักษณะขุ่น อาจจะเป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาหลอมทำใหม่ ไม่ต้องนำมาใช้บรรจุอาหาร โดยเพ่งตรงกล่องโฟมที่ทำจากโพลีสไตรีน (Polystyrene ) กล่องใส่อาหารถูกต้องใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง"
Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร