Advertisement
ขั้นตอนถนอมอาหาร เพื่อให้เก็บไว้บริโภคได้นาน มีหลายรูปแบบด้วยกัน เช่น การหมัก การดอง การตากแห้ง การอบ การทอด ตัวอย่างการถนอมอาหารในรูปแบบการหมัก เช่น [url=http://oknation.nationtv.tv/blog/Asean-Focus/2018/11/13/entry-1" target="_blank]
แหนม [/url]เป็นการนำเนื้อหมูมาแปรรูป เพื่อให้สามารถเก็บไว้กินนานยิ่งขึ้น เราสามารถนำแหนมมาทำอาหารได้มากมายหลายเมนู เช่น ไข่ใส่แหนม ข้าวผัดแหนม กระเพราแหนม หรือจะเป็นยำแหนมสด เมนูรสจัดจ้านที่สามารถทำเป็นอาหารทานเล่นหรือ ทานเป็นกับแกล้มได้ ส่วนผสมที่อยู่ในแหนมจะมีดังนี้ คือ เนื้อหมู ข้าว น้ำตาล เกลือ ดินประสิว สำหรับคนที่ชอบกินแหนมรสเปรี้ยวอาจจะไม่รู้ว่า รสเปรียวที่อยู่ในแหนมมันเกิดมากจากอะไร เฉลยรสเปรี้ยวที่อยู่ในแหนม มันเกิดจากเชื้อจุลินทรีย์โตบาซิลลัส (ฟังชื่ออาจจะดูคุ้นๆ) แหนมยิ่งหมักไว้นานก็จะยิ่งมีรสเปรี้ยว การทานแหนม ควรนำไปผ่านความร้อนก่อน โดยอาจจะทำการลวก ย่าง ก่อนรับประทาน
แหนมเป็นอาหารแปรรูปที่รับประทานกันมากในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง หรือในกรุงเทพก็ทำแหนมในเชิงการค้ากันมาก เช่น
แหนมดอนเมือง การทำแหนมในยุคแรกๆ ก็หมัก
แหนมโดยการห่อใส่ในใบตอง แต่ต่อมาก็มีการพัฒนากระบวนการผลิดให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยการบรรจุลงในหลอดพลาสติกยาวๆ หรือบรรจุลงในถุงพลาสติกเล็กๆ ที่เรียกว่า แหนมตุ้มจิ๋ว นอกจากเนื้อหมูแล้วยังมีการพัฒนานำเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ มาใช้ในการทำแหนม เช่น ปลากราย กระดูกอ่อนหมู ซี่โครงหมู เอ็นข้อไก่ หรือแม้กระทั่งเห็ดยังมีการนำมาแปรรูปเป็นแหนม
ในสมัยปัจจุบันแหนมยังได้รับความนิยมในการรับประทานอยู่ มีกลุ่มผู้ผลิตมากมายหลายเจ้ามีการผลิตกันในแบบอุตสาหกรรมมากขึ้น
Tags : แหนมหมู,แหนมโอทอป