Advertisement
อาหารพื้นบ้านจากภูมิปัญญาชาวบ้าน
แหนม เป็นอาหารแปรรูปจากเนื้อหมู เป็นวิธีการถนอมอาหารของคนโบราณที่จะทำให้สามารถเก็บเนื้อหมูไว้ทานได้เป็นระยะเวลานานขึ้น เราสามารถนำมาประกอบอาหารเป็นเมนูแซบๆ ต่างๆ ได้มากมายหลายเมนู ซึ่งแต่ละเมนูล้วนเด็ดๆ ทั้งนั้น เริ่มกันที่เมนูแนะนำกันเลย
เมนูยำแหนม โบราณ แซบๆ ที่คนสมัยใหม่นิยมทานเมนูยำแหนมโบราณ เป็นเมนูอาหารรับประทานเล่นรสแซบ หรือจะรับประทานเป็นกับแกล้มกับพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ก็ได้เรียกได้ว่าเป็นกับแกล้มชั้นยอดเลยทีเดียวสำหรับคอเหล้า ยำแหนมโบราณเป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยาก ขอแนะนำให้ใช้
แหนมโอทอป จะได้รสอร่อยเพิ่มขึ้น เครื่องปรุงในการปรุงหาได้ง่าย ขั้นตอนในการปรุงไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาในการปรุงไม่ถึง 10 นาที ก็ได้อาหารอร่อยๆ ไว้ทานแล้ว
ส่วนผสมประกอบด้วย- แหนม 500 กรัม (หรือจะเป็น แหนมโอทอป ก็ได้อร่อยดี)
- พริกขี้หนูสวน 5-7 เม็ด
- มะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อน
- ต้นหอม 1-2 ต้น
- ขิงซอย
- หอมแดงซอย 3-4 หัว
- พริกแห้งทอด 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงทอด 1-2 ช้อน
รายละเอียดในการทำยำแหนมหมูสูตรโบราณอาหารรสจัด เอาไว้รับประทานเล่นหรือเป็นกับแกล้มมากรรมวิธีในการทำ เริ่มแรกทำน้ำยำก่อน ใส่เครื่องปรุง น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย หอมแดงซอย ขิงซอย ลงในใส่หม้อเล็กๆสำหรับผสม ลงมือคนส่วนผสมให้คลุกเคล้าได้ที่ จากนั้นใส่แหนมที่เตรียมไว้แล้วลงไป ตามด้วยใส่พริกขี้หนูสวนที่ซอยไว้แล้ว คนแหนมให้เข้ากับน้ำยำ ต่อไปใส่ต้นหอมที่ซอยลงไปคนให้ผสม พอคลุกเคล้าได้ที่ ตักเสิร์ฟใส่จาน ตามด้วยโรยด้วย พริกแห้งทอด และถั่วลิสง เพื่อให้ดูน่ากินได้ตามใจชอบ
เครดิต :
[url]http://www1.si.mahidol.ac.th/siboard/index.php/topic,158077.0.html[/url]
Tags : แหนม