Advertisement
กล่องใส่อาหารพลาสติก ใช้แบบส่งให้สถิรกล่องใส่อาหารกลุ่มนี้อาจก่อให้เกิดผลร้ายอย่างคาดไม่ถึง สมมุติไม่คิดพร้อมทั้งเพิ่มความรอบคอบในการลงคะแนนเสียงใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารอันตรายลงสู่อาหาร หรือไม่ก็เกิด ผลสะท้อนเคมีระหว่างภักษาและภาชนะบรรจุ การคัดเลือกใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และเข้าท่าเข้าทางกับงานใช้งาน รุนแรงที่เกิดจากสารเคมีของเครื่องใช้บรรจุของกิน มักไม่ได้รับความเอาใจใส่หรือเพิกเฉย เพราะไม่ได้เกิดในจู่ๆ แต่จะค่อยๆ สะสมจนเกิดอันตราย
กล่องใส่อาหาร อาทิเช่น กล่องโฟมที่นำมาใส่อาหารที่ทอดร้อนๆ พร้อมกับมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ แบบข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณสมบัติที่สามารถหลอมละลายสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม ด้วยกันปนเปื้อนสู่โภชนาได้ อาจมีสารพิษที่มีความกระทบกระเทือนต่อแปลนกายในระยะยาว พร้อมกับสารบางอย่างจะสะสมในร่างกายก่อให้ปฏิสนธิมะเร็งจัดหามา
การใช้ภาชนะใส่ข้าวปลาอาหารพลาสติกหรือไม่โฟม จึงควรเลือกให้สมควรกับการใช้งานพร้อมด้วยชนิดของอาหาร ก็เพราะว่าการใช้ภาชนะบรรจุอาหารการกินผิดประเภทอาจผลร้าย เนื่องจากสารพิษเจือปนจากภาชนะได้ ซึ่งหากมีการรวบรวมเป็นครั้งนานศักยก่อให้เกิดมะเร็งได้ กล่องใส่อาหารที่การตั้งกฎเกณฑ์ใช้ในยุคปัจจุบันมีมากมายประเภท ซึ่งมีวิถีทางในการลงคะแนนเสียงใช้เพื่อลดวิกฤติ ดังนี้
- เครื่องใช้พลาสติก การใช้ที่พลาสติกบรรจุอาหารควรเลือกคัดกลุ่มของพลาสติกให้สัมพันธ์กันกับชนิดของอาหาร ประดุจ ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกบรรจุอาหารที่เป็นกรด ประดุจ นํ้าส้มสายชู เพราะว่ากรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทําการตอบรับกับภาชนะพลาสติกได้ จึงพอที่ใช้ภาชนะที่ทําจากสิ่งของที่ทนความครอบครองกรดและด่างได้ ราว ภาชนะสเตนเลสจะไม่เป็นอันตรายกว่า นอกจากนี้ไม่ควรใช้กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดหรือไม่ก็มีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่ภักษ์ร้อนๆ โดยแต่นํ้าร้อนเดือด เดโชจะทําให้สีจากภาชนะหลอมปนออกมา ทำให้ร่างกายได้รับโลหะร้ายแรง ประดุจ ปรอท ตะกั่ว สารหนูด้วยกันแคดเมียม ก้าวย่างร่างของเรา ศักยเป็นที่มาของความพิลึกของหมู่ต่างๆ ในร่างกายพร้อมด้วยโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน ทั้งเป็นเครื่องใช้ที่การตั้งกฎเกณฑ์ใช้เหลือใจที่สุดในการกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดทำเป็นฝืนใจความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่อาหารการกินทอดใหม่ ๆ กล้ามีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีคราวที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อสวัสดิภาพ ควรพักเครื่องกินทอดให้คลายความร้อน ก่อนบรรทุกใส่ถุง
- ฟิล์มหรือไม่ก็ถุงพลาสติกห่มอาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดที่ระหว่างการอุ่นอาหารเพราะว่าเตาไมโครเวฟ ทำได้เก็บความชุ่มชื้น เอาใจช่วยให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เพราะด้วยทําให้ภักษ์สุกและพึงยับยั้งการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้ลูบไล้กับอาหารโดยตรง
กล่องใส่อาหาร[/b] ถูกห่างกันอย่างน้อยราวๆ 1 นิ้ว ก็เพราะว่าถ้าฟิล์มหยัดแตะต้องกับอาหารการกิน ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงและอาจละลายติดอาหารการกินที่จะรับประทานเข้าไปได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก หรือถุงหูหิ้ว ไม่ก็ที่เรียกจนติดกับปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่ถึงที่เหมาะอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําผวนมาเปลืองใหม่ และคุณภาพไม่มีชีวิตไปตามมาตรฐาน ดังนั้นอาจเกิดรุนแรงได้ถ้าว่านํามาบรรจุข้าวปลาอาหารที่ร้อนพร้อมด้วยมีไขมันสูง
ท้ายที่สุดนี้ขอฝากสะกิดใจในการเลือกใช้ที่กล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันเบิกบาน มีรูปร่างขุ่น ทำได้เป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาหลอมละลายทำใหม่ ไม่ต้องนำมาใช้บรรจุกระยาหาร โดยแต่กล่องโฟมที่ปฏิบัติจากโพลีสไตรีน (Polystyrene ) กล่องใส่อาหารเหมาะสมใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง"
ที่มา :
[url]http://baanchangth.com/index.php/topic,464753.new.html#new[/url]
Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร