Advertisement
อาหารพื้นบ้านจากภูมิปัญญาชาวบ้าน
แหนม เป็นอาหารแปรรูปจากเนื้อหมู เป็นวิธีการถนอมอาหารของคนโบราณที่จะทำให้สามารถเก็บเนื้อหมูไว้ทานได้เป็นระยะเวลานานขึ้น เราสามารถนำมาปรุงอาหารเป็นเมนูอร่อยๆ ต่างๆ ได้มากมายหลายเมนู ซึ่งแต่ละเมนูล้วนเด็ดๆ ทั้งนั้น ไปดูที่เมนูแรกกันเลย
เมนูย[/url] โบราณ แซบๆ ที่คนยุคใหม่ชอบทาน[/size][/b]
เมนูยำแหนมโบราณ เป็นเมนูอาหารรับประทานเล่นรสเด็ด หรือจะกินเป็นกับแกล้มกับพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ก็ได้เรียกได้ว่าเป็นกับแกล้มชั้นยอดเลยทีเดียวสำหรับคอเหล้า ยำแหนมโบราณเป็นกับแกล้มที่ทำได้ไม่ยาก ขอแนะนำให้ใช้แหนมโอทอป จะได้รสอร่อยเพิ่มขึ้น ส่วนผสมในการปรุงหาได้ง่าย กรรมวิธีในการปรุงไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาในการปรุงไม่ถึง 10 นาที ก็ได้อาหารอร่อยๆ ไว้ทานแล้ว
ส่วนผสมประกอบด้วย- แหนมหมู 4 อัน (หรือจะเป็น แหนมโอทอป ก็ได้อร่อยดี)
- พริกขี้หนูสวน 5-10 เม็ด
- น้ำมะนาว 2-3 ช้อน
- น้ำปลา1-2 ช้อน
- น้ำตาลทราย 2 ช้อน
- ต้นหอม 2 ต้น
- ขิงซอย ปริมาณตามต้องการ
- หอมแดงซอย 2-3 หัว
- พริกแห้งทอด 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงทอด 1-2 ช้อน
กรรมวิธีในการทำยำแหนมหมูสูตรโบราณอาหารรสจัด เอาไว้กินเล่นหรือเป็นกับแกล้มมาขั้นตอนในการทำ เริ่มด้วยทำน้ำยำก่อน เอาวัตถุดิบเครื่องปรุง น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย หอมแดงซอย ขิงซอย ลงในใส่ชามสำหรับผสม ลงมือคนส่วนผสมให้คลุกเคล้าผสมกัน จากนั้นใส่แหนมที่เตรียมไว้แล้วลงไป หลังจากนั้นใส่พริกขี้หนูสวนที่เตรียมไว้แล้ว คนแหนมให้ผสมกับน้ำยำ จากนั้นใส่ต้นหอมที่ซอยลงไปคนให้ผสม พอคลุกเคล้าได้ที่ ตักเสิร์ฟใส่จาน จากนั้นโรยด้วย พริกแห้งทอด และถั่วลิสง เพื่อความสวยงามได้ตามความต้องการ
เครดิตบทความจาก :
[url]http://hypersocialorg.com/index.php?topic=163140.new#new[/url]
Tags : แหนมหมู