กล่องใส่อาหารพลาสติก กินเช่นไรให้ไม่เป็นอันตราย

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องใส่อาหารพลาสติก กินเช่นไรให้ไม่เป็นอันตราย  (อ่าน 31 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Narongrit999
Drift King
*****

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 21927


ดูรายละเอียด อีเมล์










« เมื่อ: มกราคม 08, 2020, 02:41:50 pm »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement

กล่องใส่อาหารพลาสติก ใช้แบบให้พ้นภัย
กล่องใส่อาหารกลุ่มนี้อาจก่อให้เกิดพิษภัยอย่างคาดไม่ถึง ถ้าไม่ตระหนักกับเพิ่มความระมัดระวังในการเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารวิกฤติลงสู่อาหาร หรือไม่เกิด ปฏิกิริยาเคมีระหว่างข้าวและภาชนะบรรจุ การเลือกคัดใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และพอเหมาะกับการใช้งาน  ร้ายแรงที่เกิดจากสารเคมีของเครื่องใช้บรรจุอาหาร มักไม่ได้รับความเอาใจใส่หรือเพิกเฉย เนื่องจากไม่ได้เกิดในทันใดนั้น แต่จะค่อยๆ เก็บจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร อาทิเช่น กล่องโฟมที่นำมาจุอาหารที่ทอดร้อนๆ พร้อมทั้งมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ ฝ่ายข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณวุฒิที่สามารถสูญไปสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม ด้วยกันปนเปื้อนสู่ของกินได้ อาจมีสารพิษที่มีผลกระทบกระเทือนต่อร่างกายในระยะยาว พร้อมทั้งสารบางอย่างจะกักตุนในร่างกายก่อให้บังเกิดมะเร็งได้รับ
การเปลืองภาชนะใส่อาหารพลาสติกหรือไม่โฟม จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานพร้อมกับประเภทของอาหาร ก็เพราะว่าการใช้ภาชนะบรรจุภัตผิดประเภทอาจพิษภัย เนื่องจากสารพิษเจือปนจากเครื่องใช้ได้ ซึ่งหากมีการกักตุนเป็นเวลานานคงจะก่อให้เกิดมะเร็งได้ กล่องใส่อาหารที่แบบใช้ในปัจจุบันนี้มีหลายประเภท ซึ่งมีเสาหลักในการเลือกใช้เพื่อลดพิษภัย ดังนี้
- ภาชนะพลาสติก การใช้ภาชนะพลาสติกบรรทุกอาหารควรเลือกคัดชนิดของพลาสติกให้กำลังดีกับชนิดของอาหาร ดั่ง ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกใส่อาหารที่เป็นกรด พาง นํ้าส้มสายชู เพราะกรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทําผลสะท้อนกับภาชนะพลาสติกได้ จึงถูกต้องใช้ภาชนะที่ทําจากวัตถุปัจจัยที่ทนความเป็นกรดและด่างได้ พาง ภาชนะสเตนเลสจะปลอดภัยกว่า นอกจากนี้ไม่จงใช้กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดหรือไม่ก็มีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่ภักษ์ร้อนๆ โดยเจาะจงนํ้าร้อนเดือด ความร้อนจะทําให้สีจากภาชนะละลายปนออกมา เป็นเหตุให้ร่างกายได้รับโลหะร้ายแรง ปาง ปรอท ตะกั่ว สารหนูและแคดเมียม ก้าวเข้าสู่ร่างกายของเรา ทำได้เป็นต้นสายปลายเหตุของความผิดปกติของระเบียบต่างๆ ในร่างกายด้วยกันโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน ยังไม่ตายภาชนะที่นิยมใช้มากที่สุดในการกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดอาจจะทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่เครื่องกินทอดใหม่ ๆ อาจมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีคราวที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ควรพักเหยื่อทอดให้คลายเดโช ก่อนใส่ใส่ถุง
- ฟิล์มหรือถุงพลาสติกหุ้มห่ออาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดเครื่องใช้ระหว่างการอุ่นอาหารด้วยว่าเตาไมโครเวฟ ศักยเก็บความชื้น ช่วยเหลือให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เพราะทําให้อาหารสุกและจำต้องระมัดระวังการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้ลูบไล้กับอาหารโดยตรงกล่องใส่อาหาร ถูกห่างกันอย่างน้อยตวง 1 นิ้ว เพราะถ้าฟิล์มยืดสัมผัสกับภักษ์ ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงกับอาจละลายติดอาหารการกินที่จะรับประทานย่างเหยียบได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก ใช่ไหมถุงหูหิ้ว หรือไม่ที่เรียกจนติดปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่ควรอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําแต่มาใช้ใหม่ และคุณค่าไม่คือไปตามเกณฑ์ ดังนั้นอาจเกิดอันตรายได้ถ้านํามาบรรจุข้าวที่ร้อนพร้อมกับมีไขมันสูง
โหล่นี้ขอฝากสะกิดใจในการเลือกใช้ที่กล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันแช่มชื่น มีลักษณะขุ่น เป็นได้เป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาหลอมทำใหม่ ไม่พึงนำมาใช้บรรจุอาหาร โดยเท่านั้นกล่องโฟมที่ทำจากโพลีสไตรีน (Polystyrene ) กล่องใส่อาหารควรใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง"

Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ