Advertisement
กลูเตน (Gluten)
กลูเตน (Gluten) เป็นชื่อของโปรตีนประเภทหนึ่งที่ทำหน้าที่เป็นเสมอเหมือน 'กาว’ ในการเชื่อมส่วนของของกินไว้ร่วมกัน พบได้ในอาหารหลายประเภท โดยเฉพาะในเมล็ดพืชกลุ่ม ดังนี้
ข้าวสาลี
ข้าวไรย์
ข้าวบาร์เลย์
ทริคราวเคลี (Triticale)1
ยิ่งกว่านั้น กลูเตนสามารถพบได้ในของกินทั่วๆไป รวมทั้งยาเม็ดหรือยาแคปซูลบางประเภท ฉะนั้นถ้าหากคุณจำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงกลูเตน จำเป็นที่จะต้องศึกษาฉลากสินค้าหรือสลากยาอย่างรอบคอบก่อนกินทุกคราว
หอสมุดแพทย์แห่งชาติในประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำ 2 แหล่งข้อมูลหลัก ที่คุณสามารถเล่าเรียนส่วนประกอบในยาต่างๆได้ คือ Pillbox และก็ DailyMed แต่ว่าจำเป็นต้องคำนึงไว้เสมอว่า ไม่ใช่ยาทุกประเภทที่จะมีเนื้อหาอธิบาย ด้วยเหตุนี้ ทางที่ดีเยี่ยมที่สุดคือการขอคำแนะนำหมอว่ายาที่คุณได้รับมีกลูเตนเป็นส่วนประกอบไหม
การทานอาหารไม่มีกลูเตน
การกินอาหารปราศจากกลูเตน เป็นการกินอาหารที่มีปริมาณกลูเตนอยู่น้อยมาก มักใช้เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดสำหรับเพื่อการรักษาโรคเซลีแอค (Celiac disease) เนื่องจากว่าโรคเซลิแอค เป็นภาวะที่เกิดขึ้นจากความแตกต่างจากปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ลำไส้เล็กของคนไข้ได้รับความเสื่อมโทรม ทำให้เมื่อร่างกายของคนป่วยกลุ่มนี้ได้รับกลูเตน จะมีผลให้สำไส้เล็กเกิดการอักเสบ รวมทั้งบางทีอาจมีผลในระยะยาวให้กำเนิดความเสียหายต่อผนังสำไส้เล็ก ทำให้ร่างกายซับสารอาหารได้ไม่เต็มกำลัง มีผลทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆตามมา เป็นต้นว่า กระดูกพรุน มีบุตรยาก เส้นประสาทเสียหาย หรือชัก ฯลฯ
นอกจากโรคเซลีแอคแล้ว ยังมีคนอีกกรุ๊ปหนึ่งซึ่งร่างกายไวต่อกลูเตนมากยิ่งกว่าธรรมดา แม้กระนั้นไม่ถึงกับขนาดเป็นโรค เมื่อกลุ่มคนเหล่านี้ได้รับกลูเตน จะมีผลให้รู้สึกเจ็บป่วยท้อง และก็อาการจะดียิ่งขึ้นเมื่อกินอาหารปราศจากกลูเตน
ในช่วงไม่กี่ปีให้หลัง มีกระแสเกี่ยวกับการรับประทานอาหารปราศจากกลูเตนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุผลอื่นๆนอกเหนือจากปัญหาเกี่ยวกับการแพ้กลูเตน เช่นเพื่อการลดน้ำหนัก เพื่อการสร้างพลังงาน เพื่อการดูแลรักษาสภาวะออทิสติก หรือบางบุคคลบางทีอาจเชื่อว่าช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น แต่ว่าจนถึงตอนนี้ยังไม่มีงานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยหรือหลักฐานที่แสดงความเกี่ยวข้องกันระหว่างการกินอาหารไม่มีกลูเตนกับผลที่เกิดขึ้น
ก่อนที่จะมีการเลี่ยงการทานอาหารที่มีกลูเตน ควรขอคำแนะนำแพทย์ก่อนเสมอ เพื่อมั่นใจว่าไม่มีสภาวะขาดสารอาหาร เพราะอาหารหลายประเภทที่มีกลูเตนเป็นองค์ประกอบ มีสารอาหารอื่นที่จำเป็นจะต้องต่อร่างกายด้วย ตัวอย่างเช่น วิตามินบี กรดโฟลิก และก็เส้นใย ซึ่งการได้รับสารอาหารที่ต้องเหล่านี้จากอาหารอื่นจะสามารถช่วยทดแทนการขาดสารอาหารที่เกิดขึ้นจากด้านการกินของกินไม่มีกลูเตนได้
ของกินปราศจากกลูเตน
อาหารที่ปราศจากกลูเตนตามธรรมชาติ หมายคือ ถ้าอาหารพวกนี้ไม่ผ่านขั้นตอนการผลิตอะไรก็แล้วแต่และไม่มีการปรุงแต่งรสชาติหรือใส่สารกันเสียที่มีส่วนผสมของกลูเตน อาหารเหล่านี้จะปราศจากกลูเตนอย่างสิ้นเชิง ซึ่งมีอาหาร ดังนี้
ถั่วจำพวกต่างๆ
เมล็ดพืช
เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก แล้วก็อาหารทะเล
ผักและผลไม้สด
ผลิตภัณฑ์จากนม
ส่วนอาหารประเภทแป้งที่ปราศจากกลูเตน อย่างเช่น
ข้าว ข้าวฟ่าง ข้าวโพด มันฝรั่ง
แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน แป้งข้าวฟ่าง แป้งท้าวยายม่อม แป้งซอร์กัม2
ถั่วเหลืองหรือแป้งจากถั่วอื่นๆ
แป้งจากผักโขม (Amaranth)
บัควีท (Buckwheat)3
คอร์นมีล (Cornmeal)4
เมล็ดแฟล็ก (Flax)
โฮมินี (Hominy)5
ควินัว (Quinoa)6
1 ทริทิเคลี เป็น พืชลูกผสมระหว่างข้าวสาลีอาหารไรย์
2 แป้งซอร์กัม เป็น แป้งจากการบดเมล็ดซอร์กัม
3 บัควีท เป็น พืชชนิดหนึ่ง เมื่อนำเม็ดมาทำเป็นแป้งจะมีกลิ่นเหมือนแป้งสาลี นิยมเอามาปรุงอาหาร
4 คอร์นมีล คือ แป้งที่ทำมาจากข้าวโพดแบบหนึ่ง ลักษณะไม่เหมือนกับแป้งข้าวโพด
5 โฮมินี คือ สินค้าดัดแปลงจากเมล็ดข้าวโพดแบบอย่างหนึ่ง จัดเป็นอาหารอเมริกันพื้นเมือง
6 ควินัว เป็น พืชชนิดหนึ่งในเครือญาติหัวบีท พบบ่อยในทวีปอเมริกาใต้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
internafricaTags : internafrica,internafrica.org