Advertisement
กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ได้ยินคำนี้ทุกคนต้องนึกถึงอาหารอยู่แน่ๆ ถ้าหากพูดถึง
ห้องอาหารแล้ว ภายในภัตตาคาร ทุกคนต้องนึกถึงเชฟเป็นสิ่งแรกว่าร้านไหนอร่อย และนอกจากจะมีเชฟผู้เป็นหัวใจหลักของร้าน แล้วต้องมีผู้จัดการร้านที่เป็นเหมือนเจ้าของร้านจริงๆอีกคนหนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นบุคคลที่ต้องมีความสามารถมากกว่าคนอื่นๆหรือทำได้ทุกอย่างทุกหน้าที่ในร้านและต้องมีท่าทางที่ดีเป็นอันดับแรก มีใจรักในการทำ
งานร้านอาหาร มีความขยันทำทุกอย่างแทนพนักงานคนอื่นได้ รู้และเข้าใจโครงสร้างการทำงานต่างๆภายในร้านอาหาร รู้จักพิจารณาค่าใช้จ่ายให้เป็น เพื่อไม่ให้รายจ่ายอยู่ในอัตราที่พอดีหรือไม่เกินค่าใช้จ่ายที่เจ้าของร้านให้มาในแต่ละวัน รู้จักตรวจสอบสินค้าและวัตถุดิบในร้าน รู้จักเมนูและวัตถุดิบทุกอย่างที่ปรุงลงไปในอาหารแต่ละอย่าง สามารถคุมการทำงานของพนักงานในร้านได้ รู้จักปรับปรุงงานบริการของตนเองอยู่เสมอ เทคเเคร์ลูกค้าประจำ อัธยาศัยดีเข้ากับคนอื่นได้ง่าย พูดจาอ่อนหวานและจะต้องเป็นบุคคลที่มีความสามารถเพียงพอที่จะดูแลคุมและพัฒนาปัญหาทุกอย่างภายในร้านได้ เช่น เรื่องการรับลูกค้า ร้านอาหารบางร้านนั้นมีอาหารนานาชาติและอาจจะมีผู้ที่เข้ามาทานอาหารเป็นชาวต่างชาติมาเป็นประจำ จึงสำคัญอย่างมากที่จะต้องมีความสามารถในด้านภาษามากกว่าหนึ่งภาษา เพื่อให้สามารถคุยกับผู้ที่เข้ามาทานอาหารให้เข้าใจได้ชัดเจนว่าลูกค้าอยากทานอะไร ลูกค้าไม่ใส่อะไร ลูกค้าแพ้อะไร นอกจากนี้ ผู้จัดการร้านบางแห่ง อาจจะต้องมีความรู้ในการทำอาหาร เพื่อรองรับในเวลาที่มีลูกค้ายกกันเป็นจำนวนมาก จนเชฟทำอาหารไม่ทันเพื่อไม่ให้ลูกค้ารอนาน ดังนั้นแล้วผู้จัดการร้านจึงต้องจัดการปัญหาได้ทุกเรื่อง ทำอาหารเป็น รวมถึงทำความสะอาดภายในร้านบางคราว และถ้าหากผู้ที่เข้ามาทานอาหารทำจานข้าวหล่นตกแตก ผู้จัดการร้านควรออกมาดูแลเรื่องความสะอาดให้ลูกค้าอย่างใกล้ชิดเพื่อเป็นการสร้างเครดิตให้ร้านไปในตัวว่าร้านนี้ดูแลลูกค้าดี ผู้จัดการร้านไม่ถือตัว พูดจาไพเราะ ไม่โมโหใส่ผู้ที่เข้ามาทานอาหาร และถ้าเจ้าของกิจการอยากได้พนักงานเพื่อมาแบ่งเบาภาระภายในร้าน แน่นอนว่าคนที่จะเป็นคนเลือกประวัติและความสามารถของผู้สมัครคือ ผู้จัดการร้านเช่นกัน ดังนั้นผู้จัดการร้านอาหารคือคนสำคัญของห้องอาหารที่ต้องทำเป็นทุกอย่างเพื่อที่จะสอนงานให้กับพนักงานใหม่ที่ไม่เคยผ่านตำแหน่งนั้นๆมาหรือบุคคลากรใหม่ที่พึ่งเรียนจบและยังไม่เคยฝึกงานที่ไหนมาก่อน เรียกได้ว่าเป็นหน้าที่ที่หนักมากจริงๆ
สำหรับผู้ที่สนใจจะเป็น
ผู้จัดการร้านอาหารข้อแรกที่ควรจะมี คือ ความรักในการทำงานที่ห้องอาหาร เพราะตำแหน่งผู้จัดการภัตตาคารเป็นหน้าที่ที่หนักและต้องมีความมุมานะสูงในการทำงานและต้องพร้อมแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ในทุกกรณี
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
เปิดร้านอาหารTags : งานร้านอาหาร,โปรแกรมขายหน้าร้าน,โปรแกรมร้านค้า