Advertisement
ถ้าจ.จันทบุรี มีเมนูเลื่องชื่อผัดไทยเส้นจันทร์ ที่จ.นครราชสีมา โคราชก็มีผัดหมี่โคราช ที่เป็นอาหารพื้นเมืองชื่อดังของจังหวัดนครราชสีมา ด้วยเหตุว่าในแต่ก่อนที่จ.นครราชสีมา โคราชมีการปลูกข้าวเจ้ากันมาก จึงมีการข้าวเจ้ามาแปลงแปรรูปเป็น
เส้นหมี่โคราช จนเป็นของกินพื้นเมืองที่นิยมโด่งดังมาจนถึงยุคปัจจุบัน ผัดหมี่โคราชจะมีความคล้ายคลึงกับกับผัดไทยอยู่มาก จะแตกต่างตรงที่เครื่องจะน้อยกว่าผัดไทย ตรงที่ ไม่ใส่เต้าหู้ ไม่ใส่ไข่ไม่ใส่ถั่ว ไม่ใส่กุ้งแห้ง กระบวนการทำผัดหมี่โคราช ทำได้ง่ายไม่ซับซ้อน มักนิยมปรุงกินกันในงานทำบุญ งานมงคล ต่างๆ เช่น งานบวช คนโคราชยังชอบรับประทานผัดหมี่โคราชควบคู่กับส้มตำ ซึ่งก็รับประทานเข้าคู่กันได้ด้วยดี
ส่วนประกอบทำผัดหมี่โคราช - เส้นหมี่โคราช 150 กรัม
- ถั่วงอก 50 กรัม
- หอมแดง 3 หัว
- ต้นหอม 2 ต้น
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- ชีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งป่นครึ่งช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 100 มล.
- กากหมู 4 ช้อนโต๊ะ
ขบวนการทำผัดหมี่โคราช- เอาเส้นหมี่โคราชไปแช่น้ำให้นิ่ม (ใช้เวลาในการแช่ประมาณ 15-20 นาที)
- นำถั่วงอกล้างทำความสะอาดแช่น้ำจัดเตรียมไว้ก่อน จากนั้นนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
- ต้นหอมที่จัดเตรียมไว้เอามาล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว
- พอเส้นหมี่ที่แช่น้ำเตรียมไว้นิ่มแล้วนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำหมาดๆ
- ต่อจากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ความแรงไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับและหอมแดงลงไป ผัดให้กระเทียมสับและหอมแดงพอเหลือง แล้วใส่เครื่องปรุงรส ซีอิ้วดำ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ พริกแห้งป่น ลงไปในกระทะ แล้วผัดให้เข้ากัน (สูตรดั้งเดิมไม่ใส่ไข่ แต่ถ้าใครจะใส่ไข่ก็นะ) จากนั้นค่อยๆ เท น้ำเปล่าลงไปผัดคลุกเคล้าจนน้ำเดือดแล้วใส่เส้นหมี่โคราชลงไป ผัดคลุกเคล้าสักครู่จนเส้นนิ่ม ใส่ถั่วงอกและต้นหอมลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่กากหมูลงไปผัดให้เข้ากัน หลังจากนั้น พร้อมตักใส่จานได้เลยเพียงเท่านี้เราก็ได้ ผัดหมี่โคราช เด็ดๆ ไว้บริโภคแล้ว
Tags : ผัดหมี่โคราช