Advertisement
ราชภัฏรักษาความเป็นมหาวิทยาลัยชั้น 1 ในกลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ แล้วก็ส่งผลงานที่เป็นต้นแบบสวนสุนันทาด้านการสอน ศึกษาค้นคว้า บริการวิชาการ และบำรุงศิลปะแล้วก็วัฒนธรรม
เข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่ >> มรภ.สวนสุนันทา
https://ssru.ac.th“ มหาวิทยาลัยเอตทัคคะที่มีอัตลักษณ์ ”
เรียนฟรี 100 % ปริมาณ 100 ทุน !!
มีรายได้ระหว่างเรียน เมื่อเรียนจบมีงานรองรับ 100 %
ทุนทวิภาคีเซ็นทรัล โดยความร่วมมือระหว่าง
บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
รวมทั้ง วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายศาสนาเชน มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
มอบทุนการเรียนระดับปริญญาตรี
หลักสูตรการจัดการโลจิสติกส์แล้วก็ซัพพลายเชน
(ระบบการเรียนรู้ทางไกล) 2 ปี
คุณสมบัติผู้สมัคร
-อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป
-วุฒิการศึกษา ปวส.
-สุขภาพดี ไม่มีโรคประจำตัว
-สามารถร่วมโครงการได้ตลอดหลักสูตร
-มีใจรักบริการ ทรหดอดทน พร้อมเรียนรู้งาน
…………………………………….
กำหนดการ
-รับสมัครถึง 31 เดือนมีนาคม 65
-สัมภาษณ์ 3 เมษายน 65
-รายงานตัว, การแนะนำเบื้องต้น 3 ก.ค. 65
"ผงหวานน้ำตาลตาลโตนด" นวัตกรรมนศ.ปี4คว้าเหรียญทอง "วันนักประดิษฐ์" ปี64-65
งาน "วันนักประดิษฐ์" ประจำปี 2564-2565 ระหว่างวันที่ 2-6 เดือนกุมภาพันธ์ 2565 ณ ศูนย์นิทรรศการแล้วก็การประชุม ไบเทค บางนา จังหวัดกรุงเทพ จัดโดย สำนักงานการค้นคว้าวิจัยแห่งชาติ (วช.)จบไปแล้ว พร้อมการแจ้งเกิดของคนรุ่นใหม่ผ่านสิ่งใหม่ “ผงหวานน้ำตาลโตนด” ที่คว้าเหรียญทองรวมทั้งรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากงานนี้
ผู้ครอบครองผลงานสิ่งใหม่ ผงน้ำตาลตาลโตนด หรือ "ผงหวานน้ำตาลตาลโตนด" เป็นของคนรุ่นหลังวัยหนุ่มสาว สองนิสิต "นายกัมพล กุรัมย์ รวมทั้ง นางสาวโยฐิตา จันทรส" นิสิตชั้นปีที่ 4 แขนงวิชาฟิสิกส์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และก็สิ่งใหม่ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
สามารถคว้าเหรียญทองรวมทั้งรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากการมีผลงานของใหม่ "ผงหวานน้ำตาลตาลโตนด" เข้าร่วมประกวดประดิษฐกรรมระดับเยาวชน โครงงาน Thailand New Gen Inventor Award 2021 ภายใต้อำนาจบังคับดูแลของ "ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ศันสนีย์ แสนศรีพันธ์" ที่เป็นคุณครูที่ปรึกษาหลัก และ "อาจารย์ ดร.พลอยทราย โอฮาม่า" เป็นคุณครูที่ปรึกษาร่วมด้วย
นางสาวโยฐิตา จันทรส เปิดเผย "คมชัดลึกออนไลน์" ว่านวัตกรรม "ผงหวานน้ำตาลโตนด" เป็นการพัฒนาต้นแบบของใหม่อาหาร เพื่อเพิ่มค่าและก็ค่าเชิงสุขภาพของน้ำตาลโตนด
ซึ่งมีเป้าหมาย สำหรับการยกระดับสินค้าอาหารตาลโตนดจากภูมิปัญญาพื้นเมืองวิถีการทำตาลในพื้นที่อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นความคิดด้านการกสิกรรมที่นับว่าเป็นมรดกชิ้นสำคัญที่ตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น
“รวมทั้งเป็นการช่วยเหลือการสืบทอดความคิดตาลโตนด อาชีพการขึ้นตาล และทำน้ำตาลจากบรรพบุรุษ ในชุมชนอำเภอบางคล้า ไม่ให้หายไปตามระยะเวลา โดยใช้เทคโนโลยีรวมทั้งของใหม่ในการสร้างความต่างและก็สร้างมูลค่าเพิ่มในด้านการเป็นอาหารเพื่อคนที่รักสุขภาพให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค” นางสาวโยฐิตากล่าว
นายกัมพล กล่าวเสริมว่า แล้วก็ทำให้มีขั้นตอนการที่ไม่ยุ่งยาก เงินลงทุนต่ำในการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำตาลโตนดสด ให้มีความนำสมัยสนองตอบไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในปัจจุบันเยอะขึ้นเรื่อยๆ
นายกัมพล กล่าวต่อว่าต่อขาน เราจึงได้คิดว่า ถ้าเกิดแปรรูปน้ำตาลตาลโตนดสด ซึ่งเป็นน้ำหวานจากช่อดอก รวมทั้งช่อผลของตาลโตนดธรรมชาติ 100% ที่มีความหวานรวมทั้งความหอม รสชาติเป็นเอกลักษณ์ รวมทั้งเป็นอาหารสุขภาพ เพราะเหตุว่ามีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ศันสนีย์ แสนศิริพันธ์ อาจารย์ที่ปรึกษาหลักแผนการ Thailand New Gen Inventor Award 2021 กล่าวเสริมว่า "ผงหวานน้ำตาลตาลโตนด" ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงขึ้นมากยิ่งกว่าน้ำตาลทรายขาว ให้เป็นน้ำตาลโตนดในรูปแบบผง ซึ่งมีรสหวานอร่อย ไม่ปรุงแต่งรสรวมทั้งสี ละลายง่าย มีความสบายต่อการใช้แรงงานเพิ่มมากขึ้น ให้สามารถนำไปประกอบในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพตามความปรารถนาของผู้ใช้ได้
"ไม่เพียงเท่านั้น อีกทั้งเป็นการกระตุ้นสำหรับการสร้างความนิยมใหม่ด้านการบริโภคน้ำตาลโตนดเพื่อสุขภาพ รวมทั้งเป็นการเพิ่มรายได้ครัวเรือนแก่เกษตรกรผู้ปลูกตาลและก็ผู้มีอาชีพทำน้ำตาลตาลโตนด ตามนโยบายสร้างความแข็งแกร่งแก่เศรษฐกิจระดับรากฐานอีกด้วย"ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ศันสนีย์ กล่าว
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ศันสนีย์ กล่าวอีกว่า ผงน้ำตาลโตนด สร้างมาจากน้ำตาลตาลโตนดด้วยเทคโนโลยีกระบวนการทำแห้งแบบโฟมแมท (Foam-mat drying) ให้น้ำตาลตาลโตนดในชนิดผงที่ให้รสหวาน โดยไม่มีส่วนประกอบของน้ำตาลทราย
"ใช้ชงกับเครื่องดื่ม ซึ่งได้รับทุนสำหรับการศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยจากงบประมาณบูรณาการศึกษาค้นคว้าแล้วก็สิ่งใหม่ ประจำปีงบประมาณ พุทธศักราช 2563 ในชื่อแผนการวิจัย สินค้าเครื่องดื่มสมุนไพรผงชงดื่มผสมน้ำตาลโตนด (Instant Herb Beverage Powder with Toddy Palm Sugar)
ละอยู่ในชุดโครงการวิจัย การพัฒนาต้นแบบของใหม่ของกินเพื่อการเพิ่มราคาแล้วก็ค่าเชิงสุขภาพของน้ำตาลตาลโตนด (Development of Food Innovation for Value-added and Health Benefit of Toddy Palm Sugar) ซึ่งเดี๋ยวนี้ ผลงานดังที่กล่าวมาแล้วได้ยื่นขอจดอนุสิทธิบัตรในนามของมหาวิทยาล