Advertisement
โสมเกาหลี มีน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักหรือไม่คุ้นเคยกับชื่อนี้แต่ก็มีไม่กี่คนที่จะรู้จักอย่างลึกซึ้งถึงคุณค่า ความสำคัญและวิธีการใช้ประโยชน์จากโสมเกาหลีอย่างถูกต้อง แม้ว่าโสมเกาหลีจะได้รับความเชื่อถือและนิยมใช้กันมาเป็นเวลานานพันๆ ปีแล้วก็ตามถึงขนานนามกันว่า “ราชันย์แห่งหมู่มวลสมุนไพร”
ทั้งนี้ก็คงเป็นเพราะว่าต่างยอมรับถึงสรรพคุณขอ
โสมเกาหลี แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ
โสมขาว และ
โสมแดง โสมขาว เป็นโสมที่มีการใช้รากแห้ง โดยใช้การตากแดด ส่วน โสมแดง ใช้การอบด้วยไอน้ำ ก่อนทำให้แห้ง โสมแดงจึงมีคุณภาพดีกว่าและแพงกว่าโสมขาว โสมเกาหลีนั้น รับประทานได้ไม่จำกัดช่วงเวลา เนื่องจากไม่ทำให้กระเพาะอาหารระคายเคือง คนเกาหลีนอกจากจะรับประทานโสมเพื่อสุขภาพแล้ว ยังรับประทานเพื่อความอบอุ่น