Advertisement
การเลือกเฟ้นใช้ภาชนะใส่เครื่องกินที่ผลิตมาจาก เซรามิค เป็นเรื่องที่ทางเราไม่ควรจะไม่รับผิดชอบหรือว่ามองข้ามไปได้ เพราะตามท้องตลาดในปัจจุบันนี้นี้มีเครื่องใช้ใส่อาหารที่ผลิตจาก เซรามิค วางขายอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีตั้งแต่ค่าหลักสิบจนถึงหลักร้อย แต่ผู้ซื้ออย่างเรา ๆ จะรับรู้กันบ้างไหมว่าในจำนวนเครื่องใช้เซรามิกส์ที่วางค้าเหล่านี้มักจะมีเครื่องใช้ที่มีสารปนเปื้อนวางขายรวมอยู่ด้วย และถ้าเรานำเอามาใส่อาหาร ภาชนะเหล่านั้นก็จะปล่อยสารปนเปื้อนออกมาซึ่งเป็นผลร้ายกับตัวตนเป็นอย่างมากมาย การเลือกซื้อภาชนะที่ผลิตจาก ceramicให้ไม่เป็นอันตรายนั้นมีหลักการเบื้องต้นแบบคราว ๆ คือการเลือกภาชนะที่เป็นสีขาวไม่มีลวดลายด้านใน เพราะด้านในจะเป็นส่วนที่ถูกสัมผัสจากอาหารโดยตรง เพราะลวดลายที่งามเหล่านี้เมื่อถูกความร้อนจากอาหารหรือจากการหุงต้ม อุ่นอาหาร อาจจะทำให้สารตะกั่วที่ปนเปื้อนอยู่ออกมาได้ แต่ถ้าใครชื่นชอบภาชนะเซรามิคที่ใส่อาหารที่มีลวดลายสวยงาม ก็ควรตรวจสอบแหล่งที่มาของเครื่องใช้เซรามิกชิ้น นั้น ๆ ว่ามีลักษณะอย่างไร มีสีสรรฉูดฉาด หรือไม่ ซึ่งเป็นไปได้มากว่าอาจจะมีสารตะกั่วปนเปื้อน รวมทั้งตรวจสอบแหล่งที่มาของผู้ก่อตั้ง
Tags : เซรามิค,แก้วเซรามิค