Advertisement
การคัดเลือกใช้เครื่องใช้ใส่อาหารที่กำเนิดมาจาก เซรามิกส์ เป็นเรื่องที่เราไม่ควรจะไม่เอาใจใส่หรือว่าไม่เอาใจใส่ไปได้ เพราะตามท้องตลาดในช่วงปัจจุบันนี้มีเครื่องใช้ใส่อาหารที่เกิดจาก เซรามิค วางขายอยู่เป็นส่วนมาก ซึ่งมีตั้งแต่สนนราคาหลักสิบจนถึงหลักร้อย แต่ผู้ใช้อย่างเรา ๆ จะรู้กันบ้างไหมว่าในจำนวนเครื่องใช้เซรามิกที่วางค้าเหล่านี้มักจะมีเครื่องใช้ที่มีสารปนเปื้อนวางขายรวมอยู่ด้วย และถ้าเรานำเอามาใส่อาหาร เครื่องใช้เหล่านั้นก็จะปล่อยสารปนเปื้อนออกมาซึ่งเป็นอันตรายกับร่างเป็นอย่างสูง การเลือกซื้อภาชนะที่ผลิตจาก เซรามิกให้ปลอดภัยนั้นมีหลักการเบื้องต้นแบบคราว ๆ คือการเลือกเครื่องใช้ที่เป็นสีขาวไม่มีลวดลายด้านใน เพราะด้านในจะเป็นส่วนที่ถูกสัมผัสจากอาหารโดยตรง เพราะลวดลายที่สวยเหล่านี้เมื่อถูกความร้อนจากอาหารหรือจากการหุงต้ม อุ่นอาหาร อาจจะทำให้สารตะกั่วที่ปนเปื้อนอยู่ออกมาได้ แต่ถ้าใครชื่นชอบภาชนะเซรามิกส์ที่ใส่อาหารที่มีลวดลายงดงาม ก็ควรตรวจสอบแหล่งที่มาของเครื่องใช้เซรามิกชิ้น นั้น ๆ ว่ามีลักษณะอย่างไร มีสีสรรฉูดฉาด หรือไม่ ซึ่งเป็นไปได้มากว่าอาจจะมีสารตะกั่วปนเปื้อน รวมทั้งพิจารณาแหล่งที่มาของผู้ผลิต
Tags : เซรามิค,แก้วเซรามิค