Advertisement
ครูแอนสอนbakery
เรียนทำเค้ก-เบเกอรี่-ขนมปัง ไส้ไก่หยอง ไส้ไส้กรอกมายองเนส
อาหารญี่ปุ่น#สอนทำหน้าเค้ก #ตกแต่ง #เค้กอร่อย #ปังปอนด์ #ขนมปังไส้ไข่ #ขนมเค้กตรุษจีน #ของหวานทานอร่อย #เปิดร้านเบเกอรี่ #เรียนเค้กไข่ #สอนทำเบเกอรี่ #เค้กวันเกิดลักษณะของแป้งสาลี เพื่อจะทำผลิตภัณฑ์ให้ได้ผลดี ควรใช้แป้งที่มีคุณลักษณะดังต่อไปนี้
ความสามารถในการดูดซึมน้ำของแป้งสูง (High Water Absorption) หมายถึง แป้งที่มีคุณลักษณะในการดูดซึมน้ำได้มาก เนื้อในขนมไม่แห้ง ให้มีคุณภาพในการเก็บดี
วิธีการเลือกซื้อแป้งสาลี เลือกซื้อแป้งให้เหมาะกับชนิดของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการทำ
การเก็บรักษาแป้งสาลี แป้งสาลีชนิดต่าง ๆ เก็บใส่ในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท มีอากาศถ่ายเทดี ถ้าแป้งเหลือจำนวนน้อย ควรเก็บในภาชนะที่แห้ง สะอาดมีฝาปิดสนิท เพราะถ้าแป้งมีความชื้นสูง ทำให้เป็นตัวแมลง และขึ้นราได้ง่าย
26. พริกหยวกหรรษายัดไส้ไข่
จัดจ้านด้วยสีเหลืองแดงของพริกหยวกลูกโต สอดไส้ไข่สุกเบา ๆ เหมือนไข่ลวก พร้อมผักผัดชีสกลิ่นหอมกรุ่นชวนหิว
สิ่งที่ต้องเตรียม
• พริกหยวกสีแดงและสีเหลืองลูกใหญ่ 3 ลูก
• เนย 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสดซอย 2 กลีบ
• หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า
• เกลือ
• เหล้าจีน
• ชีส
• ซอสมารินารา
• ไข่ไก่ 6 ฟอง
• พริกไทยดำสด
วิธีทำ
1. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮท์
2. ผ่าครึ่งพริกหยวก เอาเม็ดพริกออกให้หมด จากนั้นนำพริกหยวกครึ่งหนึ่งไปต้มในไมโครเวฟนาน 3 นาที แล้วโรยเกลือให้ทั่ว ห่อด้วยพลาสติกแล้วนำไปอบต่ออีก 5 นาที พักไว้
3. หั่นพริกหยวกที่เหลือเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
4. ตั้งกระทะละลายเนยกับน้ำมันมะกอก เจียวกระเทียมตามด้วยหอมหัวใหญ่ คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยจนเข้าที่ จากนั้นนำพริกหยวกที่หั่นไว้ไปผัดจนสุก
5. เทซอสมารินาราใส่ถาดอบ จานนั้นนำพริกหยวกที่ยัดไส้แล้วมาวางเรียงไว้บนถาดอบ แล้วนำไปอบนาน 10 นาที
6. เมื่อนำพริกหยวกออกจากเตาอบแล้วให้ตอกไข่ลงไปบนพริกหยวกยัดไส้แต่ละอันโดยทันที ปรุงรสและแต่งหน้าอีกหน่อยก็พร้อมรับประทาน
ขนมปัง หรือ ปังเป็นอาหารที่ทำจากแป้งสาลีที่ผสมกับน้ำ นอกจากนี้ยังมีการใช้ส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อแต่งสี แตกต่างกันไปตามแต่ละประเภทของขนมปัง และประเทศที่ทำ โดยนำส่วนผสมมาตีให้เข้ากันและนำไปอบ ขนมปังมีหลายประเภท เช่น เพรตเซิล เป็นต้น
ขนมปังไรย์
มีเนื้อสีน้ำตาลเข้ม มีหลายรูปทรงทั้ง แผ่นทั้งทรงกลม มีต้นกำเนิดที่ประเทศเยอรมนี ทหารเยอรมันมักจะเก็บไว้เป็นเสบียงยามสงคราม เพราะสามารถเก็บได้นานกว่าขนมปังทั่วไป
น้ำตาล น้ำตาล เป็นสารประกอบที่เป็นผลึก ละลายได้ดีในน้ำและมีรสหวาน ให้สารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต น้ำตาลที่ใช้ในการทำเบเกอรี่ หมายถึง น้ำตาลซูโครส ซึ่งเป็นน้ำตาลทรายขาวที่ผลิตจากอ้อยน้ำตาลที่ใช้ในการทำผลิตภัณฑ์เบเกอรี่มีหลายชนิด การเลือกใช้ชนิดของน้ำตาลขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ที่จะทำ น้ำตาลมีหลายชนิด ได้แก่
น้ำตาลไอซิ่ง (Icing or Confectionery Sugar) เป็นน้ำตาลที่มีผงละเอียดได้จากการบดน้ำตาลทราย และมีแป้งข้าวโพดผสมอยู่ประมาณร้อยละ 3 เพื่อป้องกันการจับตัวกันเป็นก้อนหรือป้องกันการเป็นผลึกของน้ำตาล นิยมใช้เป็นส่วนผสมของคุกกี้ชนิดต่าง ๆ และโรยหน้าบนผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ชนิดต่าง ๆ
การแบ่งประเภทตามวิธีการทำรูปทรง จะแบ่งออกได้เป็น 6 ประเภท คือ
1. บาร์คุกกี้ (bar cookies) หรือคุกกี้บาร์ (cooky bar) คำว่า bar หมายถึง แท่งซึ่งมีลักษณะเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ฉะนั้นบาร์คุกกี้หรือคุกกี้บาร์นี้ก็คือคุกกี้ที่อบในถาดมีขอบ จนสุก แล้วจึงตัดแบ่งออกเป็นแท่ง หรือเปลี่ยนรูปทรงได้ตามความเหมาะสม บาร์คุกกี้มี 2 ชนิด คือ
1) บาร์ (bar) ทำจากซอฟต์โด กรุโดลงในถาด เป็นแผ่นหนาบางตามตำรับกำหนด (บางตำรับมีไส้ด้วย) เมื่ออบสุกแล้วอาจมีลักษณะกรอบหรือนุ่มก็ได้
2. โรล หรือ คัตเอ้าต์คุกกี้ (rolled or cut-out cookies) ทำจากสติฟฟ์โด (stiff dough) โดยนำโดมาคลึงให้เป็นแผ่นบางหรือหนาตาม กำหนดแล้วตัดให้เป็นรูปร่างต่างๆ ตามต้องการด้วยมีดหรือที่ตัดคุกกี้ที่เรียกว่าคุกกี้ คัตเตอร์ (cooky cutter) แล้วแซะชิ้นที่ตัดไว้นั้น วางบนถาดสำหรับอบคุกกี้ (cooky sheet) ซึ่งเป็นถาดแบนไม่มีขอบ
การแบ่งประเภทตามเครื่องปรุง แบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ คุกกี้เนยกับคุกกี้ไข่ ดังนี้1. คุกกี้้เนย คุกกี้กลุ่มนี้ใช้เครื่องปรุงและวิธีการผสมเช่นเดียวกับเค้ก แต่ใช้เครื่องปรุงที่เป็นน้ำในปริมาณที่น้อยกว่า ฉะนั้นจึงสามารถที่จะหยอดหรือบีบหรือตัดออกมา ให้คงรูปตามที่ต้องการได้ คุกกี้เนยยังแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิดคือ
2) คุกกี้เนยชนิดแข็ง คุกกี้ชนิดนี้จะมีปริมาณน้ำในตำรับน้อยกว่าชนิดนุ่ม เมื่ออบสุก น้ำจะระเหยออกไปทำให้คุกกี้แห้งและกรอบ
2. คุกกี้ไข่ คุกกี้ชนิดนี้จะใช้ไข่ในปริมาณมากกว่าเพื่อเป็นโครงร่างของคุกกี้ และช่วยกักเก็บอากาศเพื่อช่วยการขึ้นฟู มีวิธีการผสมเช่นเดียวกับเค้กไข่ แบ่งออกได้เป็น 3 ชนิดคือ
3) เมอแรงก์เชลล์ (meringue shell) เป็นคุกกี้ที่ทำจากไข่ขาวโดยตีไข่ขาวกับน้ำตาลทรายจนอยู่ตัวแล้วเคล้าเครื่องปรุงอื่นๆ พอเข้ากันในระยะเวลาที่สั้นที่สุด เพื่อรักษาฟองอากาศให้คงอยู่ให้มากที่สุด บีบหรือหยอดบนถาดอบ อบที่อุณหภูมิต่ำเพื่อให้แห้งและแข็งตัวโดยไม่เปลี่ยนสีหรือสีเปลี่ยนน้อยที่สุด ตำรับคุกกี้ปัจจุบันที่มีเครื่องปรุงอยู่ในกลุ่มแต่ใช้ชื่อว่ามาคารูนมีอยู่หลายตำรับ
ส่วนคุกกี้ที่เราเห็นกันอยู่ตามท้องตลาดนั้น สามารถแบ่งตามลักษณะของรูปร่างที่ทำได้คือ
4. คุกกี้ที่มีคุณภาพทางอาหารสูง เป็นคุกกี้ที่มีการเติมส่วนผสมที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เช่น ธัญพืชชนิดต่าง ๆ เช่น ข้าวโอ๊ต คอร์นเฟลค ผลไม้แห้ง หรือผลไม้อื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ระดับความสุกของไข่ดาวแบบต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษOver Hard
คำอ่าน (โอ’เวอะ-ฮาร์ด)
= ไข่ดาวแบบ ทอดทั้งสองด้าน กลับด้านโดยทอดจนไข่แดงสุกมาก
ไข่ดิบเรียกว่า a raw egg ไข่ต้มเรียกว่า a boiled egg ส่วนไข่ที่เป็นยางมะตูม จะเรียกว่า a soft-boiled egg เรามาดูระดับความสุกของไข่ต้มกันบ้างครับ
ระดับความสุกของไข่ต้มแบบต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษ
และเมนูไข่ที่อร่อยไม่แพ้กันอีกหนึ่งอย่าง นั่นคือ ไข่คน หรือไข่กวน ที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า scrambled eggs ครับ เรามาดูวิธีทำ Scrambled eggs กันครับ มีขั้นตอนแสนง่าย ดังนี้
3. Pour some oil into the pan.
= ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะ
คำศัพท์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาหารเช้า
raw (รอ)
= ดิบ
fry (ไฟร)
= ทอด
butter (บัท’เทอะ)
= เนย
น้ำตาลมีประโยชน์ต่อผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ ดังนี้ คือ- เป็นอาหารของยีสต์ในระหว่างการหมัก
- เพิ่มคุณค่าอาหารในผลิตภัณฑ์โดยให้สารอาหารพวกคาร์โบไฮเดรท
การเลือกซื้อน้ำตาล น้ำตาลต้องแห้งสนิท สะอาด และไม่มีฝุ่นละอองเจือปน
การเก็บรักษาน้ำตาล น้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดงมีคุณสมบัติเป็นตัวดูดความชื้น ควรเก็บไว้ในภาชนะพลาสติกหรือแก้วที่มีฝาปิดสนิท
คอร์ส สตอเบอรี่ชีทเค้ก
คอร์ส ขนมปัง
เค้กอร่อยห้าดาว
คอร์ส คัพเค้ก
คอร์ส กระทงทอง
คอร์ส
ขนมปัง 8ไส้ ไส้ช็อคโกแลตไส้เนยสด
คอร์ส เปิดร้านเบเกอรี่ (มีที่พักให้ เรียน 2 วัน ผู้ติดตามไม่เกิน 4 คน)
หลักสูตร
เรียนทำขนมปั
ครูแอนทำขนมปังอร่อย ติดต่อ:
สถานที่เรียนเบเกอรี่: เจริญกรุง107 แยก 7 ราคาถูก
เบอร์ 080-7799503
ไลน์: annzy201
ที่มา : [url=http://www.annann201.com/][url]http://www.annann201.com/[/url]
Tags : เรียนทำเค้ก, ทำเบเกอรี่, ขนมไทย