การขยายพันธุ์และองค์ประกอบหลายทางอย่างของกวาวเครือขาวที่น่าสนใจ

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การขยายพันธุ์และองค์ประกอบหลายทางอย่างของกวาวเครือขาวที่น่าสนใจ  (อ่าน 30 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
watamon
Drift King
*****

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 654


ดูรายละเอียด อีเมล์










« เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2017, 01:56:42 pm »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement


การขยายพันธุ์กวาวเครือขาว
 ขยายพันธุ์โดยการนำไปปลูกแบบเพาะเมล็ด โดยอาจจะเริ่มต้นโดยการผลิตต้นพันธุ์จากเมล็ดหรือโดยวิธีอื่น  การผลิตต้นพันธุ์จากเมล็ดจะต้องรอเก็บเมล็ดในช่วงต้นถึงกลางฤดูร้อน เนื่องจากกวาวเครือขาวออกดอกติดฝักในช่วงกลางฤดูหนาวจนถึงกลางฤดูร้อน  แหล่งกำเนิดของเมล็ดคือต้นกวาวเครือขาวที่อยู่ในป่า แกะเมล็ดเม็ดกวาวเครือขาวออกจากฝัก  เก็บไว้ในที่แห้งหรือในภาชนะที่มีการระบายอากาศได้ ทำการเพาะเมล็ดในกระบะบรรจุดินผสมปุ๋ยอินทรีย์โดยให้เมล็ดถูกฝังกลบไว้ลึกประมาณ  1  เซนติเมตร ฉีดน้ำให้ชุ่มทุกวัน แนะนำให้ทำการเพาะเมล็ดในช่วงที่อากาศร้อนจัดที่สุด ความร้อนจะช่วยให้เมล็ดงอกได้ง่ายขึ้น  โดยปกติเมล็ดกวาวเครือขาวที่เก็บจากฝักที่แห้งคาต้นแล้วนำมาเพาะในปีนั้นจะมีอัตราการงอกเกือบ 100% เมล็ดที่ถูกเก็บไว้ข้ามปีจะมีอัตรางอกลดลง
องค์ประกอบกวาวเครือขาวทางเคมี
หัวกวาวเครือขาวมีสารที่มีสรรพคุณอยู่อีกหลายชนิดรวมทั้งสารที่ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมน เอสโตรเจน  นอกจากนี้ยังพบข้อมูลทางด้านโภชนาการดังนี้
 
 
             องค์ประกอบ                                                         ปริมาณ (เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนักแห้ง)
 
 
            คาร์โบไฮเดรตรวม                                                                       67.66
            ไฟเบอร์รวม (dietary  Fiber)                                                        20.39
            น้ำตาลรวม (Total Sugar)                                                            19.35
            คาร์โบไฮเดรต อื่นๆ                                                                      27.92
            โปรตีน                                                                                    7.88
            ไขมัน                                                                                     0.66
            แคลเซี่ยม                                                                                7.56
            โซเดียม                                                                                   0.029
            เหล็ก                                                                                      0.007
            พลังงานรวม                                                                 308.01 แคลอรีต่อ 100 กรัม
            พลังงานจากไขมัน                                                              5.85 แคลอรีต่อ 100 กรัม
 

 
องค์ประกอบทางเคมีของหัวกวาวเครือขาว[/u] (Pueraria mirifica)
ส่วนสาระสำคัญกลุ่มต่างๆ ที่พบในกวาวเครือขาวสามารถแบ่งเป็นกลุ่มๆ ได้ดังนี้
7.1 สารกลุ่มคูมารินส์ (Coumarins)
            ได้แก่ Coumestrol, Mirificoumestan, Mirificoumestan Glycol และ Mirificoumestan hydrate
7.2 สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids)
            โดยในหัวกวาวเครือขาวมีสารจำพวก lsoflavonoid  หลายชนิด เช่น Genistain, Daidzein, Daidzin, Puerarin, Puerein-6-monoacetate, Mirificin, Kwakhurin  และ  Kwakhurin hydrate
 
 
7.3 สารกลุ่มโครมีน (Chromene)
            สาระสำคัญอันดับหนึ่งในกวาวเครือ  ได้แก่   Miroestrol   ซึ่งเป็นสารที่มีรายงานว่ามีฤทธิ์คล้ายเอสโตรเจน พบปริมาณ 0.002 – 0.003 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักหัวแห้ง หรือปริมาณประมาณ 15 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมของกวาวเครือแห้ง มีรูปผลึก 2 แบบ คือ แบบที่มีน้ำหนักอยู่ในผลึก (hydrate form) ลักษณะเป็นรูปเข้มอ้วน และแบบผลึกที่ไม่มีน้ำอยู่ในผลึก (anhydrate form) มีลักษณะเป็นแผ่น  ไม่มีสี  มีจุดหลอมเหลว 268 – 270 องศาเซลเซียส
7.4 สารกลุ่มสเตียรอยด์ (steroids)
         สเตียรอยด์ที่พบในหัวกวาวเครือ ได้แก่ B-sitosterol, Stigmasterol, Pueraria  และ Mirificasterol
7.5 สารประกอบอื่นๆ     นอกจากสารกลุ่มที่กล่าวแล้วข้างต้น ในหัวกวาวเครือขาวยังมีสารจำพวกแอลเคน แอลกอฮอร์และสารจำพวกไขมัน คือ Puereria, Mififica glyceride lithium, Potassium, Sodium, Phosphate, แคลเซียม, โปรตีน, ไขมัน, และไฟเบอร์ นอกจากนี้ยังมีสารประเภท Saponim อยู่อีกหลายชนิด
            ซึ่งสารต่างๆ เหล่านี้หลายชนิดมีคุณสมบัติเป็นไฟโตเอสโตรเจน (phytoestrogen) ซึ่งหมายความว่าเป็นเอสโตรเจนที่ได้จากพึชและออกฤทธิ์เช่นเดียวกับฮอร์โมนเอสโตรเจนทุกประการ หรืออาจหมายถึงสารที่ออกฤทธิ์ที่ตัวรับ (Receptor) เดียวกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งปัจจุบันทราบแล้วว่า receptor นี้มี 2 Subtype คือ estrogen receptor alpha และ beta subtype ปัจจุบันไฟโตเอสโตรเจนที่มีอยู่ในกวาวเครือขาวสามารถแบ่งได้เป็นสารที่มีความแรงสูงและความแรงต่ำ โดยกลุ่มที่มีความรุนแรงต่ำ ได้แก่ Coumestrol, Daidzein, Daidzin, Genistin, Genistein, Mirificn และ Puerarin
 

Tags : ผงหัวกวาวเครือขาว,กินกวาวเครือขาว,กินกวาวเครือ



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ