Advertisement
เกร็ดความรู้คู่สมุนไพร (มะขามป้อม) ในทุกเรื่องราวที่เกี่ยวกับมะขามป้อมนั้น ผู้เขียนได้นำเสนอแก่ทุกท่านมาจนครบหมดทุกประเด็นเรื่องราวแล้วและในบทความนี้จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเพิ่มเติมจากที่ได้นำเสนอไปในบทความก่อนหน้านี้ ที่ผู้เขียนคิดว่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจในเรื่องราวเกี่ยวกับมะขามป้อมสมุนไพรที่พบได้ในประเทศไทย และมีถิ่นกำเนิดในไทยจากข้อมูลที่ได้มีการวิจัยในมะขามป้อมนั้นพบว่ามะขามป้อมเป็นพืชที่ให้วิตามินซี (กรดแอสคอบิด) สูงที่สุดในบรรดาพืชทุกลักษณะในโลก (มากกว่า มะนาว มะขามแขก ทับทิม ส้มแขก) และในผลของมะขามป้อมนั้นมีสารที่ป้องกันการทำให้วิตามินซีสลายตัว จึงทำให้มะขามป้อมอาจคงวิตามินซีในผลได้นาน แต่จะต่างกันไปในสถานะต่างๆ เช่น ผลมะขามป้อมดองในน้ำเกลือ นาน 20 วัน จะเสียวิตามินซีจากผลสดไป 68% และกลิ่นของผล
มะขามป้อม[/b]สดก็ลดลง เนื้อนุ่มขึ้นขนาดผลมีการพองตัวทำให้ใหญ่ขึ้น และหากเราเก็บผลสดไว้ในอุณหภูมิห้องนาน 1 ปี จำทำให้เสียวิตามินซีไป 67% น้ำคั้นจากผลสดใส่ขวดเก็บไว้ที่อุณหภูมิน้องนาน 14 วัน จะสูญเสียวิตามินซีไป 50% แต่หากเก็บไว้ในตู้เย็นจะสูญเสียวิตามินซีไปน้อยกว่า และอีกประเด็นหนึ่งคือ กระทรวงสาธารณสุขไทยพบว่ามะขามป้อมเป็น 1 ใน 30 เครื่องดื่มสมุนไพรที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระลดริ้วรอยเหี่ยวย่นและชะลอความแก่ได้ถึง 80% รวมถึงลดความเสี่ยงในโรคหัวใจ โรคข้อเสื่อม อัมพาต ในการศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในไทยพบว่า มะขามป้อมเป็นสมุนไพรที่สามารถต้านอนุมูลอิสระได้สูงสุด ในการเปรียบเทียบกับน้ำผลไม้ 50 ชนิด และในประเทศอินเดีย มีผลการค้นพบรายงานว่ามะขามป้อมเพิ่มภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยโรคเอดส์ (สารที่มีรสฝากช่วยยับยั้งเอนไซม์เชื้อเอดส์) รวมถึงยังได้นำน้ำสกัดจากมะขามป้อมมาวิจัยกับผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่และวัณโรค และทำให้อาการของผู้ป่วยดีขึ้นด้วย ล่าสุดมีผลการลองออกมาว่ามะขามป้อมยังช่วยขับสารพิษโลหะหนักออกจากร่างกายมนุษย์ได้ เพราะมะขามป้อมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระจึงมีสารบางตัวในนั้นไปจับกับโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว ได้ และคนในอินเดียก็นิยมใช้มะขามป้อมทำยาพื้นบ้าน ทำแชมพูสระผม ทำสีย้อมผม ส่วนคนมาเลเซียใช้เยียวยาอาการไข้ รวมถึงคนอินโดนีเซียนำผลมะขามป้อมมาทุบหรือโขลกแล้วนำมาขยี้ที่ศีรษะเพื่อเยียวยาบรรเทาอาการปวดศีรษะและลดไข้ นอกจากนี้เนื้อไม้มะขามป้อมยังอาจนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกเช่น ทำเสาบ้านเรือน ขนาดเล็ก ทำไม้กระดาน ด้ามเครื่องมือการเกษตร หรือใช้เผาเพื่อนำเอาถ่าน มาใช้งานโดยจะให้ความร้อนถึง 8080 แคลลอรี่/กรัม เลยทีเดียว จากบทความต่างๆเกี่ยวกับมะขามป้อมที่ผู้เขียนได้นำเสนอแก่ทุกท่านจะเห็นได้ว่ามะขามป้อมเป็นพืชที่ให้ประโยชน์กับมนุษย์มากมายมหาศาล แล้วหลังจากจบบทความนี้ ผู้เขียนคิดว่าทุกท่านจะหลงรักมะขามป้อมมากขึ้นกว่าเดิม
Tags : มะขามป้อม