Advertisement
น้ำขิ[/size][/b]
ขิงเป็
สมุนไพร และเครื่องเทศที่ช่วยชาติไทยจีนแล้วก็อินเดียรู้จักใช้มาตั้งแต่โบราณ แบบเรียนคุณประโยชน์โบราณของไทยว่าขิงสด มีรสหวานเผ็ดร้อน
มีสรรพคุณ แก้เจ็บท้อง บำรุงธาตุ ขับลมในไส้ให้ผายและเรอ ด้วยเหตุดังกล่าวน้ำขิงนอกจากจะช่วยละลายยาให้รับประทานยาง่ายแล้ว ยังช่วยแต่งรถให้น่าอร่อยเพิ่มขึ้นทั้งยังมีสรรพคุณทางยาซึ่งสามารถเสริมฤทธิ์ตัวยา ในยาขนานนั้นได้อีกด้วย ทิ้งที่ประยุกต์ใช้จัดเตรียมน้ำขิง สำหรับทำเป็นกระสายยานั้น มักใช้ขิงแก่สดสูตรเอาผิวนอกออก ล้างน้ำให้สะอาดแล้วฝานเป็นชิ้นบางๆต้มกับน้ำตามอยากส่วนขิงที่ประยุกต์ใช้เป็นเครื่องเทศนิยมใช้อีกทั้งสดและแห้งอีกทั้งหินอ่อนและขิงแก่โดยมักใช้ขิงที่ยังอ่อนอยู่ ปรุงอาหารที่ไม่ต้องการที่จะอยากรสเผ็ดมาก โบราณว่าขิงแห้งมีรสหวานเผ็ดร้อนมีสรรพคุณแก้ไข้แก้ลมแก้จุกเสียดแก้เสมหะบำรุงธาตุแก้คลื่นเห*ยน อ้วก สวนหินสดมีรสหวานเผ็ดร้อนมีสรรพคุณแก้เจ็บท้องบำรุงธาตุ ขับลมในลําไส้ให้ผายลมและเรอ
สมุนไพร ยาในช่วงเวลาที่ ๕๓ ในตำราพระยารักษาโรคพระนารายณ์ชื่อ “มหากระทัศใหญ่” ที่ใช้แก้ลมทุกประเภทนั้น ให้ใช้น้ำผึ้ง น้ำขิง น้ำส้มซ่า หรือน้ำกระเทียม เป็นน้ำกระสายยาก็ได้ แล้วแต่หมอผู้วางยาจะยักน้ำกระสายให้จะต้องโรคจำต้องอาการ ดังต่อไปนี้ “มหากทัศใหญ่” ให้เอาโกฏสอเทศ เทียนทั้งยัง ๕ รากเจตมูลไฟ ผลกระวาน
ใบกระวา[/b] ผลอันใหญ่
[url=http://www.disthai.com/16488299/%E0%B8%AA%E0%B8%B0%E0%B8%84%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99]สะค้า[/color] เปลือกสมุลแว้ง ขิงแห้ง
[url=http://www.disthai.com/16488304/%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3]ว่านน้ำ พริกล่อน รากไคร้เครือ บอแร็ก
ลูกจันทน์ ดอกจันทน[/b] เกลือบก สิ่งละส่วน การะบูร
[url=http://www.xn--42cg8cuanoj5b9czdzg.com/2017/07/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B9/]กานพลู เทียนตาตั๊กแตน เทียนเกล็ดหอย สหัสคุณก็ได้ เปล้าน้อยก็ได้ สิ่งละ ๘ส่วน ดีปลี ๒๐ ส่วน กระทำเป็นจุณ ละลายน้ำผึ้ง น้ำขิงน้ำส้มส้า น้ำกระเทียมก็ได้ รับประทานหนักสลึงหนึ่ง แก้ลมปัตฆาฏ ลมอัมพาต ลมราทยักษ์ ถ้าลมนั้นเบากำลังยานั้นก็จะให้ร้อนถึงปลายมือปลายเท้า บรรดาลมทั้งมวลแก้ได้หายสิ้นแลฯ
ขิงมีชื่อเรียกในภาษาสันสกฤตว่า srigavere ซึ่งแผลงเป็น zingiber เมื่อทำให้เป็นภาษาละตินเพื่อตั้งเป็นชื่อสกุลและชื่อสกุล ตามหลักสากลสำหรับการตั้งชื่อพฤกษศาสตร์ ฝรั่งเรียกว่าขิง ginger ตามที่เรียกกันในภาษาแขก ผู้รอบรู้ทางภาษาคนไม่ใช่น้อยสันนิศฐานว่า คำ “ขิง” ในภาษาไทย ก็คงจะมีที่มาจากภาษาแขกนี้เอง แต่เรียกให้สั้นลง
ขิง เป็นเหง้าของพืชขนาดเล็กที่มีชื่อพฤกษศาสตร์ว่า Zingiber officnale Roscoeในวงศ์ Zingoberaceaeเป็นพืชอายุนับเป็นเวลาหลายปี สูง ๓๐-๙๐เซนว่ากล่าวเมตนมีเหง้าที่มีกาบใบบางๆห่อ เปลือกนอกสีน้ำตาลปนเหลือง เนื้อเหง้ามีสีนวล มีกลิ่นเฉพาะ เป็นใบเลี้ยงคนเดียว ออกสลับกัน รูปขอบขนานปนรูปใบหอก ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ขนาดกว้าง ๑-๓ เซนติเมตร ยาว ๑๐-๒๕เซนติเมตร ดอกออกเป็นช่อ ช่อดอกแทงขึ้นโดยตรงจากเหง้า ก้านช่อดอกยาว๑๐-๒๐ ซม. มีใบปนะดับ สีเขียวอ่อน ดอกย่อย ไม่มีก้าน ดอกมีสีเหลือง ปลายกลีบเป็นสีม่วงแดง ผลได้ผลแห้ง มี๓ พู
ขิงมีส่วนประกอบเป็นชันน้ำมัน (oleoresin)อยู่ในจำนวนสูง ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ขิงมีรสเผ็ดแล้วก็ มีกลิ่นหอมหวน ถ้าสกัดชันน้ำมันนี้ ด้วยตัวทำละลาย บางประเภทจะได้ชันน้ำมันที่เกือบบริสุทธิ์ซึ่งมีลักษณะข้นเหนียว สีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นแรงรวมทั้งรสเผ็ดร้อน มีชื่อเรียกเชิงพาณิชย์ว่า “จินเจอริน” (gingerin) มีสารในกลุ่มจินเจอรอล ( gingerol) โชโกล (shogaol) รวมทั้ง ชิงเจอโรน (zingerone) เป็นหลัก ชันน้ำมันที่เตรัยมใหม่ๆจะมีจินพบรอคอยล ดังเช่น 3-6-gingerol,8-gingerol,10-gingerol,12-gingerol เป็นหลัก แม้กระนั้นหากทิ้งไว้นานๆจะมีโชโกลเป็นตัวหลัก ทั้งยังโชโกลแล้วก็ซิงพบโรนไม่ใช่สารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่เจอในขิง แม้กระนั้นเป็นสารที่มีต้นเหตุจากปฏิกิริยาเคมีในระหว่างการสกัดด้วยตัวทำละลาย สารทั้งสองนี้มีรสเผ็ดร้อนกว่าจินพบคอยล ด้วยเหตุนั้น จินพบรินที่ดีควรมีสารทั้งสองชนิดนี้ในปริมาณที่ต่ำที่สุด ขิงมีน้ำมันระเหยง่ายราวจำนวนร้อยละ ๑-๓ จำนวนนี้จะขึ้นอยู่กับวิธีปลูกรวมทั้งขณะที่เก็บเกี่ยว ในน้ำมันระเหยง่ายมีสารสำคัญหลายแบบ ดังเช่นว่า (-)-b-sesquiphillandrene , E,E-a-farnesene , (-)-zingiberene , (+)-ar-curcumene ซึ่งมีฤทธิ์ต้านเชื้อบัคเตรีที่ทำให้มีการเกิดหนอง ขับลม กระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะแล้วก็ไส้ ตอนนี้มีการใช้สารสกัดจากขิง ซึ่งทีสารองค์ประกอบหลักเป็นอนุพันธ์ของ 4-hydroxy-3-methoxyphenyl ดังเช่นว่า ซิงเจอโรน จินพบร์ไดออล (gingerdiol) จินเจอร์ไดโอน (gingerdione) จินเจอคอยล โชโกล เป็นยาที่ช่วยบรรเทาอาการอาเจียนอาเจียน แล้วก็ทุเลาอาการปวดเพราะเหตุว่าข้อเสื่อม ทั้งยังอาจช่วยลดการอักเสบและบวมของข้อ