Advertisement
สมุนไพรพิลังกาส[/b]
ชื่อท้องถิ่นอื่น ผักจำ ผักจ้ำแดง (จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย) พิลังกาสา (ภาคกึ่งกลาง) ตีนจำ (เลย)ชื่อวิทยาศาสตร์ Ardisia polycephala Wall. ex A.DC.ชื่อวงศ์ MYRSINACEAEชื่อสามัญ Philangkaasaa.ลักษณะทั่วไปทางพฤกษศาสตร์ไม้พุ่มกึ่งไม้ต้นขนาดเล็ก (S/ST) ขนาดย่อม มีความสูงราว 2-3 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาออกรอบต้น แม้กระนั้นไม่มากเท่าไรนัก ลักษณะลำต้นสีเทา ผิวขรุขระ
[url=http://www.disthai.com/][url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ใบ เป็นใบลำพัง ออกเรียงสลับกันเป็นคู่ๆตามข้อต้น ลักษณะใบรูปไข่ ปลายแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ ใบหนาดกทึบ และก็ใหญ่ มีสีเขียววาว
ดอก ออกดอกเป็นช่อ อยู่ตามปลายกิ่ง หรือตามส่วนยอด ดอกสีขาวชำเลืองม่วง เป็นกรุ๊ปใหญ่
ผล ขนาดเท่าเม็ดนุ่น เป็นพวงช่อใหญ่สีม่วงแดง เมื่อแก่สีเข้มจนถึงเกือบจะดำ
นิเวศวิทยาเกิดจากที่รกร้างว่างเปล่า ป่าเบญจพรรณธรรมดา นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับรวมทั้งบังร่มเงา่ได้ดิบได้ดี ตามสวนสาธารณะ
การปลูกและก็ขยายพันธุ์เป็นไม้ที่โล่งแจ้ง เติบโตได้ในดินร่วนซุยที่มีสารอินทรีย์มากมาย แพร่พันธุ์ด้วยการเพาะเม็ด
ส่วนที่ใช้ รส แล้วก็สรรพคคุณราก รสฝาดเปรีี้ยว แก้กามโรค โรคหนองใน พอกปิดแผลทำลายพิษงูกัด ใช้กากพอกแผล
ต้น รสฝาด แก้โรคเรื้อน โรคผิวหนัง
ใบ รสเฝื่อนฝาดร้อน แก้ตับทุพพลภาพ แก้ปอดดพิการ
ดอก รสเฝื่อน ฆ่าเชื้อโรค
ผล รสร้อนฝาดอ่อนโยน แก้ไข้ ท้องเสีย โรคเรื้อน กุฏฐัง
การใช้รวมทั้งปริมาณที่ใช้- แก้โรคผิวหนัง หรือ โรคเรื้้อน กุฏฐัง โดยใช้ผลสด 10-15 กรัม นำมาโขลกอย่างละเอียด ผสมเหล้าโรงน้อย ใช้ทาและก็พอกบริเวณที่เป็นวันละ 2 เวลา รุ่งเช้าเย็น หรือบางครั้งก็อาจจะใช้เปลือกต้น 1 ฝ่ามือ หรือ หนักโดยประมาณ 20 กรัม สับเป็นขิ้นแล้วตำอย่างละเอียดผสมสุราโรงนิดหน่อยคั้นเอาน้ำทาและก็พอกด้วยกากวันละ 2 เวลา