Advertisement
ถั่วเหลืองช่วยรักษาอาการไม่ปกติในวัยทองได้

ถั่วเหลือง (Soybean, Soya bean)ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชาแห่งถั่ว” เป็นพืชสำคัญและเก่าแก่ชนิดหนึ่งของโลก ตามประวัติศาสตร์แล้วถั่วเหลืองนั้นมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนทางตอนกลางหรือทางเหนือ ซึ่งชาวจีนได้รู้จักการใช้ประโยชน์จากถั่วเหลือง และมีการปลูกถั่วเหลืองมายาวนานมากกว่า 4,700 ปี โดยประโยชน์ของถั่วเหลืองมีมากมายหลายประการและยังถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย
ถั่วเหลือง เป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์และก็ให้มีสารอาหารจำเป็นจะต้องตามหลักโภชนาการอาหารหลัก 5 หมูครบทุกชนิด และก็มีสารอาหารสำคัญที่ให้พลังงานแล้วก็จำเป็นต่อการดำรงชีวิต เช่น โปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต โดยมีรูปทรงสารอาหารต้อง โดยถั่วเหลืองจะให้สารโปรตีน 40% ให้ไขมัน 20% และก็คาร์โบไฮเดรต 35% ที่เหลือเป็นเส้นใยรวมทั้งสารอาหารที่เป็นเกลือแร่แล้วก็วิตามินต่างๆ
ถั่วเหลืองเป็นของกินที่มีคุณประโยชน์มากมายเมื่อเทียบกับราคาที่ยังนับว่าถูกมากมายในตลาด สามารถเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญชดเชยเนื้อสัตว์สำหรับคนที่กินมังสวิรัติแล้วก็เจ สำหรับวิธีการเก็บคุณประโยชน์ทางสารอาหารของถั่วเหลืองนั้น เรานิยมนำความร้อนเสถียรมาใช้สำหรับในการเก็บโปรตีนในถั่วเหลือง ได้แก่ ใช้สำหรับการทำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง เป็นต้น ซึ่งผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองมีเยอะมาก ให้เลือกรับประทานแต่ละชนิดมีคุณค่าทางสารอาหารแตกต่างดังต่อไปนี้

ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองมีอะไรบ้าง
ถั่วเหลืองเป็นพืชน้ำมันที่สำคัญในหลายประเทศของกินที่ทำมาจากถั่วเหลือง ประเทศในแถบเอเชีย ดังเช่น ไทย จีนญี่ปุ่น แล้วก็ประเทศอื่นในแถบเอเซียอาคเนย์ แล้วก็ปัจจุบันสินค้าจากถั่วเหลืองมีมากไม่น้อยเลยทีเดียว ให้เลือกกินกันนานัปการ ซึ่งเราจะพบในตลาดล้นหลาม โดยผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองที่ขายในท้องตลาดแบ่งได้เป็นกรุ๊ปใหญ่ ได้ 2 กลุ่ม คือ
สินค้า อาหารเสริม ผู้สูงอายุ Seniorina By Senior Balance50+ มีส่วนผสมของราชาสมุนไพร 4 จำพวก คือ เห็ดหลินจือ ถังเช่า โสม ใบแปะก๊วย และสารสกัดจากต้นพฤกษ์ธรรมชาติที่ได้รับการยกย่องให้เป็นราชินีผักและผลไม้ 5 สี เช่น เมล็ดต้นอ่อนข้าวสาลี ผักโขม มะเขือเทศ ทับทิม ถั่วเหลือง งาดำ บิลเบอรี่ เสาวรส แครอท รวมทั้งอื่นๆ รวมทั้งวิตามินรวมแล้วก็แร่ธาตุที่จำเป็นแก่ร่างกายของผู้สูงวัย
ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองที่ไม่ผ่านการหมัก เช่น เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำนมถั่วเหลือง เต้าหู้ ถั่วงอกที่เพาะจากถั่วเหลือง เป็นต้น
ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองที่ผ่านการหมักก่อน อาทิเช่น ถั่วเน่า เต้าเจี้ยวเต็มเป ซอสถั่วเหลือง เป็นต้น
ถั่วเหลือง เป็นพืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำมันสำคัญในแวดวงอาหาร ซึ่งเมื่อสกัดน้ำมันถั่วเหลืองด้วยตัวทำละลายแล้ว ส่วนที่เหลือจะเป็นเนื้อถั่วที่อุดมด้วยโปรตีน ที่สามารถแปรรูปเป็นอาหารหลากหลายชนิด เช่น เนื้อเทียม (โปรตีนเกษตร) แป้ง เบเกอรี หรือทำโปรตีนเข้มข้น รวมถึงน้ำเนื้อถั่วเหลืองผ่านกรรมวิธีเพื่อแยกเอาโปรตีนบริสุทธิ์ เช่น เวย์โปรตีน เป็นต้น
ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ได้จากการแปรรูปถั่วเหลือง ปัจจุบันได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ หลายชนิด เช่น ไอศกรีม โยเกิร์ตถั่วเหลือง เนยถั่วเหลือง อาหารเสริมจากถั่วเหลือง เป็นต้น นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ถั่วเหลืองเพื่อช่วยเพิ่มเส้นใยอาหารและคุณค่าทางอาหารได้สารพัดประโยชน์

ความแปลกประหลาดจากสารอาหารในถั่วเหลือง
ถั่วเหลืองนอกจากจะเป็นประโยชน์แล้วก็ให้คุณค่าทางสารอาหารครบสมบูรณ์ตามหลักโภชนาการแล้ว ยังมีสารที่มีสาระในถั่วเหลืองดังต่อไปนี้
1. มีกรดอะมิโน (amino acid)ที่ช่วยให้คนที่รับประทานเป็นประจำนอนหลับ
ได้สนิท ขึ้น เนื่องจากกรดดังกล่าวมีการเปลี่ยนเป็นฮอร์โมนเซโรโทนินที่ควบคุมด้านการหลับ
2. มีเลซิทิน( lecithin) ช่วยบำรุงสมอง ช่วยสื่อประสาท ช่วยเพิ่มความจำให้
สมอง ช่วยการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาท ชะลอความแก่
3. มี โอลิโกแซคคาไรด์ (oligosaccharide)ช่วยเรื่องการย่อยอาหาร
และป้องกันการติดเชื้อได้ในระบบลำไส้
4. มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลงได้
5. มีโอเมก้า (omega) ช่วยบำรุงไปสมองและเซลล์ประสาท
6. มีเอสโตรเจน(estrogen) ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายเอสโตรเจน ฮอร์โมนของเพศหญิง ช่วยเพิ่มปรสิทธิภาพระบบไหลเวียนและลดการเป็นสิวที่เกิดจากระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี
7. มีไฟโตเจน (Phytoestrogen) ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลช่วยให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดได้ดี
8. มีธาตุเหล็ก โดยช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
9. มีสารไอโซฟลาโวน (isoflavone)ช่วยทำให้กระดูกหนาขึ้น หากร่างกายได้รับสารเหล่านี้จากการรับประทานถั่วเหลืองในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะได้รับแคลเซียมในอัตราที่พอจะป้องกันภาวะกระดูกพรุนได้
10. มีเส้นใยอาหารสูง (Fiber)จะช่วยให้มีระบบขับถ่ายที่ดี ลดความเสี่ยงเรื่องโรคมะเร็งในระบบทางเดินอาหารทั้งระบบ
ยิ่งไปกว่านี้ถั่วเหลืองยังมี แคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ไนอะซิน วิตามินบี1 และบี2 วิตามินเอ และก็ อี ที่สามารถกระตุ้นการเติบโตของกระดูก คุ้มครองการขาดแคลเซียมในกระดูก และบำรุงระบบประสาทในสมอง ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันการเกิดโรคหัวใจแล้วก็เส้นเลือด คุ้มครองโรคโลหิตจาง ช่วยลดการเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง รวมทั้ง มีวิตามินหลายประเภท ช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ ทำให้ช่วยคุ้มครองในเรื่อง โรคต่างๆดังเช่น ความดันสูง โรคหัวใจ ฯลฯ 
ประโยชน์ของถั่วเหลืองกับวัยทอง วัยทองเป็นวัยเริ่มต้นสู่วัยคนชรา จะต้องมีการจัดแจงร่างกายเพื่อปรับพฤติกรรมกับการเปลี่ยนแปลง ถั่วเหลืองเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับการบำรุงสุขภาพช่วยทำให้ผู้ที่จะเข้าสู่วัยทองสามารถปรับสมดุลของร่างกายและก็ฟื้นฟูสุขภาพ ข้างหลังที่ฮอร์โมนเพศเริ่มลดลง ได้ดังนี้
1. ช่วยปรับสภาพของฮอร์โมนเพศในสตรีให้สมดุล ได้แก่ ช่วยลด
ความรู้สึกไม่สบายตัว อาการร้อนวูบวาบในระยะหมดประจำเดือนของสตรี รวมไปถึงอาการหงุดหงิด เหงื่อแตก ช่องคลอดแห้ง อารมณ์แปรปรวน หรือมีอาการทางผิวหนังและเยื่อบุบริเวณช่องคลอดแห้งหรืออักเสบ และช่วยลดอาการผิดปกติของหญิงวัยหมดประจำเดือนได้
2. ช่วยป้องกันการขาดแคลเซียม ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูก ช่วยลดความรุนแรงของโรคกระดูกผุช่วยลดการสลายของกระดูก และป้องกันโรคกระดูกพรุน ในวัยทอง
3. กระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย ช่วยในการเผาผลาญอาหารในกระเพาะอาหารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการเผลาผลาญไขมันไม่อิ่มตัว
4. ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียน และ ปวดศรีษะ ตามตำราแพทย์ของจีนระบุว่า ถั่วเหลืองมีฤทธิ์บำรุงม้ามและลมปราณในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และมีบางการศึกษาระบุว่า การบริโภคถั่วเหลืองเป็นประจำ อาจช่วยลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชาย และมะเร็งเต้านมในเพศหญิงวัยที่ยังมีประจำเดือน
5. ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง เนื่องจากถั่วเหลืองมีธาตุเหล็กสูง โดยการจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้จะต้องรับประทานร่วมกับอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น เนื้อสัตว์หรือวิตามินซีจากผลไม้ เป็นต้น
นอกจากวัยทองแล้ว ถั่วเหลืองยังสามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยที่จุดเด่นที่สำคัญของถั่วเหลือง คือ ผู้ที่รับประทานถั่วเหลืองอย่างต่อเนื่องนั้น จะสามารถลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังและโรคมะเร็งได้ เช่น ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และ เส้นใยอาหารจากถั่วเหลือง สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานได้ ช่วยบำบัดและรักษาผู้ป่วยอัมพฤกษ์อัมพาต เนื่องจากถั่วเหลืองมีสารไอโซฟลาโวน ที่ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายดีขึ้น เป็นต้น
ทราบประโยชน์ของถั่วเหลืองแล้ว อย่าลืมรับประทานถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์ของถั่วเหลืองให้ได้อย่างน้อยวันละ 25 กรัม ก็จะสามารถช่วยลดปัญหาสุขภาพและปรับสมดุลเตรียมพร้อมเข้าสู่วัยทองได้อย่างมั่นใจแน่นอน

อาหารเสริมผู้สูงอายุซีเนียรินา! เราเกิดมาเพื่อดูแลสุขภาพผู้สูงวัย!และวัย 50 ปี
ขอบคุณบทความจาก :
[url]https://www.longlifebalance.com/[/url]
Tags : วิตามิน บำรุงร่างกาย ผู้สูงอายุ