Advertisement
กระเทีย[/size][/b]
กระเทียม ชื่อสามัญ Garlic
[url=http://www.disthai.com/16488280/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1]กระเทีย[/b] ชื่อวิทยาศาสตร์ คือคำว่า Allium sativum L. จัดอยู่ในสกุลพลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) และก็อยู่ในตระกูลย่อย ALLIOIDEAE (ALLIACEAE)
สำหรับในประเทศไทยนิยมปลูกมากมายในทางภาคเหนือแล้วก็ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ว่าสำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดี กลิ่นแรงอาจจะหนีไม่พ้นจังหวัดศรีสะผม
คุณประโยชน์ของกระเทียมช่วยบำรุงผิวหนังให้มีสุขภาพดีรวมทั้งแข็งแรง
ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย
ช่วยคุ้มครองการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและก็น้ำตาลในเลือด
ช่วยทำให้ปรับสมดุลในร่างกาย
ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ อาการมึน ปวดศีรษะ หูอื้อ
ช่วยในเรื่องระบบขยายพันธุ์แล้วก็ระบบทางเดินเยี่ยว เพราะมีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนหญิงและชาย ช่วยทำให้มดลูกบีบตัว เพิ่มกำลังวังชาให้มีเรี่ยวแรง
ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต
ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงของหัวใจล้มเหลวรุนแรง
ช่วยต้านทานเนื้องอก
ช่วยขจัดปัญหาผมบาง ยาวช้า มีสีเทา
ช่วยคุ้มครองการเกิดรวมทั้งรักษาโรคโลหิตจาง
ช่วยสำหรับเพื่อการขับพิษรวมทั้งพิษอันตรายที่ปนเปื้อนในเม็ดเลือด
ช่วยปกป้องฝาผนังหลอดเลือดครึ้มรวมทั้งแข็ง
สารสกัดน้ำมันกระเทียมมีสารที่มีส่วนช่วยสำหรับในการละลายลิ่มเลือด
ช่วยคุ้มครองการเกิดเส้นเลือดอุดตัน
มีสารต้านทานไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก
ช่วยบรรเทาอาการไอ น้ำมูกไหล ปกป้องหวัด
ช่วยรักษาโรคหวัดรวมทั้งไข้หวัดใหญ่
ช่วยรักษาอาการเยื่อบุจมูกอักเสบและก็ไซนัส
ช่วยรักษาโรคไอกรน
ช่วยแก้อาการหอบ หืด
ช่วยรักษาโรคหลอดลม
ช่วยระงับกลิ่นปากกระเทียม
ช่วยสำหรับเพื่อการขับเหงื่อ
ช่วยสำหรับการขับเสลด
ช่วยควบคุมโรคกระเพาะ ด้วยสารที่ช่วยยับยั้งไม่ให้น้ำย่อยของกินมาย่อยแผลในกระเพาะ
ช่วยสำหรับเพื่อการขับลม
ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ท้องขึ้น ท้องอืด
ช่วยป้องกันโรคท้องผูก
ช่วยรักษาโรคบิด
ช่วยสำหรับเพื่อการขับฉี่
ช่วยสำหรับเพื่อการขับพยาธิได้หลายแบบ อย่างเช่น พยาธิแส้ม้า พยาธิด้าย พยาธิหมุด พยาธิไส้เดือน ฯลฯ
ช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบจำพวกรุนแรงได้
ช่วยปกป้องการเกิดโรคไต
ช่วยทำลายเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียต่างๆรวมถึงเชื้อราตามหนังศีรษะรวมทั้งบริเวณเล็บ
ช่วยยั้งเชื้อต่างๆดังเช่นว่า เชื้อที่นำไปสู่ฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดบวม เชื้อวัณโรค ฯลฯ
ช่วยกำจัดพิษจากสารตะกั่วกระเทียมคุณประโยชน์
ช่วยรักษาขี้กลาก โรคเกลื้อน
ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเยื่อ บำรุงข้อต่อและกระดูกภายในร่างกาย
บรรเทาลักษณะของการปวดข้อและก็เมื่อยตามร่างกาย
ช่วยแก้อาการกลยุทธ์ปวดเมื่อยและเท้าแพลง เนื่องจากมีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังบริเวณที่นวดยาได้ดีมากเพิ่มขึ้นนั่นเอง
มีสารต้านทานอาการไขข้ออักเสบ โรคข้อรูมาตำหนิสซั่ม
กระเทียมมีกลิ่นฉุนก็เลยสามารถช่วยไล่ยุงได้อย่างดีเยี่ยม
ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย เพิ่มความยากของกิน
ประโยช์จากกระเทียมประโยชน์หลักๆของกระเทียมอาจจะหนีไม่พ้นการนำมาใช้เพื่อช่วยปรุงรสชาติของของกิน ไม่ว่าจะใช้ผัด แกง ทอด ยำ ต้มยำ หรือน้ำพริกต่างๆอีกสารพัดสารพัน
[url=http://www.disthai.com/16488280/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1]กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่หลากหลายประเภท และยังเป็นพืชที่ธาตุซีลีเนียมสูงขึ้นมากยิ่งกว่าพืชจำพวกอื่นๆทั้งยังมีสารอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA และก็ RNA ของเซลล์ภายในร่างกาย
ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการนำกระเทียมไปดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างนานัปการ ดังเช่น กระเทียมเสริมอาหาร กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมั
กระเทียม[/url] กระเทียมดอง ฯลฯ
[/b]
คุณค่าทางโภชนาการของกระเทียมดิบ ต่อ 100 กรัมพลังงาน 149 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 33.06 กรัม
น้ำตาล 1 กรัม
ใยอาหาร 2.1 กรัม
ไขมัน 0.5 กรัม
โปรตีน 6.36 กรัม
วิตามินบี 1 0.2 มิลลิกรัม 17%
วิตามินบี 2 0.11 มก. 9%
วิตามินบี 3 0.7 มก. 5%
วิตามินบี 5 0.596 มก. 12%
วิตามินบี 6 1.235 มิลลิกรัม 95%
วิตามินบี 9 3 ไมโครกรัม 1%
วิตามินซี 31.2 มิลลิกรัม 38%
ธาตุแคลเซียม 181 มก. 18%
ธาตุเหล็ก 1.7 มก. 13%
ธาตุแมกนีเซียม 25 มก. 7%
ธาตุแมงกานีส 1.672 มก. 80%
ธาตุฟอสฟอรัส 153 มิลลิกรัม 22%
ธาตุโพแทสเซียม 401 มก. 9%
ธาตุสังกะสี 1.16 มก. 12%
ธาตุซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม
% จำนวนร้อยละของจำนวนแนะนำที่ร่างกายอยากในแต่ละวันสำหรับคนแก่ (ที่มา : USDA Nutrient database)
คำแนะนำรวมทั้งข้อควรระวังสำหรับการใช้กระเทียมกระเทีย[/b]ยิ่งสดเท่าไรก็ยิ่งมีคุณประโยชน์ที่ดีเยี่ยมขึ้นแค่นั้น แต่ว่าสำหรับกระเทียมที่ผ่านความร้อนด้วยแนวทางต่างๆหรือผ่านการหมัก จะทำให้วิตามินรวมทั้งสารอัลลิซินที่มีอยู่ในกระเทียมนั้นสลายตัวไป
วิตามินรวมทั้งแร่ธาตุที่อยู่ในกระเทียมนั้น จะมีมากมายหรือน้อยก็ขึ้นกับดินและลักษณะอากาศที่ใช้สำหรับการเพาะปลูกอีกด้วย
สำหรับหญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร คนที่หรูหราน้ำตาลในเลือดปกติ หรูหราความดันเลือดเป็นปกติ ผู้ที่มีอาการของเลือดหยุดไหลช้า รวมไปถึงผู้ที่ใช้ยาอื่นๆบ่อยๆ เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต้านทานเชื้อไวรัส คุณไม่ควรกินกระเทียมหรือผลิตภัณฑ์กระเทียมเสริมในปริมาณที่มากกระทั่งเกินไป เนื่องจากว่าอาจจะเป็นผลให้เป็นโทษต่อสุขภาพได้
สำหรับผู้ที่ได้รับกลิ่นของกระเทียมเป็นประจำ อาจก่อให้กำเนิดอาการแพ้กระเทียมเมื่อกินได้ โดยอาจจะมีอาการคลื่นไส้ แล้วก็มีของกินหัวใจที่เต้นแรงไม่ปกติ แต่ว่าอาการดังกล่าวข้างต้นจะเบาๆหายไปเองภายในเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งกระเทียมที่นำมาใช้สำหรับในการปรุงอาหารมักจะก่อกำเนิดอาการแพ้ได้น้อยกว่ากระเทียมแบบสดๆ
สำหรับผู้ที่อยู่ในครัวหรือผู้จำต้องใช้มือสัมผัสกับกระเทียมบ่อยๆและก็เป็นเวลานาน อาจทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ มีตุ่มน้ำได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวคุณควรจะหลบหลีกการสัมผัส
[url=http://www.disthai.com/16488280/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1]กระเทียมโดยตรงเสมอๆด้วยการใส่ถึงมือทุกคราวในระหว่างที่จะใช้กระเทียม
แม้ว่ากระเทียมจะเป็นพืชที่มีสรรพคุณอยู่เยอะมาก แต่คุณก็ไม่ควรที่จะเลือกใช้กระเทียมเพื่อหวังผลสำหรับในการรักษาอาการหรือโรคใดโรคหนึ่ง ทั้งยังผลลัพธ์ที่ได้ในแต่ละบุคคลก็อาจจะแตกต่างกันออกไป ด้วยเหตุดังกล่าวคุณควรเลือกกินให้นานัปการและก็ครบ 5 หมู่ จะเป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยมที่สุด เนื่องจากว่าพืชผักสมุนไพรทั่วๆไป ถ้าเรียนรู้กันอันที่จริงแล้ว มันก็มีสาระมากพอๆกับกันเลย
ตอนนี้ในบ้านเรายังไม่มีการยืนยันว่ากระเทียมนั้นจะสามารถรักษาโรคได้จริง อาจเป็นไปได้เพียงสมุนไพรหนทางสำหรับการรักษาและสมุนไพรเสริมสุขภาพแค่นั้น
http://www.disthai.com/[/b]
Tags : สมุนไพรกระเทียม