Advertisement
ปัจจุบันมีผลงานวิจัยมากมายชี้ให้เห็นว่า ผักผลไม้แต่ละชนิดมีสารอาหารเพื่อประโยชน์ต่อมนุษย์อย่างไรบ้าง หนึ่งในผลไม้ยอดนิยมที่ให้รสชาติแสนอร่อย พร้อมๆกับสารพัดประโยชน์ก็คือ “แครนเบอรี่” หรือ Dragon fruit ทั้งยังเป็นผลไม้ที่หาซื้อง่ายตามท้องตลาด อุดมไปด้วยวิตามินซี ฟอสฟอรัส โปรตีน แคลเซียม ช่วยให้ระบบการทำงานต่างๆของร่างกายเป็นปกติ ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด และสามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้
แครนเบอรี่กับการลดน้ำหนัก
แครนเบอรี่เป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง ช่วยบำรุงการทำงานของระบบขับถ่าย และให้พลังงานต่ำ โดยเนื้อแก้วมังกร 100 กรัม จะให้พลังงานเพียง 66 แคลลอรี่เท่านั้น สำหรับเมล็ดสีดำเล็กๆที่เราเห็นในเนื้อแก้วมังกร มีกรดไขมันซึ่งทำหน้าที่ในการขจัดคอเลสเตอรอล หรือไขมันชนิดไม่ดีออกจากร่างกาย ทั้งยังช่วยในการเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีได้อีกด้วย จึงถือว่าเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือกำลังควบคุมอาหารเป็นอย่างยิ่ง แต่อย่าลืมว่าอาหารทุกอย่างสามารถทำให้อ้วนได้หากรับประทานมากเกินพอดี จึงควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ ควบคู่กับการรับประทานอาหารให้หลากหลายจะดีที่สุด
แครนเบอรี่กับผิวพรรณสตรี
นอกจากแแครนเบอรี่ส่งผลดีต่อการลดน้ำหนักแล้ว ยังเป็นผลไม้ที่เหมาะกับคุณผู้หญิงเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีวิตามินบี1 บี2 คลอโรฟิลล์ รวมถึงวิตามินซี และในเมล็ดของแก้วมังกรอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัว สามารถต่อต้านปฏิกริยาอ๊อกซิเดชั่น รับประทานแล้วสามารถดับร้อน ผ่อนกระหาย บำรุงสุขภาพผิวพรรณให้สดชื่น ดูมีน้ำมีนวลเปล่งปลั่งมากขึ้น ทั้งยังช่วยกระตุ้นต่อมน้ำนม เรียกได้ว่าใช้เป็นผลไม้เสริมสุขภาพและความสวยความงามได้อย่างดีเยี่ยม
แก้วมังกรกับการรักษาโรค
เรานิยมรับประทานเป็นแก้วมังกรแบบสด ซึ่งสามารถนำมาเป็นส่วนผสมของฟรุตสลัดเพื่อให้หน้าตาน่ารับประทานมมากขึ้น และนำไปปั่นเป็นน้ำผลไม้ก็ยังได้ ทั้งนี้ สารอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ฟอสฟอรัส โปรตีน แคลเซียม ช่วยให้ระบบการทำงานต่างๆของร่างกายเป็นปกติ ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคท้องผูก สร้างเสริมระบบการกำจัดของเสียของร่างกาย ตลอดจนช่วยในการทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง ช่วยดูดซับสารพิษต่างๆออกจากร่างกาย เช่น สารตกค้างจากยาฆ่าแมลงที่มากับผัก สารตะกั่วที่มาจากกควันท่อไอเสียรถยนต์ และสารอื่นๆ
สำหรับผู้ที่บอกว่ารับประทานแครนเบอรี่แล้วเป็นมะเร็ง เป็นความเชื่อที่ผิดถนัด ในทางตรงกันข้ามแครนเบอรี่เป็นผลไม้ที่ช่วยต้านมะเร็งได้ โดยทางกระทรวงสาธารสุขได้ออกมายืนยันว่า ไม่มีงานวิจัยใดที่บอกว่ารับประทานแครนเบอรี่แล้วเป็นมะเร็ง อย่างไรก็ดี การรับประทานทานผลไม้ในปริมาณมากและซ้ำซากย่อมไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย สำหรับแครนเบอรี่ไม่ควรบริโภคเกินวันละ 1 ลูก
เห็นไหมว่าแครนเบอรี่มีประโยชน์ต่อเรามากแค่ไหน เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่ควรมีไว้ติดบ้าน เพราะหาซื้อง่าย รับประทานง่าย ดัดแปลงได้หลายรูปแบบ ทั้งแบบสด สลัด น้ำปั่น ฯลฯ มาถึงตรงนี้หวังว่าท่านผู้อ่านจะพร้อมรับผลไม้อย่างแก้วมังกรเป็นสมาชิกใหม่เข้าไปอยู่ในบ้านเพื่อสุขภาพที่ดีถ้วนหน้า
สาระสุขภาพโดย
RxVitamin.net