“นาฬิกา” นวัตกรรมคู่พื้นแผ่นดิน

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “นาฬิกา” นวัตกรรมคู่พื้นแผ่นดิน  (อ่าน 36 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
mmhaloha
Drift King
*****

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5645


ดูรายละเอียด อีเมล์










« เมื่อ: สิงหาคม 31, 2018, 10:23:11 am »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement

ถ้าจะให้ยกแม่แบบของนวัตกรรมที่ทำอรรถประโยชน์ให้ปุถุชนอย่างมากมาย นาฬิกา คงเป็น1อย่างที่เหมาะมีในลิสต์ดังที่กล่าวมาแล้ว
ไม่อุบัติฤกษ์ที่แท้ว่า การทำขึ้นนาฬิกาเรือนแรกมีขึ้นเมื่อใด อย่างเดียวมีข้อรับรองว่ากลุ่มมนุษย์อียิปต์โบราณ ใช้อุปกรณ์เตือนเวลาในรูปของแท่งหินผาสูงสี่เหลี่ยม ซึ่งจะทอดเงาลงบนทรายชี้แจงเวลาที่ผ่านไปในตอนเดียวกันนั้นก็มีการใช้นาฬิกาแดดด้วย ซึ่งประกอบจากแผ่นเหล็กทรงกลมมีส่วนนูนลาดเอี้ยวขึ้นมาจากตรงกลาง เมื่อสุริเยนทร์ขับไป เงาที่ตกลงบนแผงหน้าปัดจะเป็นตัวแจ้งเวลา จนทุกวันนี้ก็ยังมีการใช้นาฬิกาแดดอยู่
จนในคราวปี 1500 ก่อนคริสตกาล เชื้อชาติอียิปต์ได้สร้างนาฬิกาแดดที่พกพาติดตัวขึ้นมา ซึ่งถือว่าเป็นรากเหง้าของนาฬิกาวิธในปัจจุบันนี้
นาฬิกาเรือนเบื้องต้นที่มี ตัวเกาะฟันจักร (escapements) บังเกิดในปี ค.ศ. 1285 โดยเป็นหอนาฬิกาที่มีเข็มชั่วโมงเพียงอันเดียว ตั้งอยู่ที่เมืองมิลาน เป็นระบบไหลด้วยจังหวะเป็นปรกติและเข็นฟันเฟืองให้เขยื้อนไปด้านหน้าด้วยอัตราที่เท่ากัน แต่ความเที่ยงของเวลาที่บอกยังไม่เป็นนิสัย
                ค.ศ.1364 Giovanni de Dondi เป็นบุคคลแรกที่ประกอบนาฬิกาแบบมีลูกศรเตือนตำแหน่งของ พระจันทร์  ตะวันและดาวพระเคราะห์ ทั้ง  5  ดวงด้วย  Peter Henlein คนทำทำกุญแจกลุ่มคนเยอรมันเป็นผู้สรรค์นาฬิกายุคใหม่เรือนเดิมของโลกในระยะต้นปี  ค.ศ.1500  แต่นาฬิกายังคงมีสัดส่วนใหญ่และมีน้ำหนักมากไม่แตกต่างจากแรกเท่าใดนัก
ค.ศ.1500  Peter Henlein ได้คิดค้นนาฬิกาที่มีขนาดจิ๋วและความหนักเบาเบา แค่  1  กิโลกรัมเท่านั้น ในปี ค.ศ.1641 กาลิเลโอได้ตรวจสอบการกระดิกของตะเกียง เขาเจอว่าการควงครบรอบของตะเกียงแต่ละหนใช้เวลาเท่ากับเป็นกิจวัตร  ไม่ว่าจะโล้มากหรือน้อยเพียงใด  กาลิเลโอจึงมอบหมายงานให้โอรส ชื่อ Vincenzio Galilei ทำนาฬิกาโดยใช้การส่ายของลูกตุ้มเป็นเครื่องมือสั่งเวลา  ตั้งชื่อว่า  นาฬิกาเพนดูลัม (Pendulum)  ซึ่งสามารถเดินได้อย่างทันเวลาพอควร
ค.ศ.1657 Christian Huygens นักวิทยาศาสตร์ชาวเนเธอร์แลนด์สร้างนาฬิกาโดยใช้นโยบายของ Pendulum สั่งการการทำงานโดยมีองค์ประกอบคือ  ล้อ  ฟันเฟืองและลวดสปริง นาฬิกาแบบนี้อาจจะวัดเวลาได้ตรงเวลายิ่งกว่านาฬิกาเพนดูลัม
ค.ศ.1929 Warren Morrison ได้สร้างสรรค์นาฬิกาควอตซ์ขึ้นเป็นประเภทใส่ข้อมือ  นาฬิกาพันธุ์นี้ตรงเหลือเกิน และในปี  ค.ศ.1980  เป็นขณะที่เริ่มจับเทคโนโลยีสมองกลเข้ามาใช้  มีการก่อนาฬิกาโดยใช้ชิป (chip)  เป็นตัวประกอบเสริมเพิ่มในระบบของนาฬิกา  ซึ่งเว้นแต่ว่าจะบอกกล่าวเวลาแล้วยังอาจจะสำรองข้อมูลที่จำเป็นและเชี่ยวชาญใช้เป็นเครื่องมือคำนวณอิเล็กทรอนิกส์ได้ด้วย  ต่อไปเทคโนโลยีในด้านการทำขึ้นนาฬิกาได้ก้าวหน้าเรื่อยมา จวบจนกระทั่งทุกวันนี้เรามีนาฬิกาสมองกลใช้กันแล้ว
สำหรับสยาม มีการจัดทำเครื่องบอกเวลาใช้เองตราบใดร้อยปีมาแล้ว ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยทรงมีตรัสกับเสวกผู้วงใน มีความว่า " สยามจะอยู่รอด พิทักษ์ความเป็นอิสระไม่เป็นบ่าวคนต่างแดน จะต้องทำให้ชาวไทยมั่นใจ และวิเทศเชื่อว่าคนไทยนี้รอบรู้ " จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้ากรมอุทกศาสตร์ท่านแรกของสยาม ชื่อ Captain Loftus สร้างสรรค์ นาฬิกาแดด ไว้ให้เป็นเครื่องกำหนดหมายระบุเวลา แล้วทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตั้งไว้ที่ลานด้านหน้าพระอุโบสถวัดนิเวศน์ธรรมประวัติ บางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาจนทุกวันนี้
นาฬิกาที่ใช้อยู่ในยุคปัจจุบันแยกออกเป็น 2 ประเภทอย่างนี้

  • Mechanical Watch หรือนาฬิกากลไกจักรกล ที่พึ่งพิงการเคลื่อนที่ของฟันเฟืองต่างๆ ในชุดกลไกที่ได้รับแรงขับมาจากลานสปริงมาทำให้นาฬิกาเดินได้ นาฬิกาจักรกลได้รับการเนรมิตมานานหลายร้อยปีเฉลี่ยออกเป็น 2 ชนิดคือ

- Manual Winding Watch คือนาฬิกาไขลาน (หมุนลานด้วยมือ) ซึ่งพึ่งการหมุนลานเพื่อดึงให้สปริงลานดึงขึ้น และครั้นสปริงลานตัวนี้คลายตัว เสมือนการถ่ายโอนพลังงานที่ใช้ในการเคลื่อนตัวฟันเฟืองต่างๆ ของกลไกและทำให้ตัวเครื่องทำหน้าที่
     - Automatic Winding Watch (Self-winding watch) คือนาฬิกาอัตโนมัติ หรือนาฬิกาไขลานออโจเมติก หรือเรียกง่ายๆ ว่าไขลานและปฏิบัติการได้ด้วยตัวเอง นาฬิกาในเหล่านี้จะมีตัวโรเตอร์ (Rotor) คอยสลัดขึ้นลานให้ ระยะเวลาที่เราสวมใส่นาฬิกาไว้บนข้อมือตลอด หรือ อยู่ในเครื่องหมุนหรือตู้ไขลานนาฬิกา (Watch winder) ซึ่งแรงเหวี่ยงจากข้อมือและตู้ไขลานจะโปรดให้โรเตอร์ปฏิบัติการสม่ำเสมอส่งผลให้เกิดการขึ้นลานตลอด นาฬิกาจึงสมรรถเดินได้สม่ำเสมอ และสิ่งที่ทำให้จำได้ของนาฬิกาสายถ้าเคาะนี้ตัวเรือนเบาๆ ก็จะรู้เสียงโรเตอร์ไหวและหมุนดังเป็นเสียงกิ๊กแผ่วๆๆ

  • Quartz Watch ที่ตั้งชื่อกันว่านาฬิกาควอตซ์หรือนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์ คือนาฬิกาที่ต้องใช้แบตเตอรี่หรือถ่านช่วยในการทำหน้าที่ นั่นเอง นาฬิกาเหล่า นี้ใช้พลังงานกระแสไฟจากแบตเตอรี่เป็นตัวหมุนเข็มนาฬิกาให้เดินระบุเวลาหรือแสดงเวลาผ่านระบบเลขดิจิตอลบนหน้าปัดกลุ่ม LCD หรือ LED ซึ่งจะใช้กำลังไฟฟ้าไม่ทั้งหมดส่งผ่านผลึกควอตซ์แล้วรับสัญญาณความบ่อยทวนกลับออกมาให้ไมโครเซสเซอร์ประเมินค่าผลออกมาเป็นเวลา และสั่งงานการเดินของเข็มอีกทอดหนึ่ง นาฬิกาควอตซ์มีความเที่ยงตรงมากและค่าไม่แพงโคตร สบายต่อการใช้งาน แต่ไม่นิยมในหมวดนักเล่นนาฬิกาเท่าไร

นาฬิกาเป็นนวัตกรรมที่อยู่คู่เหตุการณ์ในอดีตมาอย่างนาน คนจำนวนมากมีไว้เพื่อใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน แต่ก็ยังมีอีกมากที่จ่ายเงินนาฬิกาเรือนต้องตาต้องใจมาไว้สะสมกักตุนและมีตัวเลขเงินหมุนเวียนในแวดวงนี้อย่างมากมาย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ซื้อนาฬิกา

Tags : นาฬิกา,ซื้อนาฬิกา



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ