Advertisement
หญ้าหวาน มะเขือเทศราชินี หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า มะเขือเทศเชอร์รี (Cherry tomato) ผลไม้เค้าหน้าน่ารักน่าเอ็นดู ที่ใครได้รู้จักประโtyชน์เป็นจะต้tjyyukiululjtyju;องหญ้าหวานร้องว้าวอย่างไtyjม่tyjtyjต้องjytyjสงสัย ถ้าเกิดjeduikyกล่าวถึ'[oมะloเขือp[าชินีล่ะ บางคนบางครั้งอาจจะยังไม่ทราบ;ioว่ามะเขือเทศลูกเล็กอย่างมะเขือเykทศราชินีนั้นเy6นประโยชน์ขนาดไหio;น วันนี้กรioะ;ปุกดอทคอม;ioจึงขอสมัครใจพา;opทุกคนไปทำความรู้จักกับมะเขือเทศราชินีให้มากขึ้น หญ้าหวานรับรองว่าถ้าเกิดคุณได้รู้จะมะเขือเทศราชินีแล้ว คุณควรต้องหลงเสน่ห์ผลไม้ชื่อสง่านี้อ;io;ย่างถอนตัวไม่ขึ้นเลยทีเดียวมะเขือเทศราชินีรู้จักมะเขือเทศราชินี มะเขือเทศราชินี กับ มะเขือเทศเชอร์รี (Cheriory tomato) ก็คือผลไม้ประเภทเดียวกัน มีชื่อเรียกด้านวิทยาio;ศาสตร์ว่า Soiolanum lycopersicum L. var. cerasiforme อยู่ในวงศ์ Solanaceae เป็นพืชล้io;มลุก ลำต้นตั้งชัน มีขนอ่อนๆi;oปกคลุมลำต้น ใบประกอบเป็นแoi;io;บบสลับ ใบย่อยมีขนาดแตกio;ต่างกัio;น บางใบเล็กเรียว บางใบกลมใหญ่ ปลายใ;ioบแหลม ขอ;iบใบหยัก o;เหมือนฟันเลื่อย มีขนอ่อนปกคลุม ดอกมีสีเหลือง ผลมีลักษณะกลมรี หรือทรงรี เมื่อสุกจะมีสีเหลือง สีส้ม หรือสีแดง เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำน้ำ มีrthรสเปรี้ยrthวอมหวานมะเขือเทศราชินีrthมีอะไรอยู่ในมะเขือเทศราชินี ?คนใดจะไปคาดหมายว่าในมะเขือเทศราชินีลูกเล็กๆจะมีคุณค่าทางอาหารหลบซ่อนอยู่เยอะ พวกเราไปดูกันดีกว่าว่า ในมะเขือเทศราชินี 100 กรัม (ประมาณ 5-7 ลูก) มีคุณค่าทางโภชนาการอะไรบ้างมีมะเขือเทศราชินีที่แหน่งใด มีไลโคปีนป่าย (Lycopene) ที่นั่นจ้ะ เชื่อว่าทุกคนคงเคยผ่o;านหูผ่านตากับชื่อของไลโคตะกายกันมาบ้างแล้ว ซึ่งไลโคตะกาyukยก็คือ สารต้านอนุมูลอิสระในกรุ๊ปtyjytkjtykแคโรทีนอยด์ (Carotenykoid) ที่yจะukช่วยลดการkjyเสี่ยงที่จะเio;ป็jntyนโรคต่างๆอันมีเหตุที่เกิดtykจากเซลyukล์ถูกทำลายได้uk อาทิเช่น โรคtjtrjมะเร็ง รับรองโดยงานวิจัยที่ถูกเผยแพร่ลงในนิตยสาร "Canadianiul Medical Association Journal"
หญ้าหวานนอกจากในมะเขือ;io;เทศราชินีจะเป็serbgนแหล่งไลโคป่าrtjtyยปีนแล้ว ในมะkyเขือเทศราชินียังมีสารประกอบฟีนอลิก (Phyukenolic compounds) ที่yukจะช่วยio;ป้องกันioโuk;ioรคมะเร็ง โรคหัวใจและoi;io;ลอดเลืio;อด|เส้นเลือด|เส้นโลหิต}ได้fเป็นอย่าoi;งดี โดยจากyukการศึกษาเล่าเรียนขkyองyuคณะทรัyukluo;พukyyยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยเyukทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เขตเมืองห;tdkjyfkลวง ร่วมกับ แผนกเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เรื่อง "ผลขอyukงสายพันธุ์ต่อหญ้าหวานความสามารถสำหรับเพื่อกrthrtyjtjารต้านอนุมูลytkuอิio;สระรวมทั้งฤทธิ์การต้านอuilio;อกซิเดชั่นขjyukองมะเขือเทศราชิjtyนี" ในมะเขือเi;ทศราชินีสุก 4 สาjtyยพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์ 12005 12034 C40 และก็ G50 พบว่ามะเขือเทศราชินีสายพันธุ์ C40 มีสารประกอบฟีนอลิก(Phenolic compounds)