Advertisement
กล้วยตากอบน้ำผึ้งกล้วยเป็นพืชที่ปลูกมาในทางภาคเหนือ เช่น จังหวัดพิษณโลก ที่นี่จึงมีการทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วยที่เป็นวัตถุดิบที่หาได้ภายในท้องถิ่น โดยกลุ่มชุมชนจึงมีการรวมตัวกันท
แหนมหมู แหนมปลากรายอาหารพื้นบ้านอย่ายแหนมซึ่งเป็นภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนในการถนอมอาหารเนื้อหมูให้เก็บไว้รับประทานได้นานๆ แหนมเป็นอาหารแปรรูปที่ผลิตจากเนื้อหมู และส่วนผสมอื่นๆ เป็นอาหารที่นิยมทานกันทั่วไป มักนิยมนำมายำ ทอดชุบแป้ง ผัดกับข้าว ปัจจุบันมีกลุ่มชาวบ้านหลายชุมชนที่ผลิตแหนมเป็นที่รู้จักกัน เช่น
แหนมหมูสูตรโบราณของกลุ่มสตรีแม่บ้านในหมู่บ้านสันกำแพง,
แหนมบึงแก้ว ของกลุ่มแม่บ้าน สหกรณ์สวนป่า หรือแม้กระทั่งในกรุงเทพก็มีแหนมเจ้าดังๆ อยู่หลายเจ้าด้วยกัน เช่น แหนมดอนเมือง แหนมผู้พันรา่เชนท์ เป็นต้น
ผัดหมี่โคราชถ้าพูดถึ
กุนเชียงอาหารที่มีถิ่นกำเนิดจากเมืองจีนอย่าง กุนเชียงอาหารแปรรูปมาจากหมูอีกชนิดหนึ่ง ที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย และมีแหล่งผลิตที่ขึ้นชื่ออยู่ในหลายๆ จังหวัด กุนเชียงสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายแบบ ไม่ว่าจะนำมายำ หรือ ทอด กลุ่มผู้ผลิตกุนเชียงที่มีชื่อเสียง เช่น กุนเชียงหมูไมตรี อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี,
กุนเชียงหมู อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น
หมูหยอง
อาหารที่มีถิ่นกำเนิดจากเมืองจีนอีกชนิดหนึ่งโดย [url=http://oknation.nationtv.tv/blog/Asean-Focus/2018/10/29/entry-1" target="_blank]หมูหยอ
ข้าวตัง หน้าหมูหยอง หน้าธัญพืชข้าวตังขนมพื้นบ้านของคนไทยภาคกลางภูมิปัญญาของคนสมัยก่อน ที่ทำมาจากข้าวก้นหม้อ นำไปทอดให้กรอบฟู กลุ่มชุมชนที่ผลิตข้าวตัง เช่น ข้าวตังของกลุ่มสตรีตำบลเขาพระงาม จังหวัดลพบุรี, กลุ่มผลิตข้าวตังหน้าหมูหยอง อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง :
[url]http://darlings-touch.com/index.php?topic=311539.new#new[/url]
Tags : แหนม,กุนเชียง