Advertisement
สมุนไพรบัวบก จากที่เคยรับประทานอาหารไทยเมนูกะหล่ำปลีต้มจืด หรือผัดกะหล่ำปลีหมูบด ถึงแม้เป็นรายการอาหารง่ายๆแต่รับประทานหลายครั้งก็เอียน ลองเปลี่ยนแปลงไอเดียมาทำรายการอาหารกะหล่ำปลีสมุนไพรบัวบกไม่น่าเบื่อกันบ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 12 รายการอาหารกะหล่ำปลี เช่น ไข่ตุ๋นกะหล่ำปลี กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา เครปกะหล่ำปลีห่อหมู กระบวนการทำไม่ยาก ใครๆก็ทำเป็นแน่ๆแรงรายการอาหารกะหล่ำปลี1. ไข่ตุ๋นกะหล่ำปลี ว้าว ! อยากกรี๊ดดังไปถึงปากซอยกับรายการอาหารไข่ต้มกะหล่ำปลี สูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน จับไข่ตุ๋นอยู่ในลูกกะหล่ำปลี จะใส่เนื้อสัตว์ลงไปด้วยก็ได้นะคะ ส่วนประกอบ ไข่ต้มกะหล่ำปลี • กะหล่ำปลี 1 หัว • ไข่ไก่ หรือไข่เป็ด (เบอร์ 0) ปริมาณ 2 ฟอง • น้ำซุป 5 ช้อนโต๊ะ • น้ำปลา 1
สมุนไพรบัวบก ช้อนชา • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา• แครอท หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ(ใส่ไหมใส่ก็ได้) • พริกไทย (ใส่ไหมใส่ก็ได้) ขั้นตอนการทำไข่ต้มกะหล่ำปลี• 1. แหวกกะหล่ำปลีให้เป็นช่องกึ่งกลางสำหรับใส่ไข่ลงไป กะมองว่าปริมาณไข่ที่จะใส่พอดิบพอดีหรือไม่ • 2. ตอกไข่ใส่จานชามแล้วตีให้ขึ้นฟู ใส่น้ำซุป น้ำปลา ซีอิ๊วขาว แล้วก็พริกไทยลงไป ตีให้เหมาะ ใส่แครอท นำไปหยอดใส่ลงในกะหล่ำปลีที่เจาะไว้• 3. นำไปนึ่งตราบจนกระทั่งไข่จะสุก โดยให้ใช้ส้อมกดลงไปดู ถ้าไม่มีน้ำไข่ดิบไหลออกมา สรุปว่าใช้ได้ ปิดไฟ ยกลง โรยหน้าด้วยต้นหอมตรอก พร้อมเสิร์ฟ หมายเหตุ : การเลือกกะหล่ำปลี ควรที่จะเลือกหัวที่ค่อนข้างแน่น เวลาทำกะหล่ำปลีจะต้องเหลือเปลือกกะหล่ำปลีให้ดก หากเหลือน้อยๆมีดโดนกะหล่ำปลีทะลุก็จะรั่วได้ ตัดก้านออกก่อนเจาะแล้วก็เจาะด้านโคน ดูขั้นตอนการทำเพิ่มเติมพอดี 20 สูตรของกินทำง่ายๆสมุนไพรบัวบกทั้งคาวหวาน ละลานตา น่าอร่อยสุดๆ2. กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา มองเห็นหลายคนลือถึงความอร่อยของกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา แบบงี้ขอทดลองสักมื้อ ส่วนผสมมีเพียงแค่กะหล่ำปลี กระเทียม รวมทั้งน้ำปลา ลงทุนน้อยขนาดนี้แม้กระนั้นอิ่มไปอีกมื้อ พลาดไปเสียดายห่วยส่วนผสม กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา• กะหล่ำปลี 1 หัว • กระเทียม 2 หัว • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ • น้ำมันพืชกน้อย (สำหรับผัด)วิธีทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา • 1. หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นเล็กๆแล้วดึงแยกออกจากกัน นำไปล้างให้สะอาด จัดเตรียมไว้• 2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม • 3. ใส่กะหล่ำปลีลงไปในกระทะ (ยังไม่ต้องผัด) ให้ทิ้งไว้ 10 วินาทีก่อน สมุนไพรบัวบกจากนั้นเบาๆผัดให้กะหล่ำปลีโดนความร้อนทั่วๆแม้กระนั้นยังไม่ต้องสุกมาก• 4. ราดน้ำปลาลงไปบริเวณขอบกระทะ (ยังไม่ต้องผัด) คอยจนถึงมีกลิ่นน้ำปลาหอมๆลอยขึ้นมาก่อน แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยผัดให้ทุกสิ่งทุกอย่างถูกกัน เพียงพอผัดจนกะหล่ำปลีสุกแล้ว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ