Advertisement
มะระจีนชื่อสมุนไพร มะระจีนชื่ออื่นๆ/ชื่อท้องถิ่น มะระ (ทั่วไป)ชื่อวิทยาศาสตร์ Momordica charantia Linn. var. maxima Williums & Ngชื่อสามัญ Bitter Gourd ,Balsam apple, Leprosy Gourd, Bitter melonวงศ์ CUCURBITACEAEถิ่นกำเนิด มะระจีนมีบ้านเกิดเมืองนอนในเขตร้อนทวีปเอเชีย และก็ทวีปแอฟริกา เป็นพืชที่มีการปลูกในแถบประเทศเขตร้อนอย่างมากมาย โดยมีการปลูกกันในหลายประเทศ ยกตัวอย่างเช่นจีนประเทศอินเดีย , เมียนมาร์ , ไทย , เวียดนาม ฯลฯ ส่วนในประเทศไทยปลูกมากมายในภาคเหนือ ซึ่งมีการปลูกหลายสายพันธุ์
ลักษณะทั่วไป เป็นไม้เถาเลื้อย ลำต้นมีลักษณะเหลี่ยม เถาเลื้อยมีสีเขียว มีขนเล็กๆจะมีมือเกาะบนเถา อยู่รอบๆใต้ข้อต่อของใบ
• ใบ เป็นใบโดดเดี่ยว ออกเรียงสลับกันคนละข้างตามเถา มีลักษณะเป็นแฉกเว้าลึก 5 แฉก โคนใบมีลักษณะกลม มีก้านใบยาว ใบมีสีเขียว มีขนสากเล็กๆมีมือเกาะยื่นออกมาจากที่ข้อ
• ราก เป็นระบบรากแก้ว รากมีลักษณะกลม แทงลึกลงดิน มีรากกิ่งก้านสาขาแล้วก็รากฝอยเล็กๆแทงออกตามบริเวณมีสีน้ำตาล
• มือเกาะ มีลักษณะกลม เป็นเส้นเล็กๆคล้ายหนวดขนาดเล็กๆแตกออกรอบๆข้อใต้ใบของเถา ปริมาณมือเกาะ 1 เส้นต่อข้อ ส่วนปลายมีขนาดเล็กสุดม้วนงอ จะม้วนงอเข้ายึดเกาะรอบตัว ยึดลำต้นเพื่อเลื้อยแผ่ขึ้นที่สูง ใช้มือเกาะใช้ปลายหนวดม้วนใช้ยึดของ เป็นเกลียวพันรอบคล้ายสปริง
• ดอก ดอกเป็นดอกโดดเดี่ยว มีลักษณะรูประฆัง กลีบดอกจะมีเหลือง ก้านดอกยาว ออกตามซอกใบ
• ผล มีลักษณะทรงยาวรี เปลือกบาง ผิวขรุขระมีร่องลึกตามทางยาว ผลใหญ่เนื้อหนา ผลดิบจะมีสีเขียวอ่อน ใช้รับประทาน เมื่อผลสุกจะมีสีแดง แต่ว่ากินไม่ได้ ด้านในผลจะมีหลายเม็ด มีเนื้อฉ่ำน้ำ มีรสชาติขม
• เม็ด จะอยู่ภายในผล จะมีเม็ดเล็กๆมากมาย เรียงอยู่ด้านในผล เมล็ดมีลักษณะกลมแบนรี ผิวเรียบ เปลือกเมล็ดแข็ง สีน้ำตาล
การขยายพันธุ์มะระจีนเป็นพืชที่นิยมปลูกกันมากในประเทศไทย โดยมะระจีนเป็นพืชปีเดียว สามารถปลูกได้ทุกฤดูกาล แล้วก็ปลูกขึ้นได้ดิบได้ดีกับดินเกือบทุกประเภท แต่ว่าดินต้องมีความชุ่มชื้นสูงเป็นประจำ แล้วก็ควรได้รับแสงแดดเต็มที่ตลอดทั้งวัน มะระจีนที่ปลูกลงในประเทศโดยมากมีอายุเก็บเกี่ยวโดยประมาณ 45-50 วัน การเก็บมะระควรที่จะเก็บวันเว้นวัน เลือกผลที่โตได้ขนาด มีสีเขียวยังไม่แก่เกินไป ถ้าหากเริ่มมีสีขาวและเริ่มแตกถือว่าแก่เกินความจำเป็น
สำหรับวิธีการขยายพันธุ์สามารถแพร่พันธุ์โดยวิธีการหยอดเม็ดหรือปลูกจากต้นกล้าแค่นั้น โดยมีวิธีการดังต่อไปนี้
การเตรียมดิน ทำการไถลูกพรวนดิน พร้อมกำจัดวัชพืช และก็ตากแดดโดยประมาณ 5-10 วัน ขึ้นกับชนิดดิน แล้วทำแนวปลูกด้วยการขึงเชือกหรือกะระยะ ในระยะระหว่างแถว 1-1.5 เมตร แล้วทำการไถตามจุดของแนวปลูกตามแนวยาวของแปลงให้เป็นร่องลึกประมาณ 30 ซม.จากนั้นหว่านโรยปุ๋ยธรรมชาติหรือขี้วัว จำนวน 1000 กิโลกรัม/ไร่ และก็ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ปริมาณ 30 กิโลกรัม/ไร่ แล้วกระทำการไถกลบหรือกลบแนวร่อง ตากดิน 2-3 วัน
การเตรียมกล้า กระทำการเพาะกล้าในกระบะเพาะกล้า โดยใส่ดินผสมมูลสัตว์หรืออุปกรณ์อื่นๆยกตัวอย่างเช่น เถ้า กากมะพร้าว แล้วรดน้ำให้ชุ่ม วันละ 1-2 ครั้ง เช้า-เย็น หากกล้าเริ่มแตกใบ 4-6 ใบ หรือ 15-20 วัน สามารถเอามาปลูกได้
กรรมวิธีปลูก การปลูกด้วยกล้ามะระ ให้ปลูกไว้ในระยะห่างของหลุม 1.5-2 เมตร แต่แม้เป็น การปลูกด้วยการหยอดเม็ด ให้หยอดเม็ด 1-2 เมล็ด/หลุม ในระยะห่างของหลุมอย่างเดียวกัน ข้างหลังการปลูกหรือหยอดเม็ดเสร็จ ต้องรดน้ำหลุมปลูกให้ชุ่ม
องค์ประกอบทางเคมี
องค์ประกอบทางเคมีแล้วก็สารออกฤทธิ์ จากส่วนต่างๆของมะระจีน อย่างเช่น ผล เม็ด ใบ ลำต้น เอนโดสเปิร์ม และแคลลัส มีสารสำคัญมากถึง 228 ประเภท ที่บางทีอาจจะออกฤทธิ์แบบเดี่ยวๆหรือ ออกฤทธิ์แบบด้วยกัน charantin, polypeptide-p, vicine, momordin แล้วก็สารอนุพันธ์ที่คล้ายกัน เป็นต้นว่า momordinol, momordicilin, momorcharin, momordicin , Gallic acid , Caffeic acid และก็ Catechin เป็นต้นส่วนคุณประโยชน์ทางโภชนาการของมะระจีน (100 กรัม) ประกอบด้วย ใยอาหาร2.8 กรัม เถ้า 1.1 กรัม โปรตีน 1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 3.7 กรัม ไขมัน 0.17 กรัม พลังงาน 17 กิโลแคลอรี วิตามิน A 380 มิลลิกรัม วิตามิน B1 0.04
มิลลิกรัม วิตามิน B2 0.4 มิลลิกรัม วิตามิน B3 0.4 มก. วิตามิน B5 0.212 มก. วิตามิน B6 0.043 มก. วิตามิน C 84 มิลลิกรัม สังกะสี 0.8 มก. แคลเซียม 19 มก. ทองแดง 0.034 ไมโครกรัม เหล็ก 0.43 มก. แมกนีเซียม 17 มิลลิกรัม แมงกานีส 0.089 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 31 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 296 ไมโครกรัม โซเดียม 5 มิลลิกรัม
คุณประโยชน์/คุณประโยชน์
มะระจีนนิยมเอามาทำเป็นอาหาร ยกตัวอย่างเช่น ต้มกับน้ำซุปกระดูกหมู หรือแกงจืดยัดไส้หมูสับบ้างพลิกแพลง นำมะระมาหั่นเป็นแว่นบางๆชุบไข่ทอด แบบชะอมหรือมะเขือยาว หรือจะใช้ฝานเป็นแว่นบางๆจิ้มกับน้ำพริก หรือจะทำมะระผัดไข่ก็นิยมกินกันมากมาย ซึ่งมะระจีนนับว่าเป็นผักที่นิยมกินมากสำหรับผู้ที่มีอาการป่วยด้วยโรคเบาหวาน เพราะว่ามีสารประกอบหลายชนิด เช่น แคแรนทิน (charantin), โพลีเปปไทด์ พี (p-insulin) และวิซิน (vicine) ซึ่งมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้ ส่วนคุณประโยชน์ทางยาตามตำรายาไทยบอกว่า ราก แก้พิษ รักษาโรคริดสีดวงทวาร ฝาดสมาน ยาบำรุง เถา บำรุงน้ำดี ยาระบายอ่อนๆเจริญอาหาร ใบ แก้ไข้ ดับพิษร้อน ขับพยาธิ ขับลม ดอก แก้พิษ แก้บิด ผล ขับลม ดับพิษร้อนแก้พิษฝี แก้ฟกบวม แก้อักเสบ บำรุงน้ำดี ขับพยาธิ เจริญอาหาร บำบัดรักษาโรคเบาหวาน และก็เมล็ด แก้พิษ บำรุงธาตุนอกนั้นตำรายาแผนโบราณในต่างประเทศได้มีการใช้มะระแก้เบาหวาน สิ่งเดียวกัน ได้แก่ อินเดีย ปากีสถาน ศรีลังกา แอฟริกาตะวันตก ประเทศฟิลิปปินส์ ซาอุดิอาระเบีย และก็อังกฤษ เป็นต้น สำหรับในการแพทย์แผนปัจจุบันได้มีการทำการศึกษาเรียนรู้บอกว่า มะระจีนมีฤทธิ์ต่อต้านเบาหวาน ช่วยระบายและก็ฆ่าเชื้อ โดยด้านการแพทย์แผนไทยใช้เข้าตำรับยาแก้ไข้ที่มีลักษณะอาการติดเชื้อต่างๆสารต้านเบาหวานในมะระจีนยกตัวอย่างเช่นสารชาแรนทิน ซึ่งมี ฤทธิ์ต้านเบาหวานได้ดีกว่ายา tolbutamide ยิ่งกว่านั้น พบ สารไวซีน (vicine) โพลีเพปไทด์-พีแล้วก็สารออกฤทธิ์อื่นที่ กำลังศึกษากันอยู่ โพลีเพปไทด์-พี ออกฤทธิ์ลดน้ำตาลใน เลือดเมื่อฉีดแบบอินซูลินให้กับคนป่วยเบาหวานชนิด ฤทธิ์ต้านเบาหวานของมะระจีนได้ถูกศึกษาอย่างใหญ่โต ทั้งโดยการเพาะเลี้ยงเซลล์ การเรียนในสัตว์ทดลอง และการเรียนรู้ทางคลินิก สารจากมะระจีนได้ผลทั้งยังในแง่การควบคุมจำนวนการหลั่งอินซูลินรวมทั้งเปลี่ยนเมแทบอลิซึมของเดกซ์โทรส การแพทย์หนทางของอเมริกาชี้แนะการใช้น้ำคั้นผลมะระจีน เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยเบาหวาน
แบบ / ขนาดวิธีการใช้ • แก้ลักษณะของการป่วยไข้ ให้นำมะระจีนทั้งยัง 5 เป็น ดอก ผล ใบ ราก และก็เถาอย่างละ 1 กำมือใส่น้ำให้ท่วมแล้วต้มจนเดือด รับประทานทีละ 1 แก้ว ก่อนที่จะกินอาหาร วันละ 3 - 4 ครั้งติดต่อกันเพียงแค่ 3-4 วันก็จะหายไข้
• แก้อาการคอแหบ เสียงไม่มี เหตุเพราะโรคไข้หวัด นำผลมะระจีนต้มกิน หรือใช้ประกอบเป็นอาหารช่วยรักษาให้ดีขึ้นกว่าเดิมจนกระทั่งหายสนิทได้
• ให้นำมะระจีนใกล้สุก มาหั่นอีกทั้งเนื้อและเม็ดแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง คั่วจนหอมแล้วตำอย่างละเอียดผสมน้ำผึ้ง ปั้นเป็นยาลูกกลอนขนาดหัวแม่มือกินทีละ 1 เม็ดก่อนนอน แก้ท้องผูก
• บำรุงสายตา ให้นำผลมะระจีนและก็ยอดอ่อนมาทำอาหารตามใจชอบ ควรจะกินวันเว้นวันเป็นประจำ สายตาจะดียิ่งขึ้น
• บำรุงเลือด
• บำรุงกำลัง เพิ่มสมรรถนะทางเพศ ให้นำเม็ด
มะระจีนแก่จัดมาตากแห้งแล้วแกะเปลือกออก ใช้เนื้อในบดจนละเอียดละลายน้ำร้อนรับประทานทีละ 1 ช้อนชาวันละ 1 คราวก่อนนอน ต่อเนื่องกัน 2 อาทิตย์ เว้น 2 อาทิตย์ กินอีก 2 อาทิตย์ จะก่อให้เจริญอาหารมีกำลังวังชาขึ้น ยาขนานนี้ยังช่วยขับพยาธิตัวเล็กได้อีกด้วย
• ใบ
มะระจีนใช้ ต้มดื่ม แก้ไข้หวัด บำรุงน้ำดี ดับพิษฝี แก้ปากเปื่อย แก้ตับม้ามทุพพลภาพ แก้อักเสบ ฟกช้ำดำเขียวบวม ใช้ทาข้างนอก แก้ผิวแห้ง ลดอาการระคาย อักเสบ
การเล่าเรียนทางเภสัชวิทยา มีการเล่าเรียนถึงผลของมะระจีนในมนุษย์หลายการเรียนรู้อีกทั้งในผู้ที่มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงแล้วก็ผู้เจ็บป่วยโรคเบาหวานประเภทต่างๆพบว่า มีหลายการศึกษาที่รายงานว่าสารสกัดหรือน้ำจากผลมะระมีฤทธิ์ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้โดยการศึกษาเล่าเรียนเจอฤทธิ์รักษาเบาหวานของมะระจีนเริ่มตั้งแต่ปี 1942 โดยพบว่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในกระต่าย และเสริมฤทธิ์ยาลดน้ำตาลในกระต่ายที่เป็นเบาหวาน ก็เลยได้มีผู้เล่าเรียนฤทธิ์ของมะระในสัตว์ทดลองต่างๆตัวอย่างเช่นกระต่าย หนูขาว หนูถีบจักร แมว gerbils ลิง ตลอดจนการทดลองทางคลินิก ซึ่งสำหรับในการทดลองได้ใช้มะระจันอีกทั้งในรูปสารสกัดด้วยอัลกอฮอล์ สารสกัดด้วยอะซีโตนสารสกัดด้วย้ำในรูปผลแห้งและน้ำคั้น แล้วก็ได้มีผู้ทดลองสกัดแยกสารซึ่งมีฤทธิ์ลดโรคเบาหวาน ยกตัวอย่างเช่น charantin , polypeptide , polypeptide P และก็ purified proteinสำหรับกลไกการออกฤทธิ์ พบว่ามะระจีนมีฤทธิ์เสมือนอินซูลินและกระตุ้นการหลั่งอินซูลินจากเบต้าเซลล์ เพิ่มการใช้น้ำตาลกลูโคสในเนื้อเยื่อต่างๆโดยไปเพิ่ม tissue respiration เมื่อให้น้ำคั้นผลมะระจีนก่อนให้น้ำตาลกลูโคส พบว่ามีการนำเดกซ์โทรสไปใช้ก็เลยมีการสะสมของglycogen ในตับแล้วก็กล้ามเนื้อ ซึ่งอาจด้วยเหตุว่าไปเร่งการหลั่งอินซูลิน รวมทั้งรีบการดูดซึมของเดกซ์โทรสก็ได้ นอกจากนั้นน้ำคั้นยังส่งผลต่อ gluconegensis ในไตคล้ายกับสาร hypoglycin ซึ่งลดน้ำตาลเพราะว่าเบาหวาน รวมทั้งพบว่าการทดสอบให้หนูที่รั้งนำด้วย strepotozotocin ให้เป็นโรคเบาหวาน มะระจีนไม่ได้ผล อาจเนื่องจากเบต้าเซลล์ถูกทำลายไปแล้วไม่เพียงแต่มีการทดสอบโดยใช้ผลมะระจีนเพียงแค่นั้น ยังมีการทดสอบผลของเมล็ดมะระจีนอีกด้วย
จากการเรียนของนักวิจัยในฮ่องกง พบว่าในเม็ดมีสารซึ่งมีฤทธิ์เหมือนกับอินซูลินซึ่งต่อมาได้พบว่า คือ α-momorcharin, β-momorcharin , α-trichosantin และเลคติน ในเวลาใกล้ๆกัน ได้มีหัวหน้าเม็ดมะระมาสกัดด้วย 50% เมทานอล แล้วก็ 0.9% น้ำเกลือ เมื่อนำสารสกัดไปทดสอบในหนูซึ่งอดอาหาร พบว่าจำนวนน้ำตาลในเลือดต่ำลง และก็สารสกัดเมทานอลรวมทั้งน้ำเกลือยังปกป้องไม่ให้ adrenaline ไปรั้งนำให้กำเนิดเบาหวานโดยมีแถลงการณ์ว่า สารสกัดมะระจีนยั้ง glucose optake ใน cell Ehrlich ascites tumor cell ซึ่งใช้เป็นการพิจารณาเบื้องต้นของพืชที่ยับยั้งโรคเบาหวาน มีการศึกษาเล่าเรียนฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดของตำรับยาซึ่งมีมะระจีนเป็นส่วนผสม (ไม่กำหนดจำพวกของสารสกัด) โดยฉีดเข้าท้องหนูถีบจักร ขนาด 0.1 ก./กิโลกรัม พบว่าลดน้ำตาลในเลือด เมื่อทดลองฉีดสารสกัดอินซูลินจากมะระจีนเข้าทางท้องหรือให้ทางปากหนูขาวธรรมดา และหนูขาวที่ถูกรั้งนำให้เป็นเบาหวาน ด้วย alloxan หรือ streptozotocin พบว่าน้ำตาลในเลือดลดน้อยลง ต่อมามีการเล่าเรียนผลของสารสกัดเมทานอล:น้ำ ของดอกแห้งและก็ใ
มะระจีน[/url]ขนาด 10 และ 30 มก./กก. เมื่อกรอกเข้าทางกระเพาะอาหารหนูขาว พบว่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด รวมทั้งสารสกัด 95% เอทานอลของผลสด ขนาด 200 มิลลิกรัม/กก. กรอกเข้าทางกระเพาะอาหารของหนูขาวที่ใช้ streptozotocin เหนี่ยวนำให้กำเนิดเบาหวาน มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดลง 22% รวมทั้งน้ำคั้นผลดิบสดของมะระจีน(ไม่กำหนดขนาด) กรอกเข้าทางกระเพาะหนูขาว มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด
ยิ่งไปกว่านี้เมื่อให้น้ำสกัดผลมะระจีน 2 มิลลิลิตรตรงเวลา 3 สัปดาห์ ในหนูขาวที่ถูกรั้งนำให้เป็นเบาหวานด้วย alloxan ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลงจาก 220 มก.% เป็น 105 มิลลิกรัม%คิดเป็น 54% ซึ่งมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้มากกว่าผงแห้ง ซึ่งลดน้อยลง 25%
การศึกษาฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดในหนูขาวที่ถูกเหนี่ยวนำโดย alloxan ตรวจสอบและลองใช้สารสกัดเอทานอลขนาด 250 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ทดลองตรงเวลา 2 สัปดาห์ พบว่ามะระมีฤทธิ์อย่างแรงสำหรับเพื่อการลดน้ำตาลในเลือด สารสกัดมะระ 3 ตัวอย่างคือ สารสกัด A ได้ผลแห้งมะระ 0.5 กิโลกรัม ในเมทานอล (1:10) สารสกัด B สำเร็จแห้งมะระ 0.5 กก. ในคลอโรฟอร์ม (1:10) สารสกัด C สำเร็จสดมะระ 0.5 กก. ในน้ำ (10:25) ในขนาด 20 มก/กก มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดในหนูขาวที่ถูกเหนี่ยวนำให้เป็นเบาหวานด้วย alloxan เมื่อตรวจสอบและลองใช้ตรงเวลา 4 สัปดาห์ไม่เจอความเป็นพิษต่อตับรวมทั้งไต และก็ตรวจสอบและลองใช้ในขนาดสูงไม่เจอพิษต่อตับรวมทั้งไตเหมือนกัน โดยมองจากค่า SGOT , SGPT และก็ lipid profile
การศึกษาวิจัยที่ประเทศแอฟริกาใต้ ปี พ.ศ.2549 ถึงฤทธิ์ของการใช้สารสกัดมะระจีนทั้งยัง5เพื่อลดจำนวนน้ำตาลในเลือดของหนูที่ทำให้เป็นโรคเบาหวานโดยใช้สารสเตรปโทโซโทซิน พบว่าจำนวนน้ำตาลในเลือดหนูน้อยลงทั้งยังหนูธรรมดารวมทั้งหนูที่เป็นเบาหวาน ผลของการลดปริมาณน้ำตาลผันแปรตามจำนวนสารสกัดที่ได้รับ
ส่วนการทดลองให้สารสกัดมะระจีนทั้งยัง 5 โดยการฉีดเข้าเส้นเลือดกับหนูปกติและหนูที่ถูกทำให้มีความดันสูง (hypertensive Dahl salt-sensitive rats) พบว่าลดความดันช่วงบนแล้วก็อัตราการเต้นของหัวใจของหนูทั้งๆที่ปกติรวมทั้งมีลักษณะอาการความดันสูงอย่างแปรเปลี่ยนกับจำนวนสารสกัดดังที่กล่าวถึงมาแล้ว การให้สารอะโทรพีนต่อหนูไม่มีผลต่อการลดระดับความดันเลือดสำหรับการทดลองนี้ จึง เชื่อว่าผลของการลดระดับความดันดังที่กล่าวถึงมาแล้วมิได้มีสาเหตุมาจากกลไกวัวลิเนอร์จิก
ส่วนการค้นคว้าที่ญี่ปุ่น ปีพ.ศ.2549 พบว่าไทรเทอร์พีนอะไกลโคนจากสารสกัดแอลกอฮอล์ของผล
มะระจีนแห้งจำนวน 2 ชนิด แสดงผลลดจำนวนน้ำตาลในเลือดตัวทดลองที่เป็นเบาหวาน (หนูเบาหวานเพศผู้ พันธุ์ ddY) สารดังที่ได้กล่าวมาแล้วเป็น epoxydihydroxycucurbitadiene และ trihydroxycucurbitadien-al
การทดสอบทางคลินิกในคนธรรมดาพบว่า เมื่อรับประทานผลมะระจีนสด (ไม่กำหนดขนาด) มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด มีการเล่าเรียนโดยใช้ใบมะระจีนพบว่า มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหาร (postpandrial glucose level) อีกทั้งในคนธรรมดาแล้วก็ผู้ป่วนโรคเบาหวานจำพวกที่ 2 รวมทั้งใบมะระจีน ลดน้ำตาลในเลือดคนไข้โรคเบาหวานจำพวกที่ 2 ได้ 60% อย่างเป็นจริงเป็นจังเทียบกับกรุ๊ปควบคุมที่ได้รับกลูโคส75 กรัม (97%) แต่ระดับอินซูลินและก็เดกซ์โทรสในเลือดไม่ได้มีความแตกต่างกัน
นอกเหนือจากนั้นจากผลที่ได้รับจากงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ยังพบว่าอีกทั้งมะระจีนมีฤทธิ์ยั้งเชื้อ HIV โดยออกฤทธิ์สำหรับการกระตุ้นภูมิต้านทาน มีรายงานค้นคว้าทำการวิจัยว่าชาวฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นผู้ติดโรคได้ใช้สารสกัดจากมะระจีนนาน 4 ปี พบว่ามีปริมาณ T lymphocytes มากขึ้น แล้วก็มีแพทย์คนจีนกล่าวว่ามีผู้ใช้มะระจีนนาน 4 เดือน ถึง 3 ปี พบว่ามีจำนวน T lymphocytes มากขึ้น ทำให้เห็นว่ามะระจีนมีฤทธิ์สำหรับในการกระตุ้นภูมิต้านทาน
การเรียนทางพิษวิทยา การทดสอบความเป็นพิษ เมื่อฉีดสารสกัดพืชอีกทั้งต้นด้วยเอทานอล(50%) เข้าใต้ผิวหนังในขนาด 20 กรัม/กิโลกรัม หรือให้หนูถีบจักรกินในขนาด 10 ก./กิโลกรัม ไม่เจอพิษ สารสกัดส่วนเหนือดินและไม่กำหนดส่วนที่ใช้ด้วยเอทานอล (50%) เมื่อฉีดเข้าท้องหนูถีบจักร ขนาดที่ทำให้สัตว์ทดสอบตายกึ่งหนึ่ง (LD50) มีค่าเท่ากับ 681 มก./กก. และก็มีค่าสูงขึ้นมากยิ่งกว่า 1,000 มก./กก. แอลติดอยู่ลอยด์ที่แยกได้จากมะระจีน เมื่อให้กระต่ายกินขนาด 56 มก./ตัว หรือฉีดเข้าช่องท้องหนูถีบจักร 14 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ไม่เจอพิษ ฉีดน้ำคั้นจากผลเข้าท้องหนูขาวขนาด 15 ซีซี/กก. หรือ 40 ซีซี/กก. พบว่าทำให้สัตว์ทดลองตายด้านใน 18 ช.ม.และก็เมื่อฉีดน้ำคั้นผลเข้าช่องท้องของกระต่ายในขนาด 15 ซีซี/กก. พบว่าทำให้กระต่ายตายด้านใน 18 ช.มัธยม แต่ว่าเมื่อให้เข้าทางกระเพาะของกระต่ายในขนาด 6 ซีซี/กก. พบว่ากระต่ายตายภายหลังจากได้รับสารสกัดอย่างสม่ำเสมอตรงเวลา 23 วัน
ส่วนน้ำต้มผลสดฉีดเข้าช่องท้อง หรือฉีดเข้าใต้ผิวหนังหนูถีบจักร ค่า LD50 เท่ากับ 16 มคกรัม/ซีซี และก็ 270 มคกรัม/ซีซี เป็นลำดับ เมื่อฉีดสารสกัดผลด้วยเอทานอล (50%) เข้าช่องท้องหนูถีบจักรพบว่าLD50 พอๆกับ 681 มก./กิโลกรัม ให้หนู gerbil รับประทานสารสกัดผลด้วนเอทานอล (95%) ขนาด 1.1 กรัม/กก. นานติดต่อกัน 30 วัน และสารสกัด (ไม่ระบุส่วนที่ใช้) ด้วยเอทานอล (95%) เมื่อผสมอาหารในขนาด 50 มคกรัม/ตัว ในหนูถีบจักรกิน พบว่าไม่ทำให้เกิดพิษ เมื่อฉีดสารสกัดเมล็ดด้วยน้ำเข้าช่องท้องหนูขาวพบว่า LD50 เท่ากับ 25 มก./กก.สารสกัดผลด้วยคลอโรฟอร์ม เมื่อฉีดเข้าทางช่องท้องหนูถีบจักรในขนาด 1,000 มก./กิโลกรัม ทำให้สัตว์ทดลองอ่อนเพลีย แล้วก็ตายหลังได้รับสารสกัดเป็นเวลา 24 ช.ม.
พิษต่อระบบขยายพันธุ์ เมื่อให้น้ำคั้นจากผล ขนาด 6 ซีซี/กิโลกรัม ในกระต่ายที่ตั้งท้อง ทำให้มีเลือดออกจากมดลูกและก็มีกระต่ายตายจากการตกเลือด เมื่อฉีดสารสกัดผลซึ่งมีสาร charantin และก็เม็ดซึ่งมีสาร vicine เข้าทางช่องท้องของหมาในขนาด 1.75 กรัม/ตัว พบว่าฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการสร้างน้ำอสุจิแล้วก็ในหนูถีบจักรเพศภรรยา เมื่อได้รับสารสกัด (ไม่ระบุชนิด) พบว่ามีผลยั้งการผสมพันธุ์เมื่อให้ใบและเปลือกลำต้น (ไม่ระบุขนาด) เข้าทางกระเพาะในหนูขาวที่ตั้งท้อง พบว่ามีเลือดออกแตกต่างจากปกติจากมดลูก น้ำคั้นผลสดเมื่อให้ในหนูถีบจักรเพศเมียมีฤทธิ์ยั้งการเจริญพันธุ์ รวมทั้งน้ำคั้นผลสดเมื่อให้เข้าทางกระเพาะของหนูขาว เมื่อให้น้ำคั้นจากผล (ไม่ระบุขนาด)
สารสกัดด้วยน้ำ (ไม่เจาะจงส่วนที่ใช้) ในขนาด 200 มิลลิกรัม/กิโลกรัม เมื่อให้หนูขาวที่ท้องรับประทานไม่พบว่าเป็นพิษต่อตัวอ่อนหรือทำให้แท้ง และสารสกัดด้วยเอทานอลในขนาดที่เท่ากับ ก็ไม่พบว่ามีฤทธิ์ยั้งการฝังตัวของตัวอ่อนหรือทำให้แท้ง น้ำสุกจากใบเมื่อให้หนูขาวเพศภรรยากินในขนาด 500 มก./กก พบว่าไม่มีฤทธิ์ยั้งการฝังของตัวอ่อน และไม่เป็นพิษต่อตัวอ่อน
ผลต่อเม็ดเลือดขาว น้ำคั้นจากผลในขนาดที่ส่งผลทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวธรรมดา(lymphocyte) ตายครึ่งเดียว มีค่าเท่ากับ 0.35 มิลลิกรัม/จานเพาะเชื้อ สารสกัดด้วยน้ำเกลือ (ไม่กำหนดส่วนที่ใช้) เมื่อทดสอบกับเซลล์เม็ดเลือดขาว (lymphocyte) ในขนาด 40 มคกรัม/จากเพาะเชื้อ พบว่ามีความเป็นพิษต่อยืน (gene) lectin และโปรตีนบางประเภทในเม็ดของมะระ มีผลยับยั้งบางแนวทางการสังเคราะห์ DNA ของทั้งเซลล์เม็ดเลือดขาวธรรมดาแล้วก็เซลล์ของมะเร็ง ป้อนน้ำคั้นจากผลสดแล้วก็เม็ดของมะระจีนให้หนูขาวเพศผู้ในขนาด 1 ซีซี/น้ำหนักตัว 100 กรัม ตรงเวลา 30 วัน พบว่าทำให้ enzyme serum Ƴ-glutamyltransferase และก็ alkaline phosphatase มีความเข้มข้นสูงมากขึ้นจึงคาดว่าน่าจะมีสารที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความเป็นพิษต่อตับ
ข้อเสนอแนะ/สิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวัง 1. ใบมะระจีนใช้ ต้มดื่ม แก้ไข้หวัด บำรุงน้ำดี ดับพิษฝี แก้ปากยุ่ย แก้ตับม้ามทุพพลภาพ แก้อักเสบ ฟกช้ำดำเขียวบวม ใช้ทาภายนอก แก้ผิวแห้ง ลดอาการระคาย อักเสบ
2. ผู้ที่มีภาวการณ์ขาดโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีจีสิกข์พีดี (G6PD) ไม่สมควรรับประทานเมล็ดมะระ เนื่องจากบางทีอาจเกิดผลข้างๆ ดังเช่นว่า โลหิตจาง ปวดศีรษะ ปวดท้อง จับไข้ รวมทั้งอาจมีสภาวะโคม่าได้ในบางราย
3. หญิงท้องและก็อยู่ในช่วงให้นมบุตร ไม่ควรรับประทานมะระจีน เนื่องจากว่ามีการเรียนในสัตว์ทดสอบพบว่า สารเคมีในผลหรือเม็ดมะระอาจทำให้มีเลือดออกระหว่างตั้งท้อง และก็อาจเป็นสาเหตุให้แท้งได้
4. ผู้เจ็บป่วยโรคเบาหวาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่จำต้องใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือด อย่างเช่น อินซูลิน ไกลพิไซด์ โทลบูตาไมด์ ไกลเบนคาไมด์ ไพโอกลิตาโซน ฯลฯ ควรระมัดระวังสำหรับในการรับประทานมะระ เนื่องมาจากมะระอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลงเยอะเกินไป
เอกสารอ้างอิง- เสาวนิตย์ ดาวรัตนชัย.มะระกับเบาหวาน.จุลสารข้อมูลสมุนไพร.คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.ปีที่ 21 ฉบับที่ 1 .ตุลาคม .2546.หน้า 12-21
- รศ.ดร.สุธาทิพ ภมรประวัติ.มะระต้านเบาหวาน. คอลัมน์ บทความพิเศษ.นิตยสารหมอขาวบ้าน.เล่มที่ 336.เมษายน 2550
- นิรามัย ฝางกระโทก.”เบาหวาน” “มะระ”. บทความวิชาการ คณะเทคโนโลยีเกษตร มหาวิทยาลัยบูรพา .หน้า 1-5
- นันทวัน บุณยะประภัศร อรนุช โชคชัยเจริญพร , บรรณาธิการ . สมุนไพรไม้พื้นบ้าน เล่ม 3.กรุงเทพฯ:ประชาชน จำกัด , 2542.823 หน้า.
- การปลูกมะระจีน .พืชเกษตรดอทคอมเว็บเพื่อพืชเกษตรไทย.(ออนไลน์). สอบถามเรื่องมะระ.กระดานถามตอบ.สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.https://www.disthai.com/[/b]
- Rajurkar NS, Pardeshi BM.Analysis of some herbal plants from lndia used in the control of diabeter mellitus by NAA and AAS techniques. Appl Radiat lsot 1997;48(:1059-62.
- Kar A, Choudhary BK, Bandyopadhyay NG. Preliminary studies on the inorganic constituents of some lndigenous hypoglycaemic herbs on oral glucose tolerance test. J Ethnopharmacol 1999;64:179-84.
- Singh J, Cumming E, Manoharan G, Kalasz H,Adeghate E. 2011. Medicinal chemistry of the anti-diabetic effects of Momordica charantia: Active constituents and modes of actions. Open Medicinal Chemistry Journal.5:70-77
- Aslam M, Stoclkley IH. Lnteraction between curry ingredient (karela) and drug (chloropamide). Lancet 1979;607.
- Khanna P. Protein/polypeptide-K obtained from Momordica charantia, a process for the extraction thereof ,and therapeutic uses for diabetes mellitus. PCT lnt Appl Won00 61,619 2000;30pp.
- Jain SR, Sharma SN. Hypoglycaemic drugd of lndian indigenous origin . Planta Med 1967;15(4):439-42.
- Ng TB, Wong CM,Li WW,Yeung MW. Lnsulin like molecuies in Momordica charantia seeds. J Ethnopharmacol 1986;15107-17.
- Murakami C, Myoka K, Kasai R, Ohtani K, Kurokawa T, lshibshi S, Sadahiko D, Fabian P, Willam G, Yamasaki K. Screening of